Thứ ba, 21/03/2023, 15:45 [GMT+7]

Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu: Xây dựng môi trường không khói thuốc

Chủ nhật, 11/12/2022 - 16:49'
(BLC) - Theo thống kê của Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu, một số bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện đều mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như: viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, ung thử phổi… nguyên nhân một phần là do hút thuốc lá. Vì vậy, để hạn chế tình trạng người dân mắc bệnh lao, các bệnh về phổi do hút thuốc lá, bệnh viện tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá tới bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Có mặt tại Bệnh viện Phổi tỉnh, điểm dễ nhận thấy các khẩu hiệu, hình ảnh cấm hút thuốc lá được treo ở hầu hết các khoa, phòng của bệnh viện, những nơi dễ nhìn thấy, đông người đi lại nhất. Qua quan sát của chúng tôi, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện đều tuân thủ quy định không hút thuốc lá, thuốc lào trong khuôn viện bệnh viện.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu tuyên truyền cho người bệnh về tác hại của thuốc lá.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu tuyên truyền cho người bệnh về tác hại của thuốc lá.

Trò chuyện với bệnh nhân Chu Khờ Tư bản Ló Na, xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) chúng tôi được biết, ông thường xuyên vào Bệnh viện Phổi tỉnh điều trị căn bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh nặng thêm là do trước đây ông thường xuyên hút thuốc lá. Từ khi đến bệnh viện điều trị, được các bác sỹ khám, chăm sóc tận tình. Đồng thời giải thích giúp ông hiểu rõ về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, gia đình nên mấy năm nay ông quyết tâm bỏ thuốc, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Trung bình mỗi năm tại Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu tiếp nhận 2.208 số người nghi lao, phổi tới khám. Do tính chất đặc thù của bệnh viện chuyên điều trị về bệnh phổi, môi trường nơi đây không cho phép xuất hiện khói thuốc lá. Vì vậy, bệnh viện triển khai nhiều giải pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá như: tuyên truyền bằng băng rôn, áp phích về tác hại của thuốc lá; treo các biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khoa, phòng bệnh.

Đồng thời, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, địa điểm cấm hút thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc, mức xử phạt khi vi phạm… trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh.

Tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh bởi với bệnh nhân, khói thuốc lá ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là bệnh nhân bị các bệnh về phổi, lao, viêm phế quản.

Ngoài ra, bệnh viện thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá, đưa nội quy, quy định không hút thuốc vào đánh giá, xếp loại thi đua, khen thưởng hàng năm của đơn vị. Thường xuyên phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc” và “Không hút thuốc lá trong bệnh viện” thu hút đông đảo cán bộ nhân viên bệnh viện quan tâm, hưởng ứng nhiệt tỉnh.

Song song với công tác khám chữa bệnh các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu còn tuyên truyề, nhắc nhở bệnh nhân không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

Song song với công tác khám chữa bệnh các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu còn tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

Nhờ vậy, cán bộ, y bác sỹ trong toàn bệnh viện đã nêu cao nhận thức và chấp hành tốt nội quy không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nhiều cán bộ trước đây hút thuốc lá giờ đã bỏ thuốc. Ngoài ra, bệnh viện tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dập tắt thuốc lá ngay khi bắt gặp họ hút thuốc trong bệnh viện. 

Với quyết tâm xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp không khói thuốc lá, thời gian tới Bệnh viện Phổi tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền những tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá tới các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân góp phần xây dựng một xã hội thực sự khỏe mạnh.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm...
Xóa "điểm đen" trong đào tạo lái xe
Bộ Giao thông vận tải vừa xây dựng kế hoạch cho đợt kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Mục tiêu là nhằm chặn những tiêu cực từ hoạt động này, bảo đảm an...
Trưởng bản gương mẫu, năng động
(BLC) - Không những là trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, anh Lý Văn Hoài (SN 1975, dân tộc Thái), Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) còn...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...