Thứ tư, 20/01/2021, 07:03 [GMT+7]

Cộng tác viên - Những cánh tay nối dài

Thứ sáu, 19/06/2020 - 17:44'
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng sáu, những người làm báo Lai Châu lại háo hức, phấn chấn hơn với nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6). Thời điểm này, không khí làm việc tại Phòng Biên tập Báo Lai Châu khẩn trương, tất bật để chuẩn bị cho các số báo chuyên đề chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020). Liên tục những cuộc điện thoại đi, những cuộc điện thoại đến trao đổi bài vở. Các biên tập viên dù áp lực công việc lớn, khối lượng công việc nhiều song vẫn nhẹ nhàng, tận tình hướng dẫn cộng tác viên (CTV) bổ sung, xử lý tin, bài một cách dễ hiểu nhất.

Tranh thủ phút nghỉ giải lao ít ỏi, chúng tôi trò chuyện với chị Vũ Thu Hương - Trưởng Phòng Biên tập. Chị chia sẻ: Ở mỗi tòa soạn, phóng viên được ví như “linh hồn tòa soạn”, còn CTV được ví như “sức sống của tòa soạn”. Lai Châu là địa bàn miền núi với hơn 1 nghìn bản ở vùng sâu, xa, biên giới, giao thông khó khăn, địa hình cách trở, có những xã cách xa trung tâm hơn trăm cây số. Không những vậy, tỉnh đa dạng sắc màu văn hóa của 20 dân tộc... Trong khi đó, tòa soạn chưa đầy 20 phóng viên nên việc chuyển tải “hơi thở cuộc sống” đến với bạn đọc không đơn giản. Vì thế, CTV như cánh tay nối dài, kịp thời cập nhật những thông tin mới, nóng ở từng địa phương xa xôi trên các ấn phẩm của Báo Lai Châu. Hiện, Báo Lai Châu có hơn 200 CTV trong và ngoài tỉnh, trong đó gần 100 CTV thường xuyên cộng tác. Thực tế cho thấy có rất nhiều vấn đề hay được phát hiện ở cơ sở, phản ánh kịp thời trên Báo Lai Châu thông qua đội ngũ CTV. Tiêu biểu như các tác phẩm: “Người Hà Nhì treo cờ Tổ quốc” - CTV Đức Duẩn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh), “Cây đại thụ nơi biên ải” - CTV Chiến Hữu (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch), “Hạt gạo nghĩa tình” - CTV Hoàng Cường (Đài Truyền thanh - Truyền hình Tam Đường), “Cán bộ y tế dự phòng trong cuộc chiến chống dịch” (Mai Hoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)...

Biên tập viên Phòng Biên tập động viên, trao đổi, hướng dẫn cộng tác viên cách xử lý tin, bài đảm bảo chất lượng.

Biên tập viên Phòng Biên tập động viên, trao đổi, hướng dẫn cộng tác viên cách xử lý tin, bài đảm bảo chất lượng.

