Thứ năm, 01/10/2020, 06:09 [GMT+7]
Huyện Tân Uyên

Đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư, 05/08/2020 - 16:05'
(BLC) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt tại huyện Tân Uyên có 97 người đến và về từ thành phố Đà Nẵng và các địa điểm khác có dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) huyện Tân Uyên đã chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp lãnh, chỉ đạo, tổ chức kiểm soát tình hình, phòng chống hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ngày 25/7/2020, Bộ Y tế có thông báo xác định bệnh nhân số 416 và 418 ở thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-COV-2 (gây dịch Covid-19), chưa rõ nguồn lây. Thực hiện sự chỉ đạo của Trưởng ban BCĐ tỉnh, chủ động ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, ngày 26/7, BCĐ huyện đã ban hành Công văn số 1248-CV/BCĐ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến và về từ thành phố Đà Nẵng. Theo đó, yêu cầu các thành viên BCĐ huyện, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương, chủ động triển khai công tác phòng chống.

Giải pháp được các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện khẩn trương vào cuộc, triển khai tích cực là tuyên truyền, vận động, khuyến cáo, rà soát những người từ Đà Nẵng về địa phương. Từ đó, áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2. Khuyến khích người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Bác sỹ Đoàn Thị Oanh - Trưởng Phòng Y tế huyện Tân Uyên cho biết: Thực hiện công văn chỉ đạo của BCĐ tỉnh, huyện đã kích hoạt Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện, Đội điều tra xác minh huyện phối hợp với các xã, thị trấn, tổ tự quản bản tổ chức điều tra, rà soát tất cả các trường hợp đến và về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 và các địa điểm khác theo thông báo của Bộ Y tế. Đến 16 giờ ngày 4/8, toàn huyện có 97 người đến và về từ thành phố Đà Nẵng và một số địa điểm khác. Cụ thể, tổng số người dân của huyện Tân Uyên là 88 người (giáo viên, học sinh, công chức các cơ quan, viên chức Trung tâm Y tế huyện và lao động tự do, tập trung chủ yếu ở thị trấn Tân Uyên). Trong đó, 81 người đã về huyện, 7 người chưa về hiện đang thực hiện cách ly tại thành phố Đà Nẵng, các địa phương khác. Tổng số người đến và về từ huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình), quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội) là 9 người. Ngoài ra, còn 552 người tiếp xúc gần với người về từ Đà Nẵng.

Ngay sau khi có số liệu xác minh, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với xã, thị trấn ra thông báo thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 88 trường hợp; cách ly tại Trung tâm Y tế huyện 1 trường hợp. Đến thời điểm này, sức khỏe của tất cả các trường hợp trên đều bình thường (75 trường hợp đã kết thúc cách ly, còn 13 trường hợp tiếp tục cách ly đến khi đủ 14 ngày). Trung tâm Y tế huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và đã có kết quả âm tính lần 1.

người dân

Người dân đi làm ăn xa về thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trên địa bàn, chủ động ứng phó khi có tình huống cần thiết, BCĐ huyện, xã, thị trấn thường xuyên cử cán bộ bám sát, kiểm tra công tác cách ly tại nhà của các trường hợp. Thành lập cơ sở cách ly tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện; lập phương án điểm cách ly tập trung dự phòng tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Thân Thuộc (bản Nà Bầu, xã Thân Thuộc) với quy mô cách ly 60 người. Chuẩn bị và xây dựng phương án phòng chống dịch, đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp tới.

Phát huy vai trò chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-10, Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị chu đáo về phương án, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực. 7 giờ 30 phút sáng 5/8, chúng tôi có mặt tại cổng Trung tâm Y tế huyện, lúc này có rất đông người dân đứng xếp hàng tại khu vực kê khai y tế đặt ngay cổng ra vào. Mỗi người đều ý thức việc sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Anh Lò Văn Nghiêm (bản Nà Ui, xã Nậm Sỏ) chia sẻ: Gần 1 tháng trước, 10 anh em ở cùng xã về Cát Bà (Hải Phòng) làm thuê. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ thầu tạm thời dừng công việc nên sáng nay mấy anh em về đến thị trấn Tân Uyên. Thực hiện đúng quy định, chúng tôi vào Trung tâm Y tế huyện khai báo y tế, đo thân nhiệt, lấy phiếu phân loại công dân đi từ các tỉnh, nước ngoài về nộp cho xã. Bảo vệ sức khỏe chính bản thân, gia đình và cộng đồng, không chỉ tôi mà bà con trong bản đều hiểu rất rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh này, vì vậy trước khi ra khỏi địa bàn huyện và trở về đều nghiêm túc khai báo.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh đến khám, chữa bệnh; kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn rửa, sát khuẩn tay; tổ chức phòng khám riêng liên quan đến bệnh đường hô hấp; tăng cường vệ sinh môi trường các khoa, phòng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Duy trì, lắp đặt thêm bồn rửa tay bằng xà phòng tại các vị trí trước khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người trong khu vực công cộng của Trung tâm. Thành lập khu cách ly với 8 giường bệnh để điều trị bệnh nhân khi có ca nghi nhiễm Covid -19 với đầy đủ các phòng, buồng theo quy định của Bộ Y tế. Chuẩn bị phương án dự phòng lương thực, thực phẩm thiết yếu, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, các phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế. Trạm y tế các xã, thị trấn cũng chuẩn bị chu đáo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Với sự vào cuộc cả cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cơ quan chuyên môn, người dân chủ động khai báo y tế, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hy vọng Tân Uyên sẽ ngăn chặn tuyệt đối dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan vào địa bàn.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...