Chủ nhật, 21/12/2025 - 15:45
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
Chấn chỉnh quảng cáo thực phẩm chức năng: Bảo vệ sức khỏe người dân và quyền lợi DN
Cập nhật 10/03/2022  16:06/Hiền Minh/chinhphu.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 14/03/2022 16:12
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trước tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về tác dụng như thuốc chữa bệnh; lợi dụng danh nghĩa, uy tín của cán bộ y tế, cơ sở y tế để quảng cáo sai sự thật… đang diễn ra phổ biến, nhất là trên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã tổ chức đã hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố nhằm chấn chỉnh và phối hợp quản lý hoạt động này trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Việc chấn chỉnh quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân, đồng thời tạo bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp - Ảnh: VGP/HM

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), những vi phạm chủ yếu trong quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay là quảng cáo sai sự thật, quảng cáo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung quảng cáo, quảng cáo sản phẩm có nội dung không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

"Thậm chí, không ít sản phẩm được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, có trường hợp bỏ điều trị bệnh tại cơ sở y tế để sử dụng những loại thực phẩm này chữa bệnh vì họ nghe và tin vào quảng cáo. Đến khi bệnh nặng thì đã quá muộn", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Qua thanh tra, kiểm tra, đơn vị này còn phát hiện trường hợp thuê địa điểm tại nhà dân và lôi kéo các em sinh viên tham gia bán thực phẩm chức năng trái quy định. Nhiều trường hợp sản phẩm được quảng cáo sai quy định trên các trang web, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra thì họ phủ nhận hoàn toàn…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các văn bản pháp luật hiện nay quy định rất rõ, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc chữa bệnh, không thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy, việc chấn chỉnh quảng cáo các sản phẩm này vừa để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân, đồng thời tạo bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sực khỏe hiện nay, các cơ quan phát hành quảng cáo cần phải kiểm duyệt nội dung quảng cáo theo đúng nội dung của cơ quan thẩm quyền đã phê duyệt.

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cũng cho rằng, cần quy định không được đặt mẫu quảng cáo sản phẩm cùng bài viết hoặc giới thiệu tính năng tác dụng của sản phẩm quảng cáo… nhằm ngăn chặn việc lợi dụng kẽ hở để lách luật.

Trong năm 2020 và 2021, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng đã phạt hành chính khoảng 3,9 tỷ đồng các vi phạm về quảng cáo, buộc gỡ bỏ nhiều gian hàng và hàng trăm sản phẩm vi phạm nội dung quảng cáo trên sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến.

Cũng tại hội nghị, đa số đại diện các cơ quan chức năng cho rằng, có 2 chủ thể phải chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo sản phẩm, đó là chủ sở hữu sản phẩm bảo vệ sức khỏe và người phát hành quảng cáo. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay rất khó xử phạt chủ sở hữu sản phẩm vi phạm quảng cáo, do họ không thừa nhận và không chịu trách nhiệm khi sản phẩm của mình quảng cáo sai trên các trang web.

Đối với những trường hợp này, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cần quy định đơn vị, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải chịu trách nhiệm khi phát hiện quảng cáo sai phạm liên quan đến sản phẩm của mình, tránh trường hợp khi kiểm tra thì không thừa nhận quảng cáo của mình, trong khi sản phẩm bán đi thì đơn vị, cá nhân đó vẫn nhận lợi nhuận.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, tới đây, khi sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, các cơ quan chức năng sẽ đưa trách nhiệm của chủ thể có sản phẩm bảo vệ sức khỏe vào nội dung vi phạm quảng cáo, kể cả không phải chủ thể quảng cáo sai nhưng sẽ vẫn phải liên đới khi sản phẩm của mình khi bị quảng cáo sai.

"Ít nhất, khi phát hiện sản phẩm của cá nhân, tổ chức vi phạm quảng cáo, mặc dù trang web đó tổ chức, cá nhân không nhận của mình, nhưng cơ quan chức năng sẽ tạm thời dừng tiếp nhận các thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân đó", lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Giao lưu chia sẻ sáng kiến truyền thông xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; "5 có, 3 sạch"

Giao lưu chia sẻ sáng kiến truyền thông xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; "5 có, 3 sạch"

BHXH tỉnh Lai Châu: Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

BHXH tỉnh Lai Châu: Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách dân tộc – Đòn bẩy giúp xã Thu Lũm đổi thay

