Thứ tư, 18/02/2026 - 09:11
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Xem thêm...
Xã Hội
MULTIMEDIA
Chủ động ứng phó với mưa dông, lũ quét và sạt lở đất
Đinh Đông - Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 19/07/2023 06:52
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Thời điểm này đang là cao điểm của mùa mưa, với điều kiện địa hình đặc thù miền núi và diễn biến thời tiết phức tạp, nguy cơ cao trên địa bàn xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại một số khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực vùng trũng, thấp. Nhất là vừa qua, nhiều nơi ở huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên có mưa to, rất to. Vì vậy, tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN).

Những năm qua, công tác PCTT&TKCN luôn được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, chú trọng thực hiện bằng các giải pháp chủ động, sáng tạo