Thứ tư, 19/06/2024, 18:23 [GMT+7]

Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân

Thứ tư, 26/07/2023 - 18:12'
(BLC) - Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn, nhưng Trạm Y tế xã Tá Bạ (huyện Mường Tè) luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân nơi vùng cao, biên giới.

Tá Bạ - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Hà Nhì và La Hủ, xã có gần 420 hộ, với 1.865 nhân khẩu tại 6 bản. Trong đó, nhiều bản như: Nhóm Pố, Là Si cách Trạm Y tế xã hơn 60km, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa dẫn tới việc tiếp cận với các dịch vụ y tế, vệ sinh phòng bệnh gặp nhiều bất cập. Người dân vẫn còn thói quen khi ốm đau mời thầy mo về cúng ma, chích máu, châm lửa tại nhà, thói quen chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông…

Đặc biệt, với đặc thù là xã biên giới, vùng xa, vùng sâu của huyện Mường Tè, đời sống của bà con xã Tá Bạ còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế; điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, giao thông đi lại không thuận lợi đã ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. 

Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, trạm thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã, các bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ăn chín, uống sôi, ngủ màn, chăn nuôi gia súc xa nhà ở, khi có bệnh phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị; thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khu dân cư, đảm bảo không gian thoáng mát. Thông qua nhiều hình thức, như: lồng ghép trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, trực tiếp thăm hộ gia đình, tư vấn, treo băng rôn, khẩu hiệu và qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản.

Do vậy, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở xã Tá Bạ nhiều năm trở lại đây có nhiều chuyển biến tích cực. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng. Phụ nữ mang thai được khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm tăng.

Từ đầu năm đến nay, trạm khám và điều trị cho hơn 1.000 lượt người, chủ yếu là các bệnh: cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày, tiêu chảy, huyết áp... Nhiều bệnh nhân vào trạm trong tình trạng nặng, diễn biến phức tạp đã được cấp cứu kịp thời như: khó sinh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, rắn cắn.

khám bệnh

Cán bộ Trạm Y tế xã Tá Bạ (huyện Mường Tè) khám bệnh cho người dân.

Theo ông Lỳ Nhù Chừ - Chủ tịch UBND xã Tá Bạ cho biết: “Điều kiện kinh tế của bà con ở đây hạn hẹp, đi lại vất vả, nhiều năm trước bà con các bản mỗi khi ốm đau rất ít người đến trạm khám, khi bệnh trở nặng mới đưa đến trạm hoặc cơ sở y tế tuyến trên điều trị... Hiện nay, nhờ sự tuyên truyền của cán bộ trạm về tầm quan trọng của sức khỏe, do vậy người dân quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình hơn so với trước, ốm đau biết sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cán bộ y tế”.

Hiện, Trạm Y tế xã Tá Bạ có 4 biên chế, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần tích cực chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân, trạm thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do y tế tuyến trên tổ chức. Cùng với đó, việc rèn luyện y đức cũng được trạm chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh tận tình.

Chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế xã Tá Bạ khi cán bộ trạm đang khám, tư vấn cách uống thuốc cho bệnh nhân. Trò chuyện với bà Lỳ Lý Pứ (bản Tá Bạ) chúng tôi được biết, thời gian gần đây, bà Pứ hay bị đau bụng nên đến trạm y tế để kiểm tra. Qua thăm khám, cán bộ trạm chẩn đoán bà bị bệnh dạ dày và kê đơn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc. Bà Pứ chia sẻ: “Tôi thấy, cán bộ y tế ở đây rất chu đáo, tận tình, có trách nhiệm trong việc khám, tư vấn sức khỏe cho người dân”.

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân xã Tá Bạ được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Thời gian tới, Trạm Y tế xã Tá Bạ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi. Tạo điều kiện cho cán bộ y tế tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ...

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.