Thứ ba, 18/02/2020, 01:47 [GMT+7]

Chú trọng bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:59'
(BLC) – Xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Xác định tầm quan trọng của việc đó, thời gian qua bản Phiêng Tiên (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) chú trọng triển khai nhiều biện pháp nhằm xây dựng môi trường, cảnh quan xung quanh bản.

Đến Phiêng Tiên ai cũng phải ngỡ ngàng khi giờ đây bản làng hoang sơ ngày nào đã khoác lên mình “tấm áo” mới của một vùng đất du lịch sinh thái, khí hậu trong lành gần gũi với thiên nhiên. Có được điều đó là do bản Phiêng Tiên đã quan tâm  thực hiện phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường.

Được biết, để xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp Chi bộ bản đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con trong bản nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế từ du lịch gắn với xây dựng, bảo vệ môi trường. Từ đó tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, động viên và thực hiện tốt theo phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, qua đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Người dân đã tự giác thực hiện tốt việc dọn dẹp vệ sinh môi trường trong bản, gia đình; chỉnh trang khu dân cư, hăng hái tham gia các phong trào như: trồng cây, hoa, gìn giữ cảnh quan, bản sắc văn hóa theo phong tục. Thực hiện tốt các nội quy giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó cam kết không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn; đẩy mạnh việc vận động xây nhà tiêu hợp vệ sinh; đóng góp xây dựng đường điện chiếu sáng nông thôn...

Cọn nước là một thế mạnh của bản, đây được coi là điểm du lịch mới, độc, lạ đối với du khách. Do đó, bản đã chủ động phối kết hợp với doanh nghiệp chỉnh trang nâng cấp khu du lịch cọn nước, phát triển đa dạng các dịch vụ như: Kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ ngủ nghỉ... bước đầu đã có nhiều khởi sắc. Từ đây nguồn thu nhập của người dân trong bản cũng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/năm.

Theo ông Lò Văn Pánh – Bí thư Chi bộ bản cho biết: “Có điểm du lịch nên chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan. Hàng tuần chúng tôi đều phát động bà con tổng vệ sinh đường làng, ngõ bản. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Một số người dân chưa thực sự tự giác trong việc tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh chung của bản; vẫn còn tình trạng thả rông gia súc; một số gia đình chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh; kinh doanh tại khu du lịch cọn nước vẫn còn nhiều bất cập... Chính vì vậy, Ban chi ủy của bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, cải tạo vườn tạp, di dời chuồng trại ra vị trí hợp vệ sinh, xây dựng nhà tiêu; đặt các thùng đựng rác trên đường đi và trong hộ gia đình; huy động các đoàn viên, thanh niên, Nhân dân tham gia trồng hoa, cảnh; tiếp tục nhân rộng và thực hiện tốt mô hình môi trường xanh – sạch – đẹp. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên, môi trường du lịch thông qua bảo tồn không gian làng bản, giữ nguyên các kiến trúc nhà sàn để hạn chế việc thay đổi diện mạo của bản làng dân tộc để thu hút khách du lịch đến tham quan.

Cùng với đó, phối hợp với chính quyền xã và các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các đợt tuyên truyền về du lịch cộng đồng cho những người quản lý và mới kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhằm nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng. Nhất là chú trọng vấn để đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tổ chức cho bà con đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các xã bạn như Hồ Thầu, Bản Bo để phục vụ phát triển du lịch cộng đồng về: Chế biến món ăn, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, văn hóa giao tiếp với người đến thăm quan; bồi dưỡng, hướng dẫn hoạt động cho đội văn nghệ... nhằm giao lưu, giới thiệu văn hóa truyền thống với du khách.

Người dân trong bản chú trọng xây dựng cọn nước và giữ gìn vệ sinh để phát triển du lịch.

Người dân trong bản chú trọng xây dựng cọn nước và giữ gìn vệ sinh để phát triển du lịch.

Chị Tao Thị Côm chia sẻ: quét dọn, thu gom rác thải tạo cảnh quan môi trường là công việc thường xuyên của chúng tôi, bản được chọn làm du lịch nên chúng tôi càng phải ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn vệ sinh từ gia đình đến đường bản. Ngoài ra, tôi còn tham gia vào đội văn nghệ của bản, biểu diễn phục vụ khách khi có nhu cầu. Có rất nhiều khách du lịch cảm thấy thích thú với làn điệu, ca từ dân tộc Thái. Tôi cố gắng học hỏi thêm nhiều bài hát, điệu múa của dân tộc mình để quảng bá, giới thiệu tới du khách mọi miền.

Với những việc làm tích cực người dân trong bản dần thay đổi nhận thức, từng bước hình thành nếp sống văn hóa văn minh, giữ gìn, tạo cảnh quan môi trường trường xanh - sạch - đẹp. Góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, bản làng Phiêng Tiên ngày càng phát triển khang trang, sạch đẹp.

Bạch Dương - Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nói phải làm, làm phải hiệu quả
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh.
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...