Thứ bảy, 04/12/2021, 01:33 [GMT+7]

Địa chỉ tin cậy của người dân

Thứ ba, 12/10/2021 - 15:14'
(BLC) - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Nậm Hàng có 6 cán bộ (3 y sỹ, 1 dược sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ dân số), đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 4.000 người dân. Địa bàn xã rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của một bộ phận người dân về công tác chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân của đội ngũ cán bộ y tế.

Y sỹ Bùi Văn Hiệp - Trưởng Trạm Y tế xã Nậm Hàng chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ y tế trạm luôn cố gắng, từng bước tháo gỡ khó khăn. Ngay từ đầu năm, trạm xây dựng kế hoạch hoạt động, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện để tham mưu cho chính quyền địa phương đưa vấn đề chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân vào chương trình hành động. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trong công tác khám, điều trị và phòng chống dịch bệnh... Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra và từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) được chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) được chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã.

Trong hoạt động nghiệp vụ, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng luôn nêu cao tinh thần "Lương y như từ mẫu", thực hiện nghiêm 12 điều y đức. Trạm chú trọng tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, cử cán bộ trực 24/24 giờ nhằm xử lý, giải quyết ngay những tình huống xảy ra (nếu có). Phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, bám sát vào chỉ tiêu đề ra. Quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện phương châm "Chẩn đoán đúng và kê đơn thuốc hợp lý". Ngoài ra, đội ngũ cán bộ y tế luôn cởi mở, thân thiện trong giao tiếp, tận tình chăm sóc, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bà Lò Thị Ủn ở bản Nậm Dòn (xã Nậm Hàng) chia sẻ: Tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, lại có tiền sử cao huyết áp, tuần nào cũng phải đến Trạm Y tế xã để đo huyết áp và nhận thuốc về uống. Đến trạm, tôi được cán bộ y tế quan tâm, hỏi thăm, kiểm tra huyết áp và hướng dẫn cách uống thuốc sao cho hiệu quả”.

Các hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe được trạm thường xuyên thực hiện với nhiều hình thức: chiến dịch truyền thông, các cuộc trao đổi, họp bản, panô, áp-phích, tuyên truyền trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm hoặc khi đến thăm các hộ gia đình, các đợt tiêm chủng định kỳ tại bản... Nội dung tập trung vào việc nâng cao nhận thức của bà con trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khỏe.

Các Chương trình y tế quốc gia cũng được triển khai đúng kế hoạch. Cụ thể: công tác tiêm chủng thực hiện đúng quy trình, bà mẹ mang thai được khám thai định kỳ, trẻ em tiêm phòng đầy đủ. Phối hợp với các đơn vị trường học, đội ngũ y tế bản giám sát chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ bùng phát thành dịch như: sởi, chân tay miệng, đau mắt đỏ... Kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan. Ngoài ra, trạm còn thường xuyên quan tâm thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS; phòng chống lao; an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường... 

Với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng, nhận thức của người dân về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình được nâng lên rõ rệt. Người dân khi ốm đau tự giác đến Trạm Y tế xã để được khám, điều trị. Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám, chữa bệnh 1.490 lượt bệnh nhân (điều trị nội trú cho 11 bệnh nhân, kê đơn điều trị cho 1.479 lượt bệnh nhân); tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc cho cho 194 lượt trẻ em và 1.162 lượt người nghèo. 

Anh Đinh Văn Xanh - Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: “Trạm Y tế xã đã từng bước nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của bà con, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân. Góp phần cùng địa phương trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, duy trì và giữ vững tiêu chí về y tế trong xây dựng nông thôn mới".

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.