Thứ bảy, 04/12/2021, 02:24 [GMT+7]

Công văn số 5680/BYT-KCB về việc Tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá

Thứ sáu, 15/10/2021 - 20:26'
Công văn số 5680/BYT-KCB về việc Tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đẩy mạnh công tác cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và phổ biến thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha)

Các sản phẩm thuốc lá mới này (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha) rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp  ngộ độc nicotin, gây các bệnh  về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa.

Trước tình hình trên, để ngăn ngừa và giảm thiểu các tổn thất về sức khỏe, kinh tế, xã hội do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra bao gồm cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện thực hiện các nội dung:

1. Phối hợp với các Sở, Ban ngành, Đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

2. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc lồng ghép triển khai hoạt động tư vấn ngắn cai nghiện thuốc lá trong hoạt động khám, chữa bệnh, đặc biệt tại các khoa, phòng khám và điều trị các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá;  thực hiện tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của cai nghiện thuốc lá; Khuyến khích các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thành lập và tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá theo quy định tại Nghị định 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật PCTH thuốc lá về một số biện pháp PCTH thuốc lá;

3.  Không hợp tác với “Quỹ vì một thế giới không khói thuốc” của Tập đoàn Philip Morris để góp phần thực thi Điều 5.3 của Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam là thành viên.

CV 5680/BYT-KCB

Cập nhật Cập nhật lúc 07:50 21/07/2021/vinacosh.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.