Thứ sáu, 25/09/2020, 08:05 [GMT+7]

Bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi THPT 2020

Thứ hai, 10/08/2020 - 10:03'
Sáng 9/8, cùng với gần 900.000 sỹ tử của cả nước, 3.316 thí sinh của tỉnh Lai Châu tự tin bước vào kỳ thi THPT 2020 - một kỳ thi đặc biệt. Tuy không bị ảnh hưởng nhiều của dịch Covid-19, nhưng kỳ thi năm nay, bên cạnh việc trang bị kiến thức cho các học sinh, mỗi trường, mỗi thầy, cô giáo trên địa bàn tỉnh còn trang bị thêm cả những kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhiều thí sinh tự tin với bài thi của mình.

Kỳ thi năm nay, tỉnh ta có 18 điểm thi với 172 phòng thi. Mỗi điểm thi đã chuẩn bị một phòng cho cách ly thí sinh, cán bộ làm thi nếu có các biểu hiện nhiễm dịch Covid-19. Theo quan sát của chúng tôi tại tất cả các điểm thi, tình hình an ninh đảm bảo, khuôn viên điểm thi và xung quanh phòng thi yên tĩnh. Đặc biệt, tại các điểm thi, cán bộ làm thi và thí sinh đều được kiểm tra thân nhiệt. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng có mặt ở các điểm thi, tuyên truyền và động viên các thí sinh làm bài tốt.
Tại thành phố Lai Châu năm nay có 834 thí sinh thuộc 3 điểm thi với 42 phòng thi. Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, hơn 6 giờ sáng, các thí sinh tập trung đầy đủ để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên - ngữ Văn. Đa phần các em đều cảm thấy háo hức xen lẫn hồi hộp trước kỳ thi quan trọng. Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Xuân Công - lớp 12A6 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn bày tỏ: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là kỳ thi đặc biệt nhất đối với chúng em do dịch Covid-19 bùng phát nên thời gian nghỉ học kéo dài, thời gian tổ chức thi cũng muộn hơn so với mọi năm. Nhưng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong ôn tập, sự cố gắng, nỗ lực của bản thân nên các kiến thức cơ bản em nắm tương đối chắc”. Sau môn thi đầu tiên, với vẻ mặt tự tin, thí sinh Lã Xuân Chiến - lớp 12C Trường THPT thành phố Lai Châu (dự thi ở điểm Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) cho biết: “Em thấy đề thi ngữ Văn vừa sức, không quá khó, bám sát chương trình học, các câu hỏi gợi mở giúp học sinh trình bày ý tưởng, quan điểm của mình. Em tin tưởng mình đạt 8 điểm trong môn thi đầu tiên này”.

Thí sinh huyện Nậm Nhùn trao đổi sau môn thi ngữ Văn. Ảnh: ngọc duy

Thí sinh huyện Nậm Nhùn trao đổi sau môn thi ngữ Văn. (Ảnh: Ngọc Duy)

