Chủ nhật, 28/02/2021, 04:42 [GMT+7]

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ năm, 24/12/2020 - 21:46'
(BLC) - Sáng nay (24/12), Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam-Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Lai Châu, dự Hội nghị có lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội, Sở tài chính, Liên đoàn Lao động, Cục thuế tỉnh và đơn vị liên quan tại điểm cầu các huyện, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn khẳng định trong năm 2020, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Cũng trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng BHXH Việt Nam vẫn đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, trực tiếp tham gia xây dựng 58 dự thảo nghị quyết, thông tư nhằm hoàn thiện các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm thực hiện khi số người tham gia BHXH ước đạt 16,101 triệu người, chiếm khoảng 32,6% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,1% so với năm 2019; số người tham gia BHTN ước đạt 13,29 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 27% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT  ước đạt 87,93 triệu người, tăng 1,99 triệu so với năm 2019 so với năm 2019. Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 387.168 tỷ đồng, đạt 100,75% kế hoạch.

Trong năm đã giải quyết trên 133.300 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, đưa tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng lên khoảng 3,2 triệu người, trên 897 nghìn người hưởng trợ cấp 1 lần và 9,56 triệu người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức. Phối hợp với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho trên 1,006 triệu người, tăng hơn 170 nghìn người so với năm 2019; số tiền chi trả BHTN là trên 16 nghìn tỷ đồng; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho trên 167 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Lai Châu

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Lai Châu.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, năm 2020, việc thực hiện nhiệm vụ của BHXH Việt Nam còn những tồn tại, hạn chế như: việc phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về BHXH, BHYT có nơi, có lúc chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN khá phổ biến; tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN vẫn xảy ra ở một số địa phương, đơn vị…

Năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm được BHXH Việt Nam xác định là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ về cải cách chính sách BHXH, tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH. Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả bảo hiểm qua các tổ chức dịch vụ công, không dùng tiền mặt; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sang các nhóm đối tượng khác có nhu cầu và khả năng theo hướng chuyển dịch lao động làm việc trong khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức để gia tăng số lao động tham gia BHXH. Sửa đổi quy định mức đóng, căn cứ đóng BHXH để đạt mục tiêu tăng trưởng diện bao phủ với mức hưởng phù hợp thay vì mức hưởng cao nhưng diện bao phủ hẹp. Sửa đổi quy định hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện để khuyến khích, thu hút người dân tham gia; khắc phục các bất hợp lý về chế độ bảo hiểm hưu trí hiện nay theo hướng linh hoạt hơn về điều kiện hưởng hưu trí, chặt chẽ hơn trong quy định hưởng BHXH một lần…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Đam-Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thúc đẩy phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Linh hoạt xây dựng và thực thi chính sách, từng bước tiếp cận để người dân thấy rõ lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu đạt mục tiêu BHYT toàn dân. Các bộ, ngành Trung ương và địa phương vào cuộc đồng bộ, nhất là xây dựng, liên thông cơ sở dữ liệu giữa các bên về y tế, lao động của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.