Chủ nhật, 28/02/2021, 04:53 [GMT+7]

Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh: Triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ ba, 19/01/2021 - 20:17'
(BLC) - Hôm nay (19/1), Ban Đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ðồng chí Giàng A Tính - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, Ban Đại diện HĐQT CSXH các cấp đã thực hiện tốt việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước đến với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Phân bổ kịp thời nguồn vốn các chương trình tín dụng, đảm bảo vốn vay đúng quy định, đúng đối tượng được thụ hưởng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn.

Tổng nguồn vốn tín dụng đến hết ngày 31/12/2020 là 2.329.512 triệu đồng (tăng 189.947 triệu đồng so với năm 2019). Tỷ lệ tăng trưởng đạt 8,9%. Tổng dư nợ đạt 2.327.029 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 8,8% (đạt 100% kế hoạch năm). Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,22%, giảm 0,08% so với đầu năm. Nợ quá hạn là 0,16%, giảm 0,04% so với đầu năm. Tỷ lệ thu nợ đến hạn đạt 95,0%; thu lãi đạt 99,6%...

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Hiện, Ngân hàng CSXH đang thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng. Các nguồn vốn cho vay chủ yếu đầu tư cho chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường phục vụ đời sống, học sinh theo học tại các trường chuyên nghiệp, học nghề. Theo đó, đã có 3.834 lượt hộ nghèo, 1.555 lượt hộ cận nghèo, 1.301 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn. 5.833 lượt hộ được vay vốn sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Cho vay xây dựng được 3.364 công trình nước sạch và 3.300 công trình vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng được 84 căn nhà; 134 hộ được vay vốn chương trình nhà ở xã hội. Nguồn vốn cho vay đầu tư đã tạo được 1.865 việc làm mới, 17 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động; 16 học sinh, sinh viên được vay vốn… tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường.

Có thể khẳng định, các nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội; tạo việc làm và tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho Nhân dân. Góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình cho vay ưu đãi. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh ghi nhận nỗ lực cố gắng của hệ thống Ngân hàng CSXH cùng các cấp uỷ, chính quyền địa phương, hội đoàn thể các cấp. Đồng chí đề nghị, năm 2021, Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các cấp tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội; phối hợp với chính quyền, ban giảm nghèo cơ sở thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, đảm bảo hộ nghèo được vay vốn và đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Chủ động điều tiết, phân bổ nguồn vốn kịp thời, hợp lý giữa các địa bàn, các chương trình và các đối tượng chính sách, phù hợp với điều kiện về vốn và nhu cầu vốn thực tế của từng địa phương. Các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác cần phối hợp với Ngân hàng CSXH tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, chất lượng tín dụng… để các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho hộ nghèo và đối tượng chính sách đem lại hiệu quả cao nhất...

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.