Thứ bảy, 06/06/2020, 02:34 [GMT+7]
Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu:

Điểm sáng trong hoạt động an sinh xã hội

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:51'
(BLC) - Những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh tỉnh Lai Châu được biết đến là một trong những doanh nghiệp Nhà nước đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, đơn vị là cầu nối, quyên góp, ủng hộ gần 50 tỷ đồng giúp đỡ các hộ nghèo, hộ yếu thế trong tỉnh… Chung sức cùng tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội ở địa phương.

Nhân lên niềm vui

Thời gian qua, có biết bao bài viết nói về những khó khăn, nhọc nhằn trong sự học ở xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, chung tay chia sẻ với những khó khăn đó, Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu đã trở thành người bạn đồng hành, sát cánh, giúp cô, trò Trường mầm non xã Nậm Chà được học tập trong ngôi trường mới, khang trang, tiện nghi hơn trước rất nhiều. Cô giáo Đinh Thị Kim Dung - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đứng chân trên địa bàn vùng khó nên việc học của các em rất vất vả, ngôi trường cũ được làm bằng tôn, do sử dụng lâu năm nên đã xuống cấp, mùa nắng thì nóng kinh khủng, còn mùa mưa bão thì tiếng mưa rơi nghe rát tai, chưa kể những khoảng trống bị dột. Tuổi nhỏ sức đề kháng yếu nên mỗi khi thời tiết thay đổi chúng tôi lo lắm vì thế nào cũng có trẻ nghỉ học vì ốm. năm học 2018 – 2019, niềm vui lớn đến với chúng tôi khi biết Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu sẽ tài trợ 5 tỷ đồng để xây dựng điểm Trường mầm non trung tâm xã cho các em. Chúng tôi không biết nói gì hơn, ngoài sự biết ơn chân thành, sâu sắc gửi đến Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu, để hôm nay ngôi trường mới đã hoàn thành, 4 phòng học được xây dựng khép kín có đủ nhà vệ sinh và phòng kho để chăn chiếu, dụng cụ cá nhân cho các em. Có khu nhà bếp và sân chơi được đổ bê tông sạch đẹp, đảm bảo môi trường học tập vui chơi cho trẻ. Đây là điều kiện để năm học tới nhà trường sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ, tạo tiền đề để giáo dục vùng khó có thêm nhiều khởi sắc.

Giáo viên Trường mầm non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn dọn vệ sinh ngôi trường mới xây chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm học tới.

Giáo viên Trường mầm non xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn dọn vệ sinh ngôi trường mới xây chuẩn bị đưa vào sử dụng trong năm học tới.

Chúng tôi về tiếp tục về xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn, ghé thăm ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới của gia đình bà Lý Mỳ Go. Rưng rưng nước mắt bà kể lại, ngày trước ông nhà tôi làm cán bộ xã nhưng sau khi nghỉ hưu, ông bị mắc chứng thần kinh lúc nhớ lúc quên. Trong một lần lẫn thẫn, ông bị ngã vào bếp lửa, phải cắt một bên chân. Mọi nguồn lực của gia đình theo ông đi chữa bệnh mà cuối cùng ông vẫn không qua được, ngôi nhà gỗ làm từ ngày lấy nhau đã nhiều lần sửa sang nhưng cũng không ổn. Thời tiết lúc nắng thì đỡ, lúc mưa vất vả lắm. Khi xã thông báo, gia đình tôi được Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu tài trợ 60 triệu đồng tôi mừng lắm, mấy đêm liền không ngủ được, vì từ ngày ông nhà mất, tôi chẳng bao giờ dám mơ được ở nhà mới. Ấy vậy mà, cùng với sự giúp đỡ ngày công lao động của bà con trong bản, chúng tôi đã có ngôi nhà xây kiên cố với 1 phòng khách, một phòng ngủ khang trang rộng rãi. Bây giờ được ở trong ngôi nhà mới mà nhiều lúc tôi cứ ngỡ như trong mơ. Tôi sẽ cố gắng lao động và nuôi dạy con cháu lên người. Qua các nhà báo cho chúng tôi gửi lời cảm ơn rất nhiều đến Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu, nhờ sự giúp đỡ quý báu đó đã tiếp thêm sức mạnh, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đó chỉ là 2 trong nhiều hoạt động thiết thực Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu đã đồng hành, giúp đỡ, để những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh nhận được sự chia sẻ, yêu thương từ cộng đồng. Để họ có thêm động lực, niềm tin vươn lên chiến thắng số phận.

