Thứ năm, 15/04/2021, 14:51 [GMT+7]

Chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn, người lao động

Thứ bảy, 06/03/2021 - 10:41'
(BLC) - Nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Than Uyên luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và người lao động (NLĐ) trên địa bàn. Qua đó, động viên tinh thần ĐVCĐ, NLĐ, giúp họ có thêm động lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Thị Luyến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Than Uyên cho biết: "Toàn huyện hiện có 78 công đoàn cơ sở với 2.277 công nhân, viên chức, NLĐ; trong đó có 2.222 ĐVCĐ. Những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ; tổ chức hội nghị NLĐ, hội nghị cán bộ công chức, viên chức hàng năm. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện tạo điều kiện thuận lợi cho ĐVCĐ được tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống gia đình; hỗ trợ làm nhà ở cho ĐVCĐ khó khăn. Ngoài ra, còn trao quà cho con của ĐVCĐ có thành tích cao trong học tập, động viên khích lệ tinh thần học tập của các cháu và tạo động lực để bậc phụ huynh nuôi dạy con tốt".

Được biết, riêng trong năm 2020, các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, chúc tết các đơn vị, cá nhân, gia đình chính sách, cán bộ công đoàn chuyên trách nghỉ hưu; trao quà cho ĐVCĐ, NLĐ khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền hơn 24 triệu đồng. Hỗ trợ làm nhà mới cho 1 ĐVCĐ, 2 gia đình ĐVCĐ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế; trao học bổng cho học sinh với tổng số tiền gần 130 triệu đồng.

Đồng chí Hoàng Thị Luyến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Than Uyên thường xuyên thăm mô hình phát triển kinh tế của ĐVCĐ.

Đồng chí Hoàng Thị Luyến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Than Uyên thăm mô hình phát triển kinh tế của ĐVCĐ ở xã Mường Cang.

Từ sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động huyện, các hộ gia đình ĐVCĐ được vay vốn phát triển kinh tế tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt; sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản… Nhờ vậy, đời sống các gia đình ngày càng ổn định, phát triển hơn.

Chúng tôi cùng cán bộ Liên đoàn Lao động huyện xuống thăm gia đình anh Nùng Văn Trường, chị Lò Thị Viên ở bản Cang Mường, xã Mường Cang. Được biết, anh Trường là ĐVCĐ của Trường Tiểu học xã Ta Gia, vợ anh làm công việc tự do ở nhà, đời sống gia đình cũng khó khăn. Năm 2018, vợ chồng anh được công đoàn cơ sở giới thiệu lên Liên đoàn Lao động huyện để làm hồ sơ vay vốn phát triển kinh tế.

Anh Trường tâm sự: "Cũng may, thời điểm ấy, gia đình đang khó khăn được Liên đoàn Lao động huyện giúp đỡ vay vốn 20 triệu đồng để tôi mua con giống, xây dựng mô hình chăn nuôi, tạo việc làm ổn định cho vợ tôi có thêm thu nhập, nuôi các con ăn học. Lúc đầu, tôi mua lợn nái để gây giống và mấy con lợn thịt. Đến đầu năm 2019, khi đàn lợn đang phát triển tốt, lợn nái cũng đẻ được vài lứa thì xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, một số con lợn bị chết phải đem đi tiêu hủy. Còn vài con khỏe mạnh, tôi bán đi, thu được 7 triệu đồng. Từ số tiền đó, tôi mua gia cầm về nuôi; vừa rồi, gia đình xuất bán gà, ngan, thu về hơn 5 triệu đồng. Mới đây, tôi cũng gây giống lại được 1 lợn nái sắp đẻ. Đời sống gia đình tôi 2 năm nay khá lên rất nhiều".

Từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động bị mất việc làm hoặc giảm tiền lương, thưởng. Vì thế, đồng hành cùng với doanh nghiệp trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức trao 15 suất quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn.

Song song với đó, các công đoàn cơ sở trong huyện chủ động giám sát, tham gia với chính quyền địa phương chăm lo việc làm, giải quyết kịp thời tiền lương, chế độ làm thêm giờ, thêm ca, nâng lương cho ĐVCĐ, NLĐ ổn định cuộc sống. Hiện nay mức thu nhập của công nhân viên chức, NLĐ trong toàn huyện dao động từ 3.750.000 đồng đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn phát động phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi để ĐVCĐ, NLĐ được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, học vấn, hoàn thiện bản thân để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, toàn huyện có gần 1 nghìn lượt ĐVCĐ, NLĐ được cử đi học tập, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp.

Để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức, NLĐ, mỗi năm, các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, sôi động để mỗi người có thêm niềm vui, tích cực làm việc hiệu quả. Hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện tổ chức giải Cầu lông công nhân viên chức lao động; khen thưởng các điển hình tiên tiến theo từng lĩnh vực…

Chị Lò Thị Loan (Công đoàn Cơ sở Văn phòng HĐND – UBND huyện Than Uyên) chia sẻ: "Tôi tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức. Nhất là trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng cơ quan xanh – sạch – đẹp. Năm 2020, tôi được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh về thực hiện văn hóa công sở. Tôi rất vui, tự hứa sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa công việc của mình".

Từ sự quan tâm, chăm lo của Liên đoàn Lao động huyện, các công đoàn cơ sở thông qua nhiều việc làm thiết thực, hoạt động cụ thể, dù nhỏ hay to cũng là nguồn động viên lớn lao để mỗi ĐVCĐ, NLĐ thấy được sự ấm áp, có thêm động lực để phấn đấu, thi đua lao động sáng tạo. Qua đó, không chỉ dừng lại ở việc nâng cao thu nhập, ổn định đời sống gia đình mà còn góp phần tích cực xây dựng Than Uyên ngày càng phát triển bền vững.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...