Thứ năm, 18/07/2024, 18:30 [GMT+7]

Cần quyết liệt trong triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chủ nhật, 10/07/2022 - 20:19'
(BLC) - Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Lai Châu cơ bản được khống chế, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng giảm. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân dẫn đến tâm lý một bộ phận người dân chủ quan không muốn đi tiêm chủng các mũi tiếp theo làm ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ vắc xin, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế thành phố khuyến cáo người dân nên tiếp tục tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại để tăng cường kháng thể chống lại các biến chủng mới.

Thời điểm này, trên địa bàn thành phố Lai Châu đang triển khai tiêm chiến dịch vắc-xin phòng Covid -19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi liều cơ bản (đợt 6); trẻ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi liều cơ bản (đợt 10), nhắc lại (đợt 2); người trên 18 tuổi: liều cơ bản (đợt 28), nhắc lại lần 1 (đợt 10), lần 2 (đợt 3). Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên tại các điểm tiêm quá trình triển khai tiêm vắc xin gặp không ít khó khăn vì tình hình dịch bệnh đã được khống chế, nên dẫn đến tâm lý chủ quan ở một số người dân.

Trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid -19 tại phường Tân Phong được cán bộ y tế khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm.

Trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid -19 tại phường Tân Phong được cán bộ y tế khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tin tưởng về tính an toàn của vắc xin, hơn nữa việc triển khai tiêm cho các bé vào dịp nghỉ hè nên nhiều gia đình có kế hoạch đi du lịch nên không đưa con đến tiêm chủng. Ngoài ra, đỉnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vào tháng 3/2022 và nửa đầu tháng 4/2022 do đó trong tháng 5 và 6 rất nhiều đối tượng chưa đủ thời gian khỏi bệnh từ 3 tháng trở lên (cả người lớn và trẻ em) để tiêm vắc xin. Nhiều người đã mắc Covid-19 nên có tâm lý chủ quan không muốn đi tiêm chủng các mũi tiếp theo, nhất là các đối tượng tiêm nhắc lại mũi 4. Một số khác sau các đợt tiêm trước có các tác dụng phụ làm người sốt, mệt mỏi nên không muốn tiêm mũi tiếp theo.

Với mục tiêu, phấn đấu tỷ lệ tiêm đạt 95% liều cơ bản cho trẻ từ 5 tuổi trở lên, 90% nhắc lại trẻ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, 90% nhắc lần 1, nhắc lần 2 trên đối tượng có đủ điều kiện nhắc lần 2 có mặt trên địa bàn thành phố Lai Châu tiêm đủ liều cơ bản. Các trạm y tế xã, phường đã thông báo tới Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 của phường, xã kế hoạch tổ chức triển khai tiêm vắc xin tới các tổ dân phố, bản để bà con nắm được lịch tiêm cụ thể; lập danh sách các đối tượng tiêm chủng theo từng đợt. Xây dựng phương án cụ thể, bố trí nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, phương tiện, các đội cấp cứu trong thời gian tổ chức tiêm chủng đảm bảo thực hiện tốt thu dung, cấp cứu và xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Lo lắng kháng thể trong người sẽ giảm dần theo thời gian, cơ thể sẽ mất khả năng miễn dịch, nên khi địa phương thông báo triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 nhắc lại mũi 4, gia đình ông Phạm Văn Dũng ở bản Cắng Đắng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đăng ký tiêm cho cả nhà để phòng bệnh. Ông Dũng tin tưởng khi tiêm vắc xin giúp ông có miễn dịch trong cơ thể, bảo vệ bản thân và cộng đồng trước các biến chủng mới của dịch bệnh.

Sau khi được phân bổ trên 3.700 liều vắc xin Pfizer và gần 2.400 liều vắc xin Moderna, từ ngày 8/7 đến 30/7, thành phố Lai Châu tổ chức đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 6.100 đối tượng ở các độ tuổi. Tại các xã, phường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về sự cần thiết tiêm vắc xin trước tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân không đồng thuận đi tiêm.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong tiêm vắc-xin phòng Covid -19 nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Cán bộ Trạm Y tế phường Đông Phong tiêm vắc xin phòng Covid-19 (mũi 4) cho người từ 50 tuổi trở lên.

Đến nay, trên địa bàn thành phố, tỷ lệ nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi nhắc lại mũi 4 mới đạt hơn 36,2%; nhóm đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm nhắc lại mũi 3 đạt 30%; trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 đạt 47,1%, mũi 2 chỉ đạt 17,5%. Theo các chuyên gia ngành Y tế, dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam và có thể làm dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, kháng thể bảo vệ của vắc xin phòng Covid-19 sẽ giảm dần theo thời gian, nếu không được tiêm các mũi nhắc lại thì khi kháng thể hết, vi-rút xâm nhập sẽ rất nguy hiểm.

Việc tiêm các mũi nhắc lại là cần thiết, giúp củng cố, duy trì hệ miễn dịch; chần chừ trong việc tiêm mũi vắc xin nhắc lại có thể làm tăng nguy cơ và khả năng trở nặng khi nhiễm bệnh; tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức, tin tưởng vào những khuyến cáo của ngành Y tế, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.