Thứ năm, 05/08/2021, 20:22 [GMT+7]

“3 không” trong phòng dịch Covid-19

Thứ tư, 21/07/2021 - 10:52'
Trong phòng, chống dịch Covid-19, huyện Tân uyên đã thực hiện “Không nói không có cơ chế, chính sách”, “Không nói không có kinh phí”, “Không nói không có vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế”. Đến nay, sau khi đón số công dân từ vùng dịch ở tỉnh Bắc Giang trở về, Tân Uyên luôn thận trọng từng bước để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Chúng tôi đến thăm khu cách ly tại Trường Mầm non xã Trung Đồng một ngày tháng 7, nơi đây, 11 công dân từ vùng dịch về địa phương vừa hoàn thành cách ly 14 ngày. Đồng chí Lò Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Trung Đồng cho biết, sau 14 ngày cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã, các công dân đã được về nhà và theo dõi sức khỏe thêm 1 tuần dưới sự theo dõi sát sao của tổ tự quản các bản. Riêng 1 trường hợp từng dương tính với Covid-19 đã được chữa khỏi tại tỉnh Bắc Giang, xã vẫn cách ly thêm 1 tuần.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm cách ly Trường Mầm non xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên) bàn giao ca trực.

Ngay sau khi tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về, xã đã vận động các gia đình làm đơn mượn điểm cách ly tại Trường Mầm non xã Trung Đồng. Xã bố trí số công nhân làm cùng nhau, về cùng đợt ở cùng khu vực, riêng trường hợp F0 đã được chữa khỏi trở về địa phương được bố trí phòng riêng, luôn giữ khoảng cách với các công dân khác, có nhà vệ sinh, sinh hoạt, ăn uống riêng biệt. Tại đây, gia đình các công dân cắt cử người đưa cơm hàng ngày, có đeo găng tay và thường xuyên sát khuẩn khi tiếp xúc phía xa với công dân trong khu cách ly. Sau khi các công dân hoàn thành cách ly và sức khỏe không có biểu hiện gì đáng lo ngại, xã tiến hành khử khuẩn và trả lại cơ sở vật chất cho nhà trường chuẩn bị cho học sinh tựu trường năm học mới.

Từ cách làm của xã Trung Đồng cho thấy sự chủ động của chính quyền các cấp của huyện Tân Uyên trong công tác phòng dịch. Không chỉ Trung Đồng, những xã có con em đi từ vùng dịch trở về đều rất thận trọng và chủ động mọi nguồn lực để việc phòng dịch đảm bảo hiệu quả nhất. Tính đến ngày 2/7, toàn huyện đã đón 124 công dân từ các vùng dịch trở về trong đó: 2 trường hợp F0 (đã được chữa khỏi) tại 2 xã Nậm Sỏ, Trung Đồng; 4 trường hợp F1 tại xã Thân Thuộc, Mường Khoa, Nậm Cần và 118 công dân ở các vùng phong tỏa của tỉnh Bắc Giang thuộc hầu hết các xã trên địa bàn huyện.

Đối với các trường hợp F1 trở về, huyện đã bàn giao cho Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn ra quyết định cách ly 14 ngày tại các đơn vị trường học trên địa bàn các xã, thị trấn và kiểm tra, giám sát, theo dõi sức khỏe của công dân. Ký cam kết giữa công dân với chính quyền địa phương. Với các công dân thuộc các khu vực phong tỏa của tỉnh Bắc Giang, sau khi kết thúc thời gian cách ly tạm thời tại cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh sẽ tiếp tục được cách ly 14 ngày tại các đơn vị trường học trên địa bàn các xã, thị trấn.

Trong công tác phòng dịch, Tân Uyên và 10/10 xã, thị trấn đều được đánh giá ở mức độ “bình thường mới”. Dù không phải cấp bách, ở dạng nguy cơ cao song UBND huyện vẫn chủ động quán triệt, giao nhiệm vụ đến các cấp giữ tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có sự thống nhất xuyên suốt trong lãnh, chỉ đạo phòng, chống dịch với chiến lược 5K + vắc xin và tích cực ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch. Huy động toàn dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cùng tham gia tích cực vào phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội.

“Không nói không có kinh phí” trong phòng, chống dịch, tại xã Mường Khoa, sau khi tiếp nhận 20 công dân từ vùng dịch trở về, xã đã bố trí địa điểm cách ly tại trường mầm non của xã. Xã phát động mỗi cán bộ công chức ủng hộ ít nhất 50.000 đồng/người để hỗ trợ tiền ăn và nấu cơm cho người trong khu cách ly. Thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần những người cách ly và gia đình họ, tuyên truyền tuân thủ 5K và các quy định khác về phòng dịch khi hết thời gian cách ly trở về theo dõi tại gia đình. Theo đồng chí Đoàn Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã, việc tiếp nhận công dân từ vùng dịch về cũng như công tác phòng dịch của xã không gặp khó khăn vướng mắc gì bởi xã đã thực hiện nghiêm các bước sự chỉ đạo; tận dụng nội lực và chủ động được các nguồn phòng dịch trong khả năng cho phép.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng số công dân của huyện Tân Uyên đang ở nước ngoài là 369 người, trong đó số công dân chưa về nước đang ở tại Trung Quốc là 307 người và 62 người ở tại các quốc gia khác. Ngoài ra, số công dân đang làm việc tại các tỉnh trong nước là hơn 2.000 người và trên 1.500 người đang ở các tỉnh có dịch. Do đó, thời gian tới, huyện chỉ đạo các phòng, ban và chính quyền các cấp thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý nhập cảnh, truy vết, cách ly, sau cách ly, xét nghiệm. Chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị, đảm bảo an toàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Rà soát cắt giảm tối đa thủ tục hành chính.

Huyện cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và kêu gọi người dân có điện thoại thông minh tích cực cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, phần mềm truy vết để kịp thời phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là các biện pháp như: đeo khẩu trang, khử khuẩn. Kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...