Thứ sáu, 14/08/2020, 08:04 [GMT+7]

Chăm lo cho học sinh nội trú

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:12'
(BLC) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm lo cho học sinh nội trú.

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đến thăm Trường Phổ thông DTNT tỉnh và được thầy giáo Vũ Đức Hiền - Phó hiệu trưởng nhà trường dẫn đi thăm khu tăng gia, bếp ăn tập thể của đơn vị. Khu tăng gia rộng khoảng 6.000m2, mùa nào thức nấy, các loại rau: su su, bắp cải, cải canh, hành… được chăm sóc cẩn thận, xanh tốt. Thầy Hiền cho biết, rau chủ yếu do học sinh các lớp, nhân viên nhà trường trồng, chăm sóc. Ngoài ra, nhà trường còn có khu chuồng nuôi lợn, gà.

Tại bếp ăn tập thể, đội ngũ nhân viên trang phục gọn gàng, chế biến theo quy định bếp ăn một chiều, không để thực phẩm chín gần thực phẩm sống, nơi chế biến vệ sinh sạch sẽ, các khu vực trong bếp được bố trí khoa học. Sau khi chế biến, thực phẩm được lưu mẫu, bảo quản.

Năm học 2018 - 2019, nhà trường có tổng số 398 học sinh, trong đó 369 em ở nội trú. Các em ở nội trú được nuôi ăn 3 bữa (sáng, trưa, tối)/ngày. Đội ngũ cấp dưỡng (8 người) được kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm; kiểm tra về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm 2 năm/lần.

Các sản phẩm do học sinh, nhân viên tăng gia tại trường được các lớp, tổ chuyên môn bán lại cho bếp ăn, góp phần tăng tỷ lệ kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào và tăng quỹ cho các lớp, các tổ chức đoàn thể trong trường. Qua đó, rèn luyện ý thức yêu lao động, trân quý đồng tiền có được từ việc tăng gia sản xuất, góp phần thúc đẩy đề án chung của tỉnh về nhà trường có yếu tố sản xuất kinh doanh.

Thầy Vũ Đức Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh kiểm tra chất lượng bữa ăn của học sinh.

Thầy giáo Vũ Đức Hiền - Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT tỉnh kiểm tra chất lượng bữa ăn của học sinh.

Theo chia sẻ của nhân viên nhà bếp, các loại thịt, nguyên liệu khác được nhập sau khi có sự lựa chọn, kiểm tra năng lực cung ứng của các đơn vị nhà thầu về: nguồn gốc địa chỉ xuất xứ; giấy tờ liên quan do các ngành: Nông nghiệp, Công thương, Y tế... chứng nhận đủ yêu cầu liên quan đến lĩnh vực được cung cấp nguyên, nhiên liệu cho nhà trường. Giá cả cạnh tranh song phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với đối tượng học sinh.

Thực đơn hàng ngày được xây dựng theo tuần, có sự điều chỉnh phù hợp. Cụ thể, nếu có dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhà trường thông báo tới cán bộ, giáo viên và học sinh. Chất lượng nguyên liệu nhập vào nếu không đảm bảo (theo kiểm tra của y tế, thủ kho, giáo viên chủ nhiệm, nhà bếp hoặc kiểm tra đột xuất của Ban Giám hiệu, Ban Thanh tra Nhân dân) thì tùy từng mức độ sẽ có hình thức phù hợp như: báo nhà cung cấp đổi trả hay thay thế nguyên liệu khác, đổi nhà cung cấp khác uy tín hơn, báo cơ quan chức năng (nếu cần thiết)...

Em Tòng Thị Quỳnh Duyên (học sinh lớp 12C1) tâm sự: Em ở nội trú tại trường 3 năm nay. Các bữa ăn đều đảm bảo chất lượng, thực đơn đa dạng. Khi có nhu cầu đổi món, em và các bạn có thể bày tỏ ý kiến với giáo viên chủ nhiệm để thầy, cô trao đổi với bộ phận nhà bếp. Trong trường, nhiều năm qua chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Cùng với đảm bảo an toàn bữa ăn, công tác quản lý, chăm lo cho học sinh nội trú được Trường Phổ thông DTNT tỉnh quan tâm. Tại ký túc xá, mỗi khối lớp được phân từng khu A, B, C; nam ở tầng 1, nữ ở tầng 2 để thuận tiện trong sinh hoạt, quản lý nội trú. Ngoài bảo vệ phụ trách khu ký túc xá còn có 1 thầy giáo và đội ngũ cờ đỏ học sinh. Thứ 7, chủ nhật, giáo viên được phân trực để quản lý quân số, nề nếp cũng như xử lý các tình huống phát sinh. Các em cũng thường xuyên được tuyên truyền về phòng, chống buôn bán người, thuốc lá, ma túy, sức khỏe sinh sản vị thành niên, các loại dịch bệnh; được xem phim, Đoàn trường tư vấn, tổ chức sinh hoạt văn nghệ theo chủ đề vào tối thứ 6 hàng tuần.

Chăm lo cho học sinh nội trú từ bữa ăn, giấc ngủ, các thầy, cô giáo ở Trường Phổ thông DTNT tỉnh như người mẹ thứ hai luôn hết lòng vì các con thân yêu. Với tình yêu thương và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, sức khỏe của học sinh nội trú luôn đảm bảo, giúp các em vươn lên học tốt.

Hải Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...