Cũng vì thế, Ban Biên tập Báo Lai Châu đặc biệt quan tâm xây dựng mạng lưới CTV rộng khắp trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, tổ chức Hội nghị CTV để lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến góp ý và khuyến khích, động viên đội ngũ này tích cực cộng tác, góp phần nâng cao chất lượng tờ báo, thu hút đông đảo độc giả. Đồng thời, củng cố, kiện toàn các tổ CTV ở các huyện, thành phố và sở, ngành tỉnh; định hướng những nội dung chính cần tập trung tuyên truyền. Ngoài ra, hàng tháng, kế hoạch tuyên truyền được tòa soạn gửi tới từng tổ CTV để chủ động bám sát định hướng tuyên truyền.
Trong thời kỳ công nghệ 4.0, việc cộng tác của CTV đã có nhiều thuận lợi hơn trước. Phần lớn tác phẩm của CTV được gửi bằng thư điện tử, rất nhanh và kịp thời sự. Nội dung đa dạng, ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, phản ánh chân thực, sinh động thực tế ở cơ sở. Không ít tác phẩm có chất lượng, tác động xã hội, được độc giả đánh giá cao.
Theo rà soát của các phòng chuyên môn, từ năm 2019 đến nay, Báo Lai Châu đăng tải hàng chục nghìn tin, bài, ảnh; trong đó, tin, bài của CTV chiếm khoảng gần 20%, có thời điểm, tỷ lệ tin, bài của CTV chiếm tới 30%. Đặc biệt, cũng chính nhờ sự góp sức của đội ngũ CTV mà ấn phẩm báo cuối tuần có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đặc sắc, mang đến luồng gió mới, tạo những món ăn tinh thần nhẹ nhàng nhưng sâu lắng.
Là một trong những CTV gắn bó với Báo Lai Châu khoảng 3 năm nay, chủ yếu là các tác phẩm thơ trên ấn phẩm Báo Lai Châu cuối tuần, ông Thanh Hương (77 tuổi ở tỉnh Lào Cai) tâm sự: Được cộng tác với Báo Lai Châu như một cái duyên. Tôi vẫn còn nhớ năm 2017, nhân dịp sang thăm con ở Lai Châu, tôi đến Báo Lai Châu và được các cháu ở tòa soạn niềm nở đón tiếp, thể hiện sự trân trọng đối với đội ngũ CTV. Sự động viên của các cháu tiếp thêm động lực để tôi có cảm hứng sáng tác nhiều bài thơ ca ngợi về vẻ đẹp của vùng đất, con người Lai Châu. Tất cả tác phẩm đăng tải, tôi đều nhận được báo biếu của tòa soạn nên cắt cẩn thận từng bài thơ đăng trên báo, sưu tầm đóng thành một quyển thơ làm kỷ niệm. Tôi vui lắm và thường chia sẻ niềm vui này với những người bạn của mình. Dù tuổi đã cao lại ở khá xa tòa soạn nhưng tôi thường xuyên được các biên tập viên liên lạc, trao đổi, đặt bài. Tôi mong được cộng tác nhiều hơn nữa với Báo Lai Châu để góp phần nhỏ bé quảng bá hình ảnh Lai Châu tới đông đảo độc giả xa gần.
Được biết, để duy trì và phát triển mạng lưới CTV, các biên tập viên thường xuyên liên lạc với đội ngũ này để động viên, khích lệ. Tin, bài, ảnh gửi đến tòa soạn được tiếp nhận, phân loại hàng ngày; chú trọng sử dụng tin, bài thời sự, có tính phát hiện, ở vùng sâu, vùng xa. Việc chi trả nhuận bút, gửi báo biếu cho CTV cũng được thực hiện kịp thời.
Bạn Nguyễn Mạnh Cường (Đài TT - TH huyện Than Uyên) là CTV tích cực, có nhiều tin cộng tác, phản ánh hơi thở cuộc sống trên địa bàn Than Uyên - nơi cách trung tâm tỉnh gần 100km. Có những thông tin nóng hổi, nếu như phóng viên phải chạy xe cả trăm kilomet để có mặt tại hiện trường, mất nhiều thời gian và làm mất tính thời sự, nhưng với lợi thế ở tại địa bàn và có kinh nghiệm trong xử lý thông tin, Mạnh Cường đã đưa tin kịp thời, đảm bảo tính thời sự và góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện. Mạnh Cường tâm sự: Để “thai nghén” ra tác phẩm báo chí chất lượng, người làm báo như con tằm nhả tơ, từng con chữ chứa đựng bao nỗi niềm trăn trở. Nên mỗi khi đón nhận đứa con tinh thần của mình được đăng trên Báo Lai Châu em cảm thấy trong lòng niềm vui thật khó tả. Điều đó thôi thúc em phải cộng tác nhiều hơn nữa vàtiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm.
Báo Lai Châu đang trên đà phát triển và ngày càng khẳng định vị thế là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong thành công đó có sự góp sức quan trọng của đội ngũ CTV với những tâm huyết, trăn trở nghề báo. Những cánh tay nối dài đang từng ngày nối thêm những mạch nguồn, là cầu nối để những thông tin nhiều chiều ở khắp các vùng miền được đăng tải kịp thời trên tờ báo Đảng.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.