Thứ sáu, 07/05/2021, 14:19 [GMT+7]

Ứng dụng phần mềm khai báo, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid -19

Thứ ba, 04/05/2021 - 15:38'
(BLC) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh trong cuộc họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting được BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh tổ chức sáng nay (4/5).

Chủ trì buổi họp còn có đồng chí: Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh; thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tỉnh; Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 các huyện, thành phố; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Chốt trưởng các Chốt kiểm soát dịch số 1,2,4… dự.

quang cảnh

Quang cảnh họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh qua phần mềm Zoom.

Tại buổi họp, đại diện Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5. Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Tính đến nay, toàn cầu đã ghi nhận gần 154 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có trên 3,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, hiện vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid- 19 mới tại cộng đồng, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay tại 6 tỉnh là 37 ca, nâng số người mắc trong nước lên 2.962 ca. Đặc biệt liên quan đến ca bệnh 2899 (Hà Nam) và người Trung Quốc dương tính với SARS-COV-2 sau khi về nước.

Trước tình hình đó, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ tỉnh và chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo, tổ chức điều tra xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 2899 và ca bệnh người Trung Quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc tại cơ sở y tế và cộng đồng. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm ngặt quy trình, quy định về tổ chức cách ly y tế (đặc biệt là chỉ đạo các cơ sở cách ly và địa phương thực hiện việc cách ly, bàn giao, tiếp nhận, theo dõi người hoàn thành cách ly tập trung chuyển về địa bàn cư trú và giám sát cách ly tại nhà...).

Công tác kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh vào địa bàn tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nghiêm ngặt. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải; công sở, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... Đặc biệt, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng, hoàn thiện phần mềm khai báo, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch; tổ chức triển khai áp dụng phần mềm giúp cho cơ quan quản lý và người dân thuận tiện trong việc khai báo y tế và hỗ trợ công tác điều tra, truy vết của các lực lượng chức năng được nhanh chóng, kịp thời hơn.

Kết quả giám sát từ ngày 1 - 3/5/2021 đã điều tra xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến ca bệnh Covid - 19: xác minh thêm được 19F1; 1.085F2; 5.764F3 và 1.738F4. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 21F1 và 1.650F2, trong đó có 21F1 và 1.197F2 mẫu đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp khác đang chờ kết quả. Giám sát phát hiện 18 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về. Các trường hợp này đã được quản lý, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lũy tích đến nay toàn tỉnh phát hiện được 21F1, 1.780F2, 5.852F3 và 1.910F4 liên quan đến các ca bệnh Covid-19. Hiện tại, toàn tỉnh có 1.867 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định (88 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.779 người cách ly tại nhà). Ngoài ra, có 8.047 trường hợp đang tự theo dõi sức khỏe.

Tại buổi họp, các đại biểu cũng báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn các huyện (Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên) có liên quan đến ca bệnh người Trung Quốc và ca bệnh công nhân Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, huyện Tân Uyên, Than Uyên tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn, cho học sinh nghỉ học 3 ngày (từ ngày 4-6/5), nhanh chóng điều tra xác minh, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đại biểu đưa ra một số kiến nghị, đề xuất: có kịch bản để các huyện vận dụng, áp dụng cho cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp; đề nghị Sở giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kế hoạch giảng dạy cho các trường trên địa bàn huyện Tân Uyên, Than Uyên đảm bảo kế hoạch năm học; đề nghị tổ chức diễn tập phần cơ chế, không tổ chức diễn tập phần thực binh trong Diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ vào ngày 5/5 tới; bổ sung trang thiết bị cho chốt kiểm dịch số 1 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường)...

Phát biểu kết luận buổi họp, đồng chí Trần Tiến Dũng biểu dương tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của các cấp, các ngành, địa phương dịp nghỉ lễ vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh: tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, đề nghị các địa phương tập trung tuyên truyền tới Nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K; quản lý, giảm sát các trường hợp F1, F2, F3 một cách nghiêm túc; tăng cường xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, khai báo y tế không trung thực, nhập cảnh trái phép; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; không tổ chức Diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn huyện Phong Thổ.

Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, MTTQ Việt Nam tỉnh cần xây dựng kịch bản riêng trong tình hình dịch bệnh Covid – 19. Đối với những ứng cử viên thuộc diện F1, F2, Đài truyền thanh – truyền hình phối hợp với Sở y tế tổ chức quay các clip để trình chiếu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần nhanh chóng triển khai việc lắp đặt máy xét nghiệm tốc độ cao. Đặc biệt, cần tăng cưường hướng dẫn khai báo, ứng dụng công nghệ thông tin để người dân áp dụng phần mềm khai báo, truy vết người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid -19 một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, công sức. Đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 yêu cầu các huyện, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành các công việc, làm việc hiệu quả trong môi trường mạng.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...