Thứ bảy, 28/05/2022, 20:25 [GMT+7]

Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Thứ ba, 18/01/2022 - 16:55'
(BLC) - Tính “chủ động” được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường đưa vào từng hoạt động nhằm hướng tới xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Nhiều năm về trước, ở hầu hết các chi đoàn và Đoàn cơ sở, việc triển khai hoạt động Đoàn phần lớn khá bị động. Do kiêm nhiệm, chủ yếu dành thời gian cho nhiệm vụ chuyên môn nên ở không ít tổ chức Đoàn có tình trạng khi nào có văn bản chỉ đạo của Đoàn cấp trên thì Đoàn cơ sở mới triển khai đến các chi đoàn và đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Cơ bản các hoạt động không duy trì thường xuyên, chỉ tập trung vào Tháng Thanh niên và Chiến dịch thanh niên tình nguyện... Ngoài ra, rất ít đơn vị chủ động tự mày mò, phát động các phong trào hoạt động riêng cho ĐVTN của mình. Điều này làm giảm tính năng động của tuổi trẻ, tạo sức ì lớn ở một bộ phận cán bộ Đoàn, gây bị động trong các hoạt động phong trào...

 Chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực tỉnh chủ động tham mưu tổ chức tọa đàm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giữa Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty với Đoàn thanh niên.

Chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực tỉnh chủ động tham mưu tổ chức tọa đàm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và văn hóa số giữa Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty với Đoàn thanh niên.

Trước tình trạng trên, nhằm nâng cao chất lượng của Đoàn cơ sở, thực hiện chủ trương từ Trung ương Đoàn, tháng 7/2018 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành hướng dẫn xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 - 2022 triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Lò Minh Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Chúng tôi xác định các nhiệm vụ trọng tâm khi thực hiện góp phần xây dựng hình ảnh tổ chức Đoàn vững mạnh, chủ động trên mọi lĩnh vực công tác, tăng cường niềm tin của cấp ủy, chính quyền, ĐVTN và nhân dân. “3 chủ động” (chủ động thực hiện quản lý đoàn viên, nắm bắt tình hình thanh niên; chủ động xây dựng và thực hiện chương trình công tác; chủ động tham mưu cấp ủy và phối hợp với các tổ chức liên quan...) là những nội dung quan trọng thể hiện vai trò, tính chủ động của tổ chức Đoàn, xây dựng Đoàn cơ sở vững mạnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã nghiêm túc triển khai đến các cơ sở Đoàn. Dựa trên các tiêu chí được hướng dẫn và căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, các Đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch, đăng ký với Đoàn cấp trên về việc xây dựng mô hình, đảm bảo 100% Đoàn cơ sở đăng ký xây dựng mô hình theo đúng 3 tiêu chuẩn đề ra.

Được biết, trong “3 chủ động”, mỗi nội dung lại chia thành 5 tiêu chí “chủ động” theo từng công việc cụ thể. Ví dụ như để hoàn thành nội dung “Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị” thì Đoàn cơ sở phải chủ động nắm chắc tình hình, tư tưởng, nhu cầu tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh thiếu niên, kể cả thông tin trên mạng xã hội. Chủ động trong công tác quản lý đoàn viên. Chủ động rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trong đơn vị, đặc biệt thanh niên dân tộc, thanh niên tôn giáo, thanh niên yếu thế để có kế hoạch giúp đỡ. Chủ động phổ biến tới từng đoàn viên và tuyên truyền thanh niên những vấn đề mới trong đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, công tác dân tộc, tôn giáo; tình hình thế giới, trong nước, địa phương, đơn vị và những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Chủ động chăm lo và bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị.

Các Đoàn cơ sở của Huyện đoàn Than Uyên chủ động tham gia xóa nhà tạm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các Đoàn cơ sở của Huyện đoàn Than Uyên chủ động tham gia xóa nhà tạm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trao đổi về việc thực hiện mô hình tại đơn vị mình, đồng chí Phạm Thị Năm - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chia sẻ: Việc xây dựng mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” đã từng bước tạo nên phong trào thi đua tích cực, xây dựng tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở chủ động, trách nhiệm hơn, nắm rõ và quản lý tốt hơn số thanh niên trên địa bàn, biết tập hợp các ĐVTN thành nhóm theo sở thích. Đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ứng phó với thiên tai được duy trì khá tốt, sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu. Việc triển khai thực hiện mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” là cần thiết và thời gian tới cần được quan tâm đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” thời gian qua được các huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc quan tâm triển khai thực hiện tốt với 153 Đoàn cơ sở đăng ký, từng bước tạo nên phong trào thi đua giữa các đơn vị. Các cơ sở Đoàn đã chủ động thực hiện quản lý đoàn viên, chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong triển khai thực hiện công tác thanh niên. Đặc biệt, năm 2021 mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” đã phát huy tốt hơn ý nghĩa của mô hình, các ĐVTN đã chủ động cùng địa phương tham gia tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được lãnh đạo địa phương, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Lò Minh Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Từ thực hiện “3 chủ động” phát huy được tinh thần chủ động, sáng tạo và vai trò nòng cốt của Đoàn cơ sở - nền tảng của tổ chức Đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tạo động lực mạnh mẽ để các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác. Năm 2021, 153/153 Đoàn cơ sở được công nhận “3 chủ động”, đạt 100% số Đoàn cơ sở đăng ký, đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...