Chủ nhật, 01/11/2020, 07:55 [GMT+7]

Bảo vệ rừng ở Nậm Ban

Thứ sáu, 16/10/2020 - 10:02'
Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, gắn với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là những giải pháp xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) đề ra trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Anh Nguyễn Văn Đài - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nậm Ban hiện có tổng diện tích rừng 6.155,97ha. Cùng với việc củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, các tổ chuyên trách bảo vệ rừng các bản, công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật về quản lý bảo vệ rừng của Nhà nước, những lợi ích từ việc bảo vệ rừng đem lại luôn được các tổ chức, đoàn thể phối hợp với kiểm lâm phụ trách địa bàn triển khai thực hiện. Giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng cho từng bản; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng. Gắn quyền lợi trực tiếp của mỗi hộ dân với chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm được coi là những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng ở Nậm Ban”.

Mỗi bản trở thành chủ thể trong quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao, thực hiện vận động người dân tham gia vào việc bảo vệ diện tích rừng của bản, tham gia ký cam kết bảo vệ rừng được giao quản lý, bảo vệ. Các tổ chuyên trách bảo vệ rừng tại mỗi bản là lực lượng tại chỗ sẵn sàng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, nhất là vào thời kỳ cao điểm của mùa khô hanh, theo dõi 24/24 giờ nắm tình hình tại các vùng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Phối hợp chặt chẽ Ban Chỉ đạo của xã, kiểm lâm địa bàn trong công tác tuần tra, kiểm soát rừng; ngăn chặn mọi hành vi gây thiệt hại đến rừng.

Dân bản Nậm Ô (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) phát dọn thực bì phòng cháy rừng.

Ông Tào A Quân - Trưởng bản Nậm Ô cho biết: “Được xã giao quản lý, bảo vệ rừng, bản vận động người dân trong bản ký cam kết bảo vệ rừng, không đốt rừng làm nương rẫy. Đồng thời, huy động mỗi hộ trong bản có ít nhất 1 thành viên tham gia tổ bảo vệ rừng của bản để tham gia tuần tra, bảo vệ rừng”.

Những lợi ích thiết thực được hưởng hàng năm thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần thay đổi nhận thức, giúp người dân thấy được bảo vệ rừng để được hưởng lợi từ rừng. Năm 2019, số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng của xã Nậm Ban trên 7 tỷ đồng, trong đó bình quân mỗi hộ gia đình được hưởng trên 20 triệu đồng. Đây là một nguồn lợi không nhỏ đối với những người dân trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn như Nậm Ban.

Theo chia sẻ của anh Lò A Nhương (ở bản Hua Pảng) mỗi năm khi được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng gia đình anh lại có một khoản thu rất lớn có thể mua thêm được nhiều đồ dùng, con giống để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, lo cho con ăn học. Anh cũng như các hộ dân trong bản luôn bảo nhau phải bảo vệ thật tốt rừng của bản để được hưởng lợi từ rừng.

Nhiều năm qua, rừng ở Nậm Ban được chăm sóc, bảo vệ tốt. Từ rừng, bà con không những no cái bụng mà còn có thể tái đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hiệu quả từ việc giữ rừng trong thời gian qua sẽ là những bước đệm chắc chắn để rừng ở Nậm Ban tiếp tục được chăm sóc, bảo vệ tốt trong thời gian tới.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...