Thứ sáu, 29/05/2020, 10:20 [GMT+7]

Ổn định cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân

Thứ tư, 25/03/2020 - 16:49'
(BLC) - Trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới, ngày càng phức tạp, Sở Công Thương có nhiều giải pháp đảm bảo ổn định cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế nhằm cung ứng kịp thời hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân.

Sức mua tăng, giá cả ổn định

Sau khi Lai Châu công bố có 1 trường hợp dương tính với Covid-19, hôm nay (25/3) từ sáng sớm, nhiều người dân trên địa bàn đi mua thực phẩm dự trữ để hạn chế ra ngoài trong vài ngày tới.

Tại chợ trung tâm phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) không khí mua bán tấp nập hơn những ngày trước. Mặt hàng được người dân mua nhiều là rau, củ, thịt, cá... Vừa nhanh tay cắt thịt cho khách, chị Yến (bán thịt lợn ở chợ Đoàn Kết) cho biết: Hôm nay, gia đình tôi mổ 3 con lợn bán. Thịt bán nhanh vì lượng khách mua đông hơn. Mặc dù sức mua tăng nhưng tôi vẫn giữ giá bán như mọi ngày.

Qua trao đổi với nhiều tiểu thương buôn bán các mặt hàng khác ở chợ, chúng tôi đều nhận được câu trả lời tương tự chị Yến: sức mua tăng nhưng giá bán ổn định.

Có thời điểm trong buổi sáng 25/3, một số mặt hàng hết do người dân mua nhiều nhưng ngay sau đó nguồn hàng tiếp tục được cung cấp nên không có hiện tượng khan hàng, thiếu hàng, đẩy giá lên cao hay xô đẩy nhau tranh mua hàng.

Trò chuyện với người dân mua thực phẩm, chúng tôi được nhiều bà con chia sẻ: Biết tin tỉnh có người nhiễm Covid-19, thực hiện khuyến cáo của các ngành, các cấp là nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc, trước đây ngày nào chúng tôi cũng đi chợ nhưng hôm nay tôi tăng lượng mua để chuẩn bị thực phẩm cho nhu cầu của 3 - 4 ngày chứ không mua số lượng lớn tích trữ cho cả tuần, cả tháng, nhằm hạn chế ra chợ, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan và tránh tình trạng hàng hóa tăng giá đột biến. Sáng nay, nhu cầu mua của người dân tăng nhưng giá bán vẫn như mọi ngày.

Sức mua thực phẩm sáng ngày 25/3 tăng nhưng giá bán và nguồn cung vẫn ổn định.

Sức mua thực phẩm sáng ngày 25/3 tăng nhưng giá bán và nguồn cung vẫn ổn định.

Không như thời điểm trung tuần tháng 2, một số mặt hàng phục vụ phòng chống dịch khan hiếm, đẩy giá lên cao gấp nhiều lần. Những ngày qua, dù dịch Covid-19 có những diễn biến khó lường với số người nhiễm trong nước tăng cao nhưng thị trường hàng hóa thiết yếu cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng giá bất hợp lý. Đáng chú ý là mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch rửa tay sát khuẩn đảm bảo phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Chủ động ứng phó

Đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Chung tay phòng chống dịch Covid-19, ngoài chủ động phương án, biện pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến, Sở Công thương tăng cường chỉ đạo, theo dõi, nắm bắt sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, nhất là tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu, khẩu trang, nước sát trùng phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các chợ trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Những ngày vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, hệ thống cửa hàng bán lẻ và các chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại. Trong đó, chú trọng kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 và tâm lý tiêu dùng của Nhân dân để sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng, nâng giá bán không hợp lý. Đặc biệt, yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ký cam kết không tăng giá và bán theo giá niêm yết nhằm đảm bảo ổn định thị trường.

Các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn tỉnh cũng thường xuyên nắm bắt thị trường, tình hình diễn biến dịch bệnh có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp; tăng nguồn hàng dự trữ so với ngày thường để đảm bảo nguồn cung ổn định cho hệ thống phân phối phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Anh Khà Văn Hùng (Nhà sách Trí Tuệ, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Lai Châu) cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19, sức mua tăng, để đáp ứng nhu cầu của người dân, Nhà sách đã hợp đồng đặt hàng với các đơn vị cung ứng ở Lai Châu và Hà Nội, đảm bảo đủ nguồn hàng, không để khan hiếm và không tăng giá bán. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Công thương, đơn vị sẽ hạn chế bán các mặt hàng với số lượng nhiều và vận động Nhân dân mua với khối lượng vừa phải, không tích trữ, tạo cơ hội cho những người có nhu cầu cần thiết hơn.

Theo rà soát của cơ quan chức năng, tổng giá trị dự trữ hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh 293 tỷ đồng, trong đó: nhóm hàng lương thực 2.640 tấn, trị giá 32 tỷ đồng; nhóm hàng thực phẩm tươi sống 923 tấn, trị giá 132 tỷ đồng; nhóm hàng thực phẩm chế biến 101 tỷ đồng; nhóm nhiên liệu 28 tỷ đồng.

Được biết, ngay từ trung tuần tháng 2, Sở Công thương đã ban hành Kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19, theo đó lên phương án ứng phó cụ thể với từng cấp độ dịch bệnh; dự kiến nhu cầu ở từng nhóm hàng (lương thực, thực phẩm tươi sống, nhiên liệu) và đề ra giải pháp khai thác, dự trữ nguồn hàng đảm bảo cung ứng cho Nhân dân trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, nhằm giúp các đơn vị mở rộng thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh, Sở Công thương còn có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp cung cấp thông tin để ngành giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nỗ lực tham gia tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Không những vậy, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến mới, ngay trong sáng nay (25/3), Sở Công thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình thị trường tại các chợ, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn thành phố Lai Châu. Đồng thời, tuyên truyền, vận động Nhân dân, doanh nghiệp đoàn kết chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình cho thấy lượng hàng hóa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Nhân dân.

Đồng chí Lê Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh: Ngành chức năng đang nỗ lực hết mình để kiểm soát thị trường và đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân. Bà con không nên quá hoang mang, lo lắng, không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm với số lượng lớn, chỉ mua số lượng đủ dùng để tránh lãng phí và gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa cục bộ dẫn đến biến động về giá.

Trang Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...