-
(BLC) - Chiều ngày 11/1, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc tại huyện Phong Thổ.
Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống rét cho gia súc trên địa bàn 2 xã: Dào San và Tung Qua Lìn. Cụ thể, xã Dào San hiện có tổng đàn gia súc 5.695 con, trong đó trâu 1.391 con, bò 130 con, còn lại là lợn và dê. Tính đến 17 giờ ngày 11/1, mưa rét làm chết 1 con trâu và 3 con nghé. Đối với xã Tung Qua Lìn có đàn gia súc 790 con, trong đó đàn trâu 375 con, còn lại là lợn, đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra tình trạng gia súc bị chết rét.

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra thực tế phòng chống rét cho gia súc tại xã Dào San, huyện Phong Thổ.
Qua kiểm tra, hầu hết gia súc đã được đưa về nuôi nhốt, chăm sóc trong chuồng trại, điều đó thể hiện ý thức bảo vệ tài sản của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Phong Thổ, các xã trên địa bàn tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống rét cho gia súc đến người dân, bởi đây là tài sản lớn, nếu bị chết rét, nhiều hộ sẽ quay trở lại tình trạng hộ nghèo, trắng tay. Thực hiện nuôi nhốt gia súc trong những ngày giá rét, quây kín chuồng nuôi đảm bảo nhiệt độ đủ ấm, khô ráo và cho ăn thêm tinh bột nhằm tăng sức đề kháng cho gia súc.
Ngoài phòng chống rét cho gia súc, huyện cũng cần quan tâm thực hiện giữ ấm cho học sinh, trẻ em và người cao tuổi. Đồng thời, phòng chống rét cho mạ phục vụ gieo cấy vụ lúa đông xuân, không để bà con gieo cấy trong thời điểm giá rét như hiện nay.
Được biết, huyện Phong Thổ có tổng đàn gia súc 40.330 con, trong đó trâu 10.582 con, bò 895 con, lợn 27.111 con và dê 1.742 con. Hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra đối với đàn gia súc trên địa bàn huyện, từ tháng 10/2020, UBND huyện có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND xã, thị trấn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi trong vụ đông xuân năm 2020-2021.
Tập huấn nghiệp vụ báo chí – truyền thông năm 2026
“Lá chắn” của y tế vùng cao
Kỳ 2: Làm mới du lịch từ bản sắc riêng
Lá chắn” của y tế vùng cao: Kỳ 1: Nỗ lực vượt khó
Thiếu nhi Lai Châu tô thắm vườn hoa “nghìn việc tốt”
Thắp sáng bản vùng cao từ một nghị quyết nhân văn
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng đối với học sinh vùng cao
Hội thảo trực tuyến về tiềm năng và định hướng phát triển dược liệu