Thứ sáu, 21/01/2022, 20:02 [GMT+7]

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình

Thứ sáu, 22/10/2021 - 16:14'
(BLC) - Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện kế hoạch hóa gia đình, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Căn cứ tình hình thực tế, Chi hội Phụ nữ bản Noong Kiêng (thị trấn Nậm Nhùn) tổ chức sinh hoạt cho các hội viên về kế hoạch hóa gia đình thông qua hình thức sinh hoạt trực tiếp hoặc lồng ghép với các hội, đoàn thể bản. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung giới thiệu về lợi ích của việc sinh ít con, những vấn đề gặp phải khi sinh nhiều con, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Chị Vàng Thị Loan – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Noong Kiêng cho biết: Nội dung tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình được chúng tôi xây dựng, trình bày sát với tình hình thực tế. Chú trọng lồng ghép những ví dụ sinh động từ những gia đình sinh nhiều con khiến đời sống khó khăn hay những gia đình điển hình trong phát triển kinh tế nhờ thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình. Giúp cho hội viên dễ hiểu và thực hiện làm theo hiệu quả. Nhờ đó, chi hội có 62 hội viên, nhiều năm qua không có gia đình, chị em nào sinh con thứ 3 trở lên”. 

Được biết, Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn có 5 chi hội với 362 hội viên sinh hoạt. Mỗi tháng một lần ngoài thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội, cán bộ phụ nữ của thị trấn phối hợp tổ chức tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình. Các buổi tuyên truyền được chia thành các nhóm nhỏ tại từng bản, đảm bảo hoạt động tuyên truyền đến với từng hội viên và phát huy hiệu quả tối đa. Tại đây, chị em hội viên ngoài tiếp thu các kiến thức còn mạnh dạn đặt câu hỏi, trao đổi các vấn đề liên quan đến kế hoạch hóa gia đình.

Cán bộ Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền hội viên thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Cán bộ Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền hội viên thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Ảnh tư liệu

Chị Khoàng Thị Tín - Chủ Tịch Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn chia sẻ: “Trước đây nhiều gia đình chị em hội viên còn tư tưởng sinh nhiều con, cố sinh để có con trai, con gái. Để thay đổi cách nghĩ của hội viên và bà con, đặc biệt là gia đình sinh con một bề, các cán bộ phụ nữ trên địa bàn thị trấn tăng cường sâu sát cơ sở, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp phòng tránh thai an toàn, quan tâm sức khỏe sinh sản; giúp chị em hiểu được sinh nhiều con là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc sống đói nghèo, khó khăn. Nhờ đó, các hội viên hiểu và thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các chi hội phụ nữ thành lập câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3 thu hút 100% hội viên trong độ tuổi tham gia. Qua đó, các chị em có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, chăm lo giáo dục con cái; cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, sinh ít con để có điều kiện phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt hơn. 

Chị Quàng Thị Hoa – Chi hội Phụ nữ bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn) cho biết: Vợ chồng tôi đã có 2 cháu, bản thân nhận thức được việc sinh ít con mang lại nhiều lợi ích, nên quyết định không sinh thêm nữa. Nhờ đó, vợ chồng tôi có thời gian, sức khỏe, điều kiện làm ăn phát triển kinh tế, nuôi dạy các con. Tôi cũng thường xuyên nói chuyện với người thân, bà con trong bản, không nên sinh nhiều con, dừng lại ở 2 con là đủ.

Với hơn 93% chị em hội viên trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình trong hội viên Hội LHPN Nậm Nhùn luôn đạt tỷ lệ cao. Hiện toàn Hội chỉ có 2 hộ hội viên sinh con thứ 3, hộ nghèo trong hội giảm xuống còn 2 hộ.

Thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Nậm Nhùn tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền tới hội viên về kế hoạch hóa gia đình. Đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho chị em về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, qua đó góp phần thực hiện tốt thắng lợi các nhiệm vụ chung của địa phương.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...