Thứ bảy, 04/12/2021, 01:54 [GMT+7]

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ sáu, 01/10/2021 - 15:03'
Là một ngành đặc thù có nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân nên việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được Công đoàn ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Tích cực phối hợp với Ban Giám đốc sở ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTHTL cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức - lao động (CNVCLĐ), đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hằng năm và quy định “Cấm hút thuốc lá” tại những nơi quy định không được hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. 100% cán bộ chủ chốt CĐCS đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác PCTHTL; đồng thời hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, gương mẫu thực hiện và vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCTHTL.

Ông Đàm Xuân Diễn - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh; Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng bộ Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCTHTL tới cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật PCTHTL trong đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế. Hàng năm, công đoàn ngành chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia PCTHTL (từ ngày 25-31/5) do Sở Y tế và các cấp, các ngành tỉnh phát động. Qua đó, các CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền PCTHTL cho đoàn viên, CNVCLĐ gắn với thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và xây dựng CĐCS vững mạnh. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị đã triển khai và thực hiện đưa tiêu chí “Cấm hút thuốc lá ở những nơi quy định không được hút thuốc lá” và xây dựng các mô hình “Bệnh viện không khói thuốc” đưa vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và coi đó là một tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm.

Đoàn viên Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh truyền thông trực tiếp Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho người dân tại huyện Tam Đường.

Năm 2020, 100% CĐCS trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Tổ chức diễu hành “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” tại thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường thu hút hàng trăm đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Tổ chức 20 buổi truyền thông trực tiếp cho hơn 1.000 người nghe tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh. Truyền thông 5.184 lần trên loa phát thanh về PCTHTL tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Thực hiện 6 phóng sự và phát các thông điệp về PCTHTL trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh với các nội dung: Tác hại của hút thuốc lá thụ động, tác hại của thuốc lá điện tử, trách nhiệm của người đứng đầu; quyền của công dân được sống trong môi trường không khói thuốc; khách sạn không khói thuốc; nhà hàng không khói thuốc; cấm bán thuốc và địa điểm cấm hút thuốc lá; cấm quảng cáo khuyến mại, tài trợ; cấm hút thuốc lá trên các phương tiện công cộng… Bên cạnh đó, đã thực hiện 30 tin, bài, ảnh đăng trên Báo Lai Châu phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, các bệnh lý liên quan đến thuốc lá, Luật PCTHTL và phản ánh gương người tốt - việc tốt trong công tác truyền thông vận động cai nghiện thuốc lá, tuyên truyền môi trường không có khói thuốc lá. Xây dựng pano về môi trường không khói thuốc, nội dung trường học, cơ quan, cơ sở y tế không khói thuốc; cấp phát biển "Cấm hút thuốc". In ấn áp phích, tài liệu hướng dẫn về xây dựng môi trường không khói thuốc, PCTHTL cấp phát cho các ban, ngành, đoàn thể, cơ sở y tế, xí nghiệp và các trường học, bến xe trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đoàn viên công đoàn và người dân nâng cao nhận thức trong PCTHTL; xây dựng môi trường làm việc và khu dân cư không khói thuốc lá, nhiều người dân cũng như đoàn viên, CNVCLĐ từ bỏ được thuốc lá.

Anh Trần Đức Điềm - Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tâm sự: “Sau khi bệnh viện triển khai thực hiện Luật PCTHTL và xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, đặc biệt nhận thấy hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh nên tôi đã quyết tâm và từ bỏ được thuốc lá”.

Để công tác tuyên truyền PCTHTL đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, Công đoàn ngành Y tế tiếp tục chỉ đạo các CĐCS trực thuộc triển khai hiệu quả các biện pháp PCTHTL và Luật PCTHTL; chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc an toàn không khói thuốc; các đơn vị thực hiện ký cam kết nói không với thuốc lá. Đồng thời tích cực kiểm tra, giám sát CĐCS thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Hồng Thơm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.