Hướng về cộng đồng bằng uy tín và tấm lòng

Hiện nay, Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu có 1 Hội sở với 6 phòng chức năng, 7 chi nhánh loại II và 5 phòng giao dịch trực thuộc. Những năm qua, Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng. Mạng lưới các ngân hàng trực thuộc thực hiện đa dạng các loại hình tổ chức tín dụng. Qua đó, nhiều dịch vụ ngân hàng được cung cấp cho người dân, doanh nghiệp. Vốn tín dụng thương mại đã góp phần tích cực vào hỗ trợ phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế, an sinh xã hội tại địa phương. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, đơn vị còn làm tốt công tác từ thiện, an sinh xã hội thông qua việc chăm sóc, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công, các đơn vị trường học, y tế vùng cao, người nghèo... Chung tay góp sức, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh trong tỉnh vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách  Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu cho biết: "Gắn các hoạt động an sinh xã hội với kinh doanh là phương châm xuyên suốt, được đơn vị thực hiện với trách nhiệm và cả tấm lòng thông qua các hoạt động từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm xã hội của mỗi thành viên, cùng đoàn kết xây dựng đơn vị vững mạnh và đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển của địa phương". 

Chính vì vậy, những năm gần đây, mặc dù hoạt động ngân hàng phải đối mặt với khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng,  Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu đã trở thành cầu nối với Agribank Việt Nam, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội. Tính từ năm 2014 đến nay, Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu đã kết nối, ủng hộ hơn 49.852.586.364 đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong số rất nhiều chương trình, hoạt động xã hội từ thiện đã để lại dấu ấn về tính hiệu quả và ý nghĩa nhân văn như: Công trình làm nhà ở (khu ký túc xá) dành cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (thuộc Trường Cao đẳng Cộng đồng) tổng trị giá 30 tỷ đồng, xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) tổng trị giá 5 tỷ đồng; xây dựng trường THPT Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ tổng trị giá 3 tỷ đồng, xây dựng trường mầm non xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên trị giá 5 tỷ đồng, xây nhà bán trú tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Manh (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) tổng trị giá 150 triệu đồng. Thăm hỏi và tặng quà cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và 13 đồn biên phòng tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai tổng trị giá gần 3 tỷ đồng, ủng hộ Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu xây nhà đại đoàn kết cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 200 triệu đồng... Ngoài ra đơn vị còn tặng hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, thương binh Liệt sỹ và dịp tết đến xuân về.

Cùng với chủ động làm tốt công tác an sinh xã hội, bằng uy tín và tấm lòng của mình,  Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu còn thực hiện nhiều cuộc quyên góp, vận động các doanh nghiệp, bạn hàng thân thiết thực hiện các hoạt động xã hội đem lại nguồn tài trợ lớn và được trao đến tận tay người nghèo. Những đóng góp trong công tác an sinh xã hội của  Agribank chi nhánh tỉnh Lai Châu được các cấp, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi và chăm sóc người có công với cách mạng, danh hiệu “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, Hội Chữ thập đỏ khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam... Song với đơn vị, thành tích lớn nhất là đã chắp cánh cho hàng trăm ước mơ của học sinh nghèo, học sinh khó khăn được đến trường, được học tập trong những ngôi trường khang trang, kiên cố và tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho nhiều mảnh đời bất hạnh, yếu thế vượt lên khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Góp phần thiết thực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên miền biên cương Tổ quốc ngày càng khởi sắc.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...