Thứ sáu, 05/12/2025 - 22:27
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Xem thêm...
Xã Hội
Vấn đề hôm nay
Cần sớm xây dựng lò mổ tập trung
Anh Tuấn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 08/03/2011 17:56
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hiện nay, có trên 70% các cơ sở giết mổ gia súc tại nhà không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường.

 

Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh, hiện trên địa bàn thị xã Lai Châu có trên 60 cơ sở giết mổ gia súc tại nhà. Và tất cả những điểm giết mổ gia súc không có giấy phép giết mổ.

Hàng loạt phế phẩm từ động vật chưa qua xử lý thường được chủ các cơ sở đổ thẳng ra môi trường. (Ảnh chụp sáng 15/2/2011 tại cơ sở giết mổ của gia đình anh Vũ Thành Nam ở tổ 14, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu).

Lý do là vì hiện chưa có văn bản, quy định nào của nhà nước cho phép hoặc quy định rõ sự tồn tại của các cơ sở giết mổ tại nhà. Hơn nữa, đa phần các điểm giết mổ gia súc tại nhà đều không đảm bảo được các tiêu chí về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… như quy định của Pháp lệnh Thú y.

Mặc dù không có giấy phép giết mổ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về giết mổ, song các cơ sở giết mổ tại nhà vẫn hoạt động bình thường, bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân thị xã hiện nay rất lớn. Nếu các điểm giết mổ gia súc này không hoạt động thì thị trường sẽ không có thịt để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân. Do đó việc quản lý các điểm giết mổ tại nhà là khó khăn lớn.

Khó khăn đầu tiên phải kể đến là vấn đề quản lý nguồn thu. Theo ông Bùi Thế Chiểu – Trạm phó Trạm Thú y thị xã Lai Châu cho biết: “Bình quân 1 ngày trên địa bàn thị xã các điểm giết mổ gia súc giết mổ trên 100 con lợn, chưa kể trâu, bò, ngựa và các loại gia súc khác thì mới đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân thị xã. Tuy nhiên, do các cơ sở này lại nằm rải rác trong các khu dân cư trong khi lực lượng quản lý của Trạm thiếu nên việc quản lý về số lượng giết mổ và thu phí kiểm dịch, phí giết mổ gặp nhiều khó khăn”.        

Theo đúng quy trình, việc kiểm dịch đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm phải thực hiện trước, trong và sau khi giết mổ. Thế nhưng hiện nay mới chỉ làm được khâu cuối cùng là kiểm dịch tại chợ sau khi gia súc đã được giết mổ và đưa ra thị trường. Sở dĩ như vậy là vì thị xã chưa có lò mổ tập trung. Trong khi lực lượng làm công tác kiểm dịch lại thiếu (Trạm Thú y thị xã Lai Châu chỉ có 3 cán bộ làm công tác này), trong khoảng thời gian từ 3 - 5 giờ sáng không thể đi hết các cơ sở giết mổ để kiểm tra, kiểm dịch theo quy trình kiểm dịch…

Thực tế trên 70% các cơ sở giết mổ gia súc tại nhà không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường. Đa phần những cơ sở này đều không có hệ thống xử lý chất thải sau giết mổ.

Đơn cử như cơ sở giết mổ gia súc của gia đình anh Vũ Thành Nam thuê nhà của bà Cao Thị Phượng, tổ dân phố số 14, phường Tân Phong (thị xã Lai Châu). Trong hai lần các cơ quan chức năng và chuyên môn đến kiểm tra đột xuất (lần 1 vào tháng 5/2010 khi đó gia đình anh Nam thuê nhà của bà Nguyễn Thị Xoa, tổ dân phố số 7, phường Tân Phong để làm cơ sở giết mổ gia súc; lần 2 vào ngày 15/2/2011) cơ sở giết mổ gia súc này đều phát hiện hàng loạt những phế phẩm từ động vật sau giết mổ chưa qua xử lý như: chân, lông, da, xương… của các loại gia súc được chủ cơ sở tống thẳng ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, những phế phẩm này còn được chủ các điểm giết mổ gia súc đổ xuống cống, rãnh thoát nước ra khu vực hồ lắng để vào hồ Thượng lưu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Ngoài ra, còn phải kể đến vấn đề tiếng ồn khi các cơ sở tiến hành giết mổ. Bởi đa phần các cơ sở này đều nằm ngay trong các khu dân cư nên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các hộ dân, các gia đình xung quanh…

Để giải quyết dứt điểm những vấn đề nêu trên, theo ông Đặng Xuân Hào - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: “Thị xã Lai Châu cần phải có một lò mổ tập trung. Như vậy việc quản lý nguồn thu, quản lý giết mổ sẽ thuận tiện hơn, phòng tránh được việc lây lan dịch bệnh; việc kiểm tra, kiểm dịch cũng có thể thực hiện được theo đúng quy trình đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, các chất thải sẽ được xử lý triệt để. Quan trọng hơn là việc giết mổ gia súc sẽ không còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân ở các khu dân cư.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổng kết các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổng kết các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Quan tâm, chăm sóc người khuyết tật

