Thứ năm, 13/08/2020, 16:07 [GMT+7]
Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020)

Chăm lo đời sống cho hội viên

Thứ tư, 15/07/2020 - 17:30'
Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), những năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Ông Đoàn Cao Khải - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: “Hội có 48 chi hội xã, phường với 792 hội viên. Hội cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên gương mẫu trong cuộc sống, giáo dục con cháu trong gia đình, góp phần vào nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ trên địa bàn nơi cư trú. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách cho hội viên; hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, ngày càng gắn kết tình cảm giữa các cựu TNXP với nhau, giữa hội viên và tổ chức hội. Hội Cựu TNXP thật sự trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình đồng đội, tình đồng chí thiêng liêng”.
Đa số cựu TNXP trên địa bàn tỉnh hiện nay tuổi đã cao, sống phụ thuộc vào con cháu, đời sống còn nhiều khó khăn, một số hội viên sống độc thân, không nơi nương tựa. Hội Cựu TNXP các huyện, thành phố đã vận động hội viên đóng góp tiền xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Đến nay, quỹ hoạt động có hiệu quả, các hội viên sử dụng quỹ đúng mục đích, nhờ đó giúp nhiều hội viên khó khăn thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cán bộ Thành đoàn, Hội Cựu TNXP thành phố thăm mô hình phát triển kinh tế của hội viên Nguyễn Thị Nhôi (bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu).

Cán bộ Thành đoàn, Hội Cựu TNXP thành phố thăm mô hình phát triển kinh tế của hội viên Nguyễn Thị Nhôi (bản Lò Suối Tủng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu).

Hội TNXP thành phố là một trong số những tổ chức hội đẩy mạnh việc xây dựng quỹ, đến nay tổng quỹ của hội lên tới hơn 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội Cựu TNXP thành phố đã giúp đỡ các hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và thực hiện các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Nhiều cựu TNXP tuy tuổi đã cao nhưng vẫn chăm chỉ lao động sản xuất, phát triển kinh tế, là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi để hội viên trên địa bàn học hỏi. Đến nay, các hội viên cựu TNXP trên địa bàn thành phố có thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để luôn sống vui, sống khỏe. Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, bà Nguyễn Thị Thoa - Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình học tập và noi theo. Mặc dù tuổi cao nhưng bà vẫn lao động sản xuất, phát triển kinh tế.
Bà Nguyễn Thị Thoa chia sẻ: “Tuy tuổi cao, sức yếu nhưng tôi vẫn chăm chỉ, cần cù nuôi gà, trồng rau, cây ăn quả, vừa tạo niềm vui lúc về già, vừa có thêm thu nhập. Đến nay, tôi nuôi hơn 50 con gà, chim bồ câu, trồng rau, đào ao thả cá, cho thu nhập ổn định trên 80 triệu đồng/năm. Với vai trò là chủ tịch Hội Cựu TNXP phường, tôi cùng với chi hội thường xuyên giúp đỡ các hội viên khó khăn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế cũng như thăm hỏi, động viên đồng đội những lúc khó khăn, hoạn nạn”.
Để giải quyết chế độ chính sách cho hội viên, những năm qua Hội TNXP tỉnh thường xuyên rà soát, thống kê TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Đồng thời, Hội đã phối hợp với các cơ quan có liên quan để hoàn tất các thủ tục trình UBND tỉnh quyết định các chế độ chính sách cho cựu TNXP chưa được hưởng các chính sách theo quy định của Nhà nước. Từ đầu năm đến nay, đã giải quyết cho 4 trường hợp còn sống và 1 trường hợp đã mất được hưởng trợ cấp một lần về chế độ đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến với số tiền 16,4 triệu đồng.
Với nhiều hình thức phong phú, có tính giáo dục sâu sắc, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân các ngày lễ lớn như: ngày thành lập đoàn 26/3. chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4… Hội viên Cựu TNXP luôn nêu gương sáng để con cháu trong gia đình học tập và noi theo, thường xuyên giáo dục con cháu cùng Nhân dân nơi cư trú thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Củng cố niềm tin của hội viên với Đảng, Nhà nước; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, động viên nhau phát huy truyền thống TNXP, tích cực tham gia công tác hội, đẩy mạnh các phong trào thi đua…
Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Hội luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa; 100% gia đình hội viên đều đăng ký xây dựng "Gia đình văn hóa". Trong phong trào cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi, đã xuất hiện nhiều gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, có mức thu nhập từ tăng gia sản xuất và kinh doanh dịch vụ đạt từ 40 triệu đồng đến 150 triệu đồng, được các cấp hội khen thưởng, biểu dương. Hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa được Hội đặc biệt quan tâm. Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, hội viên ốm đau, kịp thời động viên hội viên vươn lên trong cuộc sống.
Những việc làm cụ thể, thiết thực của Hội Cựu TNXP tỉnh đã góp phần chăm lo đời sống cho các cựu TNXP trên địa bàn, giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên phát triển kinh tế, sống vui, khỏe, có ích bên gia đình, xã hội.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...