Thứ năm, 09/07/2020, 20:28 [GMT+7]

Đổi thay Huổi Chát

Thứ năm, 12/09/2019 - 19:21'
(BLC) - Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân, bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) đã "khoác" lên diện mạo mới.

Đến bản Huổi Chát, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của bản vùng cao này. Con đường từ bản xuống trung tâm huyện được đầu tư mở rộng giúp Nhân dân đi lại, giao thương thuận lợi. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ vài năm nay.

Người dân bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) dọn dẹp vệ sinh đường nội bản.

Người dân bản Huổi Chát vệ sinh đường nội bản.

Huổi Chát có 116 hộ với 781 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông cùng sinh sống. Theo chia sẻ của anh Chá Vả Sùng - Trưởng bản Huổi Chát: Cách đây nhiều năm, cuộc sống của bà con vẫn còn rất khó khăn, nhiều nhà bị thiếu đói, trẻ em không được đi học đầy đủ; tỷ lệ hộ nghèo cao, tình trạng tảo hôn gia tăng. Nguyên nhân do phong tục còn lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao, hiểu biết pháp luật hạn chế. Bây giờ đời sống của người dân đổi thay tích cực. Đó là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế thông qua các chương trình, dự án của Nhà nước.

Được Nhà nước hỗ trợ cây, con giống, nông cụ, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vay vốn ưu đãi, người dân bản Huổi Chát đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện đất đai. Diện tích đất canh tác được sử dụng hợp lý, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 15,6 triệu đồng/năm, tổng sản lượng lương thực có hạt 254,4 tấn, lương thực bình quân đầu người 327kg/năm; tỷ lệ hộ nghèo 22,32% (trong khi toàn xã 32,97%).

Hiện nay, bản Huổi Chát đang tập trung xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là mô hình giúp người dân tạo thêm sinh kế, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Cấp ủy, chính quyền bản đã đưa kế hoạch xây dựng mô hình ra thảo luận tại cuộc họp bản và nhận được sự ủng hộ của các hộ dân. Từ năm 2016 đến nay, dân bản tự nguyện đóng góp trên 100 triệu đồng và ngày công lao động xây dựng bồn hoa dọc các trục đường nội bản, làm đường điện thắp sáng nội bản; xây dựng cổng chào, nhà chòi ven đường, nơi lưu trú, nhà truyền thống để trưng bày các hiện vật văn hóa như: khèn, trang phục, vải thổ cẩm, nông cụ sản xuất... Đồng thời, phục dựng lại các lễ hội, các tiết mục văn nghệ; đa dạng món ăn, ẩm thực truyền thống phục vụ du khách đến tham quan.

Là một trong những hộ được lựa chọn xây dựng mô hình nhà lưu trú, gia đình anh Giàng A Lềnh đang tập trung mở rộng diện tích sân vườn, đưa thêm phong lan, địa lan và nhiều loài hoa khác về trồng, chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ quá trình lưu trú tại gia đình của khách du lịch. Anh Lềnh chia sẻ: “Được bản tin tưởng lựa chọn làm điểm lưu trú, gia đình tôi đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu làm du lịch cộng đồng”.

Bảo vệ môi trường, Nhân dân chủ động tham gia vệ sinh đường làng ngõ bản, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh (98% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% hộ dân chăn nuôi có chuồng trại); hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. An ninh trật tự đảm bảo nhờ Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương, hương ước của bản.

Anh Chá Vả Sùng – Trưởng bản Huổi Chát khẳng định: “Đổi thay của Huổi Chát hôm nay là tích hợp của sự quan tâm, đầu tư từ Nhà nước, quyết liệt chỉ đạo, định hướng đúng, trúng của cấp ủy, chính quyền địa phương, hơn hết là sự đồng lòng, đoàn kết nỗ lực vươn lên của người dân với mong muốn có cuộc sống ấm no, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...