Quan tâm, chăm sóc người khuyết tật

Đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

 Mô hình “trường học hạnh phúc”: Gieo yêu thương, gặt tri thức

Mô hình “trường học hạnh phúc”: Gieo yêu thương, gặt tri thức

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên

Hành động mạnh mẽ, tạo bước chuyển mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Hành động mạnh mẽ, tạo bước chuyển mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Con nuôi của Hội” quý IV, năm 2025

Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Con nuôi của Hội” quý IV, năm 2025

Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự  (Trung Quốc)

Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc)

Tin cùng chuyên mục
Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026
Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026
Xã Hội
02/12/2025 17:54
Từ ngày 19/11 - 2/12, Trường Cao đẳng Lai Châu tổ chức Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026.
Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 làm việc với xã Khổng Lào
Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 làm việc với xã Khổng Lào
Xã Hội
02/12/2025 17:48
Sáng 2/12, Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 do đồng chí Đồng Văn Thực - Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với xã Khổng Lào.
Bàn giao phòng học, trao học bổng cho học sinh điểm trường Mô Chi
Bàn giao phòng học, trao học bổng cho học sinh điểm trường Mô Chi
Xã Hội
02/12/2025 13:42
Chiều ngày 1/12, Phòng Hậu cần Công an tỉnh phối hợp với Công ty Ngũ Kim Huy Gia Bình Dương tổ chức Chương trình Đồng hành cùng em đến lớp, bàn giao công trình cải tạo 2 phòng học mới, lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời và trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo tại điểm trường Mô Chi (Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pa Ủ, xã Pa Ủ).
Công ty Điện lực Lai Châu: Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt
Công ty Điện lực Lai Châu: Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt
Xã Hội
01/12/2025 19:58
Sáng 1/12, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức Phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt với thông điệp “Hướng về miền Trung ruột thịt”.
Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền
Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền
Xã Hội
01/12/2025 19:44
Chiều ngày 1/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì hội nghị.
Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp năm 2025
Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp năm 2025
Xã Hội
01/12/2025 15:57
Sáng 1/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong BĐBP tỉnh năm 2025. Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh dự và phát biểu khai mạc.
Tìm thấy cháu Sùng Thị Dở sau hơn 3 ngày mất tích
Tìm thấy cháu Sùng Thị Dở sau hơn 3 ngày mất tích
Xã Hội
01/12/2025 12:59
Sáng ngày 1/12, các lực lượng thuộc Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an và nhân dân xã Sin Suối Hồ đã tìm thấy cháu Sùng Thị Dở (sinh năm 2011) ở bản Sân Bay (xã Sin Suối Hồ) sau hơn 3 ngày mất tích.
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử
Xã Hội
01/12/2025 11:49
Sáng 1/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới
Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
30/11/2025 22:45
Sau sáp nhập, Tân Uyên xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hình thành diện mạo nông thôn hiện đại, xanh - sạch - đẹp, gắn với bản sắc địa phương. Xã đã tập trung lựa chọn tiêu chí phù hợp, phát huy vai trò chủ thể của người dân, hoàn thiện hạ tầng thiết yếu và phát triển sản xuất theo lợi thế từng khu vực. Nhờ huy động đa dạng nguồn lực, chương trình xây dựng NTM của Tân Uyên đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đi vào chiều sâu.
Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa
Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa
Xã Hội
30/11/2025 22:23
Năm 2025, Tổ dân phố Hòa Bình (xã Phong Thổ) có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển kinh tế, xã hội. Sự đoàn kết và đồng thuận của nhân dân đã tạo nền tảng để khu dân cư ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Hội nghị tổng kết Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”
Hội nghị tổng kết Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”
Xã Hội
30/11/2025 15:28
Sáng 30/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025; triển khai Đề án giai đoạn 2026 - 2035 và biểu dương điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Kinh tế
29/11/2025 22:43
Được thiên nhiên ban tặng khí hậu quanh năm mát mẻ cùng phong cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, xã Khun Há đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Với tầm nhìn dài hạn, Khun Há xác định du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ cách làm sáng tạo, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm ngày một tăng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Báo Lai Châu Số 3105 ngày 03/12/2025
Báo Lai Châu Số 3104 ngày 01/12/2025
Báo Lai Châu Số 3103 ngày 28/11/2025
Báo Lai Châu Số 3102 ngày 27/11/2025
Báo Lai Châu Số 3101 ngày 26/11/2025
Báo Lai Châu Số 3100 ngày 24/11/2025
Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.