Tại huyện Phong Thổ, do đã chuẩn bị tốt các phương án, 498 thí sinh ở 3 điểm thi của huyện có ngày thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo công tác phòng dịch. Tại đây, bên cạnh sự hồi hộp của thí sinh chúng tôi còn ghi nhận tinh thần tình nguyện tiếp sức mùa thi của các bạn thanh niên tình nguyện. Nước uống và những nụ cười kèm lời chúc thi tốt của những thanh niên áo xanh đã giúp vợi đi sự bồn chồn của các thí sinh trước kỳ thi quan trọng nhất thời học sinh. Bạn Tao Thị Thu Ngân, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện tại đây hồ hởi: “Từ sáng sớm chúng em đã có mặt ở điểm Trường THPT Mường So để dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị nước cho các thí sinh tham gia dự thi. Hy vọng, các bạn sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay”.
Còn tại “nơi con sông Đà chảy vào đất Việt” - huyện Mường Tè có 422 thí sinh, dự thi tại 3 điểm thi. Để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp cùng với công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, Ban Chỉ đạo kỳ thi đã yêu cầu các điểm thi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tham mưu với UBND huyện Mường Tè hỗ trợ sinh hoạt phí cho 259 học sinh là dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn 100 nghìn đồng/thí sinh/ngày. Cách trung tâm huyện Mường Tè trên 70km - điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Ka Lăng là điểm thi xa, khó khăn nhất của huyện Mường Tè và của tỉnh, có 111 thí sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Trường PTDTNT Ka Lăng, UBND huyện Mường Tè yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã, Đồn Biên phòng Ka Lăng phối hợp với Hội đồng thi thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Đồng thời, UBND huyện đã hỗ trợ phương tiện vận chuyển đề và bài thi.
Huyện Nậm Nhùn kỳ thi năm nay chỉ có một điểm thi với 9 phòng thi và 173 thí sinh. Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt ở điểm thi với đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết theo quy định. Ông Đào Kim Lâm - Phó trưởng điểm thi Trường Dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn cho biết: Xác định đây là kỳ thi đặc biệt trong hoàn cảnh thực hiện nghiêm túc quy chế thi và các biện phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định. Các thí sinh và cán bộ coi thi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.
Tại cửa ngõ phía Đông của tỉnh, huyện Than Uyên có 411 thí sinh dự thi. Theo ghi nhận của phóng viên, công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, chu đáo và đảm bảo đúng quy định; tình hình an ninh trong và ngoài khu vực thi được siết chặt. Tại các điểm thi, phòng thi được bố trí đảm bảo đủ điều kiện về ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang. Nhằm tiếp sức mùa thi, Huyện đoàn Than Uyên tổ chức cho đoàn viên tiếp sức nước uống cho thí sinh và hỗ trợ các bậc phụ huynh về nơi nghỉ ngơi, gửi xe, phát nước lọc miễn phí.
Cũng chỉ có một điểm thi tại Trường THPT Tân Uyên, với 282 học sinh nhưng huyện Tân Uyên luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Theo ghi nhận của phóng viên, không khí tại điểm thi Trường THPT huyện Tân Uyên nghiêm túc, không có tình trạng phụ huynh tập trung chờ đợi, lo âu phía trước cổng trường. Lực lượng được triệu tập làm nhiệm vụ thực hiện đúng theo phương án đã phân công, không lơ là, chủ quan. Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em thi đạt kết quả cao nhất, các đơn vị nhà trường bố trí bếp ăn tập trung, cử cán bộ cấp dưỡng chế biến món ăn, đảm bảo khẩu phần, dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tại điểm thi Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) có 268 thí sinh đăng ký tham gia thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong môn thi đầu tiên, chỉ có 265 thí sinh làm thủ tục vào 14 phòng thi (3 thí sinh vắng thi). Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn thí sinh dự thi đều có tâm lý thoải mái, tự tin trước khi bước vào phòng thi. Việc tổ chức kỳ thi được huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đây không chỉ là công việc chuyên môn của ngành GD&ĐT mà còn là nhiệm vụ chính trị của huyện. Bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn kỳ thi được thực hiện nghiêm túc. Lực lượng công an tỉnh, huyện túc trực tại các khu vực thi để đảm bảo các phương án về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy. Thầy Bùi Văn Cương - Trưởng Điểm thi Trường THPT Bình Lư cho biết: “Ngay khi thành lập Hội đồng Điểm thi Trường THPT Bình Lư, lực lượng công an phối hợp với nhân viên bảo vệ xây dựng kế hoạch, thống nhất các phương án, tình huống xảy ra”.
Cùng với các thí sinh trong toàn tỉnh, 425 sỹ tử của huyện Sìn Hồ cũng có mặt tại điểm thi từ sớm để bước vào kỳ thi. Với quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay, các đơn vị trường học có thí sinh tham dự kỳ thi đã thực hiện nhiệm vụ kép: duy trì nề nếp học tập, nâng cao chất lượng ôn tập, tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp và phòng chống dịch Covid-19. Trước kỳ thi, Trường THPT Nậm Tăm có thí sinh Cà Thị Oanh - SBD 07001975 gặp tai nạn, gẫy chân. Trong thời gian Oanh tham gia thi đã được các thầy cô, bạn học giúp đỡ trong quá trình di chuyển. Thí sinh Oanh chia sẻ: Khắc phục mọi khó khăn, em đã ôn luyện tốt, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay. Sự sẻ chia, động viên của thầy cô, bạn học là nguồn cổ vũ, động viên lớn để em tiếp tục vượt mọi khó khăn, vượt qua nỗi đau để đạt kết quả thi như mong muốn.
Buổi chiều 9/8, các thí sinh bước vào môn thi thứ hai - môn Toán. Qua quan sát của phóng viên, đa số thí sinh làm được bài. Thí sinh Giàng Thị Dỉa - điểm thi Trường DTNT THPT huyện Nậm Nhùn cho biết: Qua 2 môn thi, em thấy không khí phòng thi nghiêm túc, các thí sinh làm bài trật tự. Còn về đề thi, em thấy đề thi năm nay vừa sức, nếu chỉ thi để lấy điểm tốt nghiệp thì chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn làm được bài.
Hết ngày thi đầu tiên với các môn: ngữ Văn và Toán, toàn tỉnh có 27 thí sinh vắng thi (trong đó có 6 lượt thí sinh giáo dục thường xuyên, 21 thí sinh tự do). Ngày thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh, cán bộ làm thi vi phạm quy chế thi bị lập biên bản.
Ngày 10/8, các thí sinh tiếp tục bước vào ngày thi thứ hai với các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên/khoa học xã hội và ngoại ngữ.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...