Chủ nhật, 23/02/2020, 10:44 [GMT+7]

Bừng sáng ánh điện nông thôn

Thứ tư, 22/01/2020 - 22:22'
(BLC) - Tự nguyện góp tiền, ngày công xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng nông thôn tại tất cả các tuyến đường trục bản, 3 năm qua, người dân xã Khun Há (huyện Tam Đường) được sống trong sự đổi thay khởi sắc của bản làng.

Đến bản Lao Chải 2 khi đồng hồ điểm 19 giờ, chúng tôi thấy ánh điện đường bừng sáng khắp các ngõ bản. Tìm hiểu được biết, đây là công trình do bà con trong bản đồng thuận góp tiền, ngày công xây dựng. Cổng bản xây dựng cầu kỳ, bắt mắt, hiện đại. Hai bên cổng được xếp đá thành khối, hàn vòm sắt, lợp mái gianh và lắp đặt hệ thống bóng điện.

Không gian trong bản, ánh điện tỏa sáng khắp các ngõ nhỏ, thuận lợi cho người dân đi lại. Điện sáng, tổ an ninh bản tuần tra dễ dàng hơn, tình trạng trộm cắp và tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi. Hiện nay, bản lắp 40 cột với 1.000m đường dây và 40 bóng điện. Bà con đóng góp 100% kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Bản họp bàn, thống nhất trích một phần tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để thanh toán tiền điện hàng tháng nhằm đảm bảo công bằng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của bà con.

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Giàng A Lừ - Trưởng bản Lao Chải 2 tâm sự: “Buổi tối, bản Lao Chải 2 nhộn nhịp, sôi động hơn nhiều so với trước đây khi không có điện sáng nông thôn. Nhiều nhà tổ chức thổi khèn, hát đối, vui chơi sau một ngày lao động vất vả. Có điện sáng, bản “thay da đổi thịt” từng ngày. Cuộc sống của bà con văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển”.

Hệ thống điện sáng nông thôn ở bản Lao Chải 2 (xã Khun Há) phát huy hiệu quả.

Hệ thống điện sáng nông thôn ở bản Lao Chải 2 phát huy hiệu quả.

Ghé thăm bản Ngài Thầu Cao, chúng tôi ấn tượng với hệ thống điện chiếu sáng dọc các tuyến đường nông thôn. Đường ngõ bản được vệ sinh sạch sẽ; cắt tỉa, trồng hoa, cây cảnh làm tô điểm thêm diện mạo mới cho bản làng. Thời điểm này, bà con đang chuẩn bị đón tết Nguyên đán Canh Tý. Người già, trẻ nhỏ háo hức vui xuân, đón tết sum vầy dưới ánh điện tỏa sáng suốt đêm. Theo một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao thì điện sáng nông thôn là cơ hội cho bà con thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Trước đây, bà con lên nương, ruộng cả ngày, tối đến nhà nào biết nhà đấy. Muốn sang nhà hàng xóm chơi, người dân phải mua sắm đèn pin. Có điện, bản tấp nập người qua lại, an ninh trật tự được tăng cường. Bà con nêu cao trách nhiệm, bảo vệ, sử dụng hệ thống điện sáng nông thôn hiệu quả.

Từ năm 2017 đến nay, xã Khun Há triển khai hiệu quả phong trào “Điện sáng nông thôn” tại 15/15 bản nhằm phục vụ cho đời sống sinh hoạt Nhân dân. Toàn xã có 17.990km đường dây điện, 567 cột sắt và 604 bóng điện thắp sáng các tuyến đường nội bản. Cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các bản thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, kịp thời sửa chữa cột hỏng, bóng điện chập, cháy trong quá trình vận hành sử dụng. Các bản giao cho nhóm hộ tham gia trực tiếp vào việc bảo quản, vận hành và quy định rõ thời gian thắp sáng từ 18 giờ 30 phút tối hôm trước đến 5 giờ 30 phút sáng hôm sau. Nhờ đó, 100% công trình điện sáng nông thôn của xã phát huy hiệu quả. Đây là thành quả của sự đồng thuận, chung tay, góp sức của Nhân dân cùng cấp ủy, chính quyền địa phương. Bà con thiết kế cột điện cao hơn 2 mét, bằng sắt. Chân cột điện được đổ bê tông chắc chắn, tránh gẫy, đổ. Trưởng, phó các bản thường xuyên thay thế bóng điện bị chập, cháy cho hệ thống điện phát huy hiệu quả. Một số bản thường xuyên đầu tư tu sửa, nâng cấp hệ thống điện sáng nông thôn nhằm phát huy hiệu quả như: bản Lao Chải 1, Sin Chải, Nậm Đích và Thèn Thầu…

Nhắc đến hệ thống điện sáng nông thôn, anh Đỗ Trọng Thi - Bí thư Đảng ủy xã Khun Há phấn khởi khoe: “Thời gian qua, Nhân dân các bản trên địa bàn xã Khun Há được bàn bạc, đồng thuận với việc chọn cột, lắp dây, đặt bóng và trích một phần tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để thanh toán tiền điện hàng tháng. Bà con có ý thức bảo vệ và khai thác hiệu quả hệ thống điện sáng nông thôn. Nhờ đó, đời sống của người dân khấm khá từng ngày. Năm 2019, toàn xã có 14 hộ thoát nghèo nhờ cơ sở hạ tầng nông thôn thuận lợi cho phát triển kinh tế gia đình”.

Chia tay bà con xã Khun Há khi đồng hồ điểm 5 giờ sáng, chúng tôi cố nán lại ngắm nhìn ánh điện tỏa sáng lung linh trên khắp các bản làng. Nơi ấy, bà con đang nỗ lực xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu góp phần rút ngắn khoảng cách giữa cuộc sống của người dân nông thôn với thành thị. 

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...