Chính sách dân tộc – Đòn bẩy giúp xã Thu Lũm đổi thay

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%

Xã Dào San: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 99,40%

Xã Dào San: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 99,40%

Xã Mường Khoa đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân tộc

Xã Mường Khoa đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân tộc

Triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân

Triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân

Tạo động lực để hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu

Tạo động lực để hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu

Tin cùng chuyên mục
Hỗ trợ 8,1 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia
Hỗ trợ 8,1 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia
Xã Hội
20/12/2025 15:07
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025, trong năm 2025, xã Mường Kim được Trung ương hỗ trợ 8.133 triệu đồng, trong đó, vốn đầu tư công là 1.311 triệu đồng, vốn sự nghiệp 6.822 triệu đồng.
Ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
Ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
20/12/2025 13:08
Sáng ngày 20/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tháng 12/2025.
Xã Lê Lợi: Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Xã Lê Lợi: Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Xã Hội
19/12/2025 23:28
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Lê Lợi những năm gần đây đã tạo ra nhiều chuyển biến rõ rệt, từ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, gìn giữ bản sắc, xây dựng gia đình văn hóa đến thúc đẩy các hoạt động cộng đồng. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của người dân, diện mạo văn hóa ở Lê Lợi đang dần hình thành nền nếp và lan tỏa rộng khắp.
Xã Khun Há đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới
Xã Khun Há đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới
Xã Hội
19/12/2025 23:00
Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, xã Khun Há đã huy động mọi nguồn lực, lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện các tiêu chí NTM.
Bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình thân nhân liệt sĩ
Bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình thân nhân liệt sĩ
Xã Hội
19/12/2025 21:01
Chiều 19/12, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho gia đình ông Teo Văn Lới ở bản Huổi Bảo (xã Phong Thổ).
Chương trình “ Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026” tại xã Sin Suối Hồ
Chương trình “ Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026” tại xã Sin Suối Hồ
Xã Hội
19/12/2025 19:10
Ngày 19/12, Đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đại diện Ban công tác Phụ nữ cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Lai Châu đã tới thăm, tặng quà trong chương trình “Tết yêu thương - Xuân Bính Ngọ 2026” tại xã Sin Suối Hồ.
Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026
Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026
Xã Hội
19/12/2025 17:22
Chiều 19/12, Khối thi đua số 3 các hội quần chúng cấp tỉnh được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Xã Pa Ủ: Đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc
Xã Pa Ủ: Đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc
Xã Hội
18/12/2025 23:03
Là xã vùng biên với các dân tộc chủ yếu là Hà Nhì, La Hủ sinh sống, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pa Ủ đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc, nhờ vậy, cuộc sống nhân dân trong xã từng bước đổi thay.
Chương trình trải nghiệm “Bé làm chiến sĩ”
Chương trình trải nghiệm “Bé làm chiến sĩ”
Xã Hội
18/12/2025 17:27
Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), sáng 18/12, Trường Mầm non Tân Phong (phường Tân Phong) phối hợp với Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tổ chức hoạt động tham quan, trải nghiệm với chủ đề “Bé tập làm chiến sĩ” tại Trung đoàn 880.
Lai Châu tập trung thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
Lai Châu tập trung thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo
Chính trị
18/12/2025 14:03
Thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết với những mục tiêu, giải pháp cụ thể:
Thanh niên Than Uyên lan toả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”
Thanh niên Than Uyên lan toả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”
Xã Hội
17/12/2025 23:47
Thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh xã Than Uyên đã lan toả mạnh mẽ phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; tích cực tham gia công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng, tiện ích thông minh. Qua đó, góp phần xây dựng Than Uyên thành điểm sáng thực hiện chính quyền số, xã hội số, công dân số trong thời kỳ mới.
Ký kết hoạt động phối hợp kết nghĩa và trao quà cho học sinh
Ký kết hoạt động phối hợp kết nghĩa và trao quà cho học sinh
Xã Hội
17/12/2025 22:44
Chiều 17/12, Đồn Biên phòng Dào San (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) phối hợp cùng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học Dào San, Trường Mầm non Mù Sang, Trường Phổ thông DTBT TH&THCS Tung Qua Lìn đã tổ chức Hội nghị ký kết nghĩa giai đoạn 2025 - 2030 và trao tiền hỗ trợ Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng" và kinh phí Dự án "Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường" năm học 2025 - 2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3115 ngày 19/12/2025
Báo Lai Châu Số 3114 ngày 18/12/2025
Báo Lai Châu Số 3113 ngày 17/12/2025
Báo Lai Châu Số 3112 ngày 15/12/2025
Báo Lai Châu Số 3111 ngày 12/12/2025
Báo Lai Châu Số 3110 ngày 11/12/2025
Báo Lai Châu Số 3109 ngày 10/12/2025
Báo Lai Châu Số 3108 ngày 08/12/2025
Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.