Thứ sáu, 25/09/2020, 06:49 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 09/08/2020 - 15:19'
(BLC) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ khi xác nhận có ca nhiễm đầu tiên mắc Covid-19 tại Đà Nẵng sau 99 ngày cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trong giai đoạn mới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế tại khu vực cách ly, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế tại khu vực cách ly, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa II Đào Việt Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã xây dựng các kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ của dịch; thành lập, kiện toàn BCĐ, các tiểu ban, tổ đội giúp việc phòng chống dịch; phương án mở rộng khu vực cách ly, điều trị người bệnh bị nhiễm SARS-CoV-2, trong đó chú trọng công tác đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng ứng phó với dịch. Hiện nay, về thuốc, Bệnh viện đã đảm bảo đầy đủ theo Quyết định 941 của Bộ Y tế sử dụng cho 20 giường bệnh; về thiết bị y tế, cơ bản đáp ứng được yêu cầu khám, điều trị bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện được cấp thêm máy thở, máy lọc máu tại giường bệnh, máy chụp XQ di động; phương tiện phòng hộ có hơn 1 nghìn bộ quần áo bảo hộ, 300 tấm kính chắn giọt bắn, 500 chiếc khẩu trang N95, trên 1 nghìn đôi găng tay đảm bảo sử dụng được từ 1,5 - 2 tháng; hóa chất khử khuẩn dự trù được khoảng 1,5 tháng.

Với mục tiêu: giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19, cách ly triệt để và xử lý các ca bệnh kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong do Covid-19; Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động nguồn nhân lực tại các khoa với 131 cán bộ, y, bác sỹ tham gia vào BCĐ, các tiểu ban, tổ giúp việc. Xây dựng khu cách ly riêng biệt 20 giường bệnh tại nhà F với 3 khu vực: cách ly đặc biệt, nghi ngờ, bệnh nhân chờ ra viện và các trang thiết bị, thuốc đầy đủ phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch Covid-19 (có thể mở rộng khu cách ly sang nhà E với tổng số giường bệnh lên tới trên 50 giường khi có nhiều trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cần được cách ly, điều trị).

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thiết lập trạm sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay tại cổng ra vào của Bệnh viện để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho tất cả người dân đến khám; phân luồng bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, có các triệu chứng về đường hô hấp vào phòng khám riêng. Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong Bệnh viện, đơn vị bắt buộc toàn bộ người vào Bệnh viện phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Đồng thời khuyến cáo, trong giai đoạn này mỗi người bệnh chỉ có một người chăm sóc nhằm hạn chế mức thấp nhất người ra vào Bệnh viện; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Ngay tại lối vào các khoa, phòng của  Bệnh viện dán các tờ áp-phích, tranh ảnh, thông báo tuyên truyền về dịch Covid-19 và hướng dẫn cách phòng bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ đạo Khoa Khám bệnh tăng cường khám ngoại trú, kê đơn điều trị, chỉ tiếp nhận những bệnh nhân nặng cần phải điều trị; chủ động tiến hành khử khuẩn bề mặt sau mỗi lần khám; còn tại các khoa, phòng khác thực hiện công tác vệ sinh thông thường 2 lần/ngày. Riêng tại khu cách ly thực hiện phun hóa chất khử khuẩn 2 lần/ngày…

Chúng tôi đến khu cách ly tại nhà F của Bệnh viện, tại đây có 5 trường hợp đang được cách ly, theo dõi. Các trang thiết bị, thuốc men được chuẩn bị sẵn sàng tại phòng chứa và kho bảo quản. Anh Bùi Hữu Minh, điều dưỡng tại khu cách ly cho biết: Khu cách ly có 2 kíp trực, mỗi kíp trực có 3 người gồm: 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng và 1 hộ lý. Chúng tôi thường trực 24/24h, hàng ngày, kiểm tra 2 lần chỉ số sinh tồn, đo nhiệt độ, đảm bảo chế ăn uống, sinh hoạt cho những trường hợp đang được cách ly. Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện chăm sóc sức khỏe cho một bệnh nhân bị gãy xương đùi mới được chuyển từ Trung Quốc về.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cả 5 trường hợp trên đều có kết quả âm tính lần 1 với chủng virus SARS-CoV-2, sức khỏe tốt, không có các biểu hiện, triệu chứng về đường hô hấp.

Hy vọng, với sự cố gắng, nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, các cấp, các ngành trong tỉnh nói chung, tỉnh ta sẽ hoàn thành được mục tiêu ban đầu đã đề ra.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...