Thứ năm, 09/07/2020, 21:28 [GMT+7]

Đổi thay từ cuộc vận đông "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"

Thứ năm, 20/02/2020 - 16:45'
(BLC) - Từ khi cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được triển khai đã giúp cuộc sống phụ nữ ở huyện Mường Tè từng bước đổi thay. Chị em tự mình làm chủ công nghệ, trở thành người trụ cột trong gia đình, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Chúng tôi đến bản Bó, xã Mường Tè đúng lúc chị em trong bản đang dọn dẹp vệ sinh đường, ngõ bản. Trong trang phục truyền thống, người cầm cuốc, xẻng, người cầm chổi, thùng đựng rác, ai nấy đều vui vì được góp sức mình vào việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Trò chuyện với chị Lù Thị Linh, chúng tôi được biết: “Trước đây do thói quen nên chị em trong bản không quan tâm đến bảo vệ cảnh quan môi trường mà thường xuyên xả rác bừa bãi, vật nuôi thả rông không có chuồng trại nuôi nhốt gây ô nhiễm môi trường. Từ khi cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã, huyện tuyên truyền, vận động, chị em đã hiểu và cùng nhau tham gia vệ sinh bản mỗi tháng 4 lần. Phụ nữ trong bản còn tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ hủ tục, mê tín, tệ nạn xã hội”. 

Phụ nữ bản Bó (xã Mường Tè) chung tay vệ sinh môi trường.

 Phụ nữ bản Bó (xã Mường Tè) chung tay vệ sinh môi trường.

Để chị em quyết tâm thực hiện tốt cuộc vận động, cán bộ Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tăng cường xuống các chi hội, tuyên truyền, vận động chị em thay đổi nhận thức, thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động; hướng dẫn hội viên kỹ thuật, đưa cây trồng, con giống có chất lượng cao vào sản xuất, vận động chị em tham gia vay vốn để thay đổi cuộc sống. Đến nay, tổng dự nợ của Hội các cấp đạt trên 64 tỷ đồng cùng 42 tổ vay vốn, nhiều chị em đã được vay vốn đầu tư vào các ngành nghề phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ vậy, ở các Hội, chi hội cơ sở còn thành lập ống quỹ tiết kiệm, giúp nhau 1.542 ngày công lao động, hỗ trợ 672 cây trồng, 312 con giống, tạo điều kiện cho nhiều hội viên gặp khó khăn có cơ hội thoát nghèo. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 36,15% (năm 2019), thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm. Cuộc sống khấm khá, con em được đến trường, ít bỏ học. Hội viên phụ nữ còn tích cực xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. Tình trạng bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật ít xảy ra. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm hàng năm và hiện nay chỉ còn 23%.

Khi nhận thức được nâng lên, chị em không còn vượt biên trái phép, không vi phạm pháp luật mà tập trung cải tạo đồng đất để trồng ngô, sả, lúa... Đến nay, những cánh đồng lúa, ngô đã cho năng suất 50 tạ thóc/ha  và 20 tạ ngô/ha , đàn vật nuôi tăng đều qua từng năm, đem lại thu nhập cao.

Chị Vàng Thị Thu – Chủ tịch Hội LHPN huyện khẳng định: Để cuộc vận động ngày càng lan tỏa, Hội tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, vận động chị em thay đổi nhận thức, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo; thường xuyên kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ hội viên thoát nghèo; tích cực phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động chị em xây dựng đời sống văn hóa. Hội quyết tâm không để hội viên nào bị bỏ lại phía sau.

Theo số liệu thống kê năm 2019 đã có 1.768 hộ hội viên được công nhận "Gia đình 5 không 3 sạch" tăng 28 hộ so với năm 2018, đó là minh chứng cho thấy cuộc vận động đã đem lại hiệu quả thiết thực. Với sự đồng lòng, quyết tâm, cuộc sống của phụ nữ ở Mường Tè sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...