Thứ bảy, 06/06/2020, 01:23 [GMT+7]

Bưu điện tỉnh đảm bảo môi trường làm việc an toàn

Thứ sáu, 12/04/2019 - 16:32'
(BLC) - Thời gian qua, Bưu điện tỉnh chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), tạo môi trường an toàn để cán bộ, công nhân viên (CBCNV) yên tâm làm việc, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Bưu điện tỉnh là doanh nghiệp nhà nước chuyên sản xuất kinh doanh và phục vụ các nhóm dịch vụ: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính, phân phối truyền thông… Khuôn viên đơn vị có tổng diện tích 8.906,2m2 gồm 2 tòa nhà chính (7 tầng và 3 tầng), 1 nhà cấp IV làm trung tâm khai thác vận chuyển hàng hóa. Xác định PCCC là nhiệm vụ quan trọng, Bưu điện tỉnh căn cứ trên điều kiện, tình hình thực tế để xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch thực hiện.

Cùng với đó, kiện toàn Ban Chỉ huy PCCC và đội chữa cháy tại chỗ đảm bảo đủ thành phần và theo đúng quy định. Ban Giám đốc đơn vị chỉ đạo Tổ Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công đưa nội dung PCCC vào chương trình hoạt động để phát động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia. Mặt khác, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ. Trang bị, bổ sung các phương tiện, dụng cụ PCCC như: biển hiệu, tiêu lệnh, biển báo, bình chữa cháy, chăn chiên, thang nhôm, bồn chứa nước… đầy đủ cho trụ sở làm việc chính của Bưu điện tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Tuyên - Đội trưởng Đội PCCC Bưu điện tỉnh cho biết: “Hiện nay, Bưu điện tỉnh đã trang bị tổng số 36 bình chữa cháy các loại, 3 thang nhôm, 1 bể chứa nước dung tích 80m3, 5 téc nước loại 5m3 và 3m3, 3 máy bơm điện, 1 máy nổ chuyên dụng PCCC. Các phương tiện, dụng cụ đều đặt đúng vị trí quy định, dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy, khi có sự cố xảy ra kịp thời xử lý và phối hợp ứng cứu”.

Cán bộ Phòng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tuyên truyền cách sử dụng bình chữa cháy đến cán bộ, nhân viên Bưu điện tỉnh và Mobiphone tỉnh.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cho CNCNV Bưu điện tỉnh và Mobifone Lai Châu. 

Bưu điện tỉnh còn tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ cho 100% CBCNV. Quan tâm ký kết phối hợp đo hệ thống chống sét cho trụ sở làm việc; bảo dưỡng máy bơm điện, máy bơm xăng chữa cháy; mua nhiên liệu dự phòng cho máy nổ phát điện và máy bơm phục vụ công tác PCCC. Đơn vị cũng sửa chữa, bảo dưỡng và sơn lại toàn bộ các họng nước chữa cháy và các tủ đựng dây, vòi ngoài trời. Thi công sửa chữa hệ thống PCCC tự động tại tòa nhà 7 tầng; kết nối hệ thống báo cháy của nhà trung tâm khai thác vận chuyển với hệ thống tủ trung tâm. Ký hợp đồng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của Công ty Bảo hiểm Bưu điện Lào Cai cho cơ sở hạ tầng theo quy định của Luật PCCC.

Đặc biệt, Bưu điện tỉnh phối hợp với 2 đơn vị thuê cơ sở vật chất của Bưu điện làm trụ sở làm việc (Mobifone tỉnh và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt) trong việc tự kiểm tra và chấp hành kiểm tra công tác PCCC, nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn, dễ cháy nổ, chủ động khắc phục. Với CBCNV, thường xuyên yêu cầu chấp hành nghiêm nội quy PCCC của đơn vị và nhắc nhở thực hiện đúng quy trình trong nhận, gửi, chuyển hàng hóa, bưu phẩm bưu kiện, tránh kẻ gian lợi dụng sơ hở gửi hàng hóa cấm. Khuyến cáo mỗi CBCNV chủ động ghi nhớ tiêu lệnh chữa cháy gồm: báo động gấp khi xảy ra cháy, cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy, dùng bình chữa cháy, cát và nước để dập tắt, gọi điện thoại số 114 báo đội chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ ứng cứu trong trường hợp xảy ra cháy.

Chị Cao Thị Phương – Tổ trưởng Tổ kinh doanh, Bưu điện tỉnh chia sẻ: “Tôi thường xuyên tuyên truyền để các thành viên trong Tổ hiểu PCCC là nghĩa vụ của tất cả mọi người. Chấp hành nghiêm công tác PCCC thông qua việc không được sử dụng lửa, củi đun nấu, hút thuốc trong khu vực làm việc; không được câu, mắc, sử dụng điện tùy tiện, hết giờ làm việc phải tắt đèn, quạt và các thiết bị khác…”.

Chủ động PCCC, Bưu điện tỉnh không để xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của CBCNV và trật tự an ninh trong đơn vị, được cơ quan chức năng đánh giá là một trong số những đơn vị điển hình thực hiện tốt công tác PCCC. Đây cũng là điều kiện góp phần không nhỏ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trong đó, tổng doanh thu thực hiện được năm 2018 là 67,9 tỷ đồng (đạt 112% kế hoạch, tăng 18% so với năm 2017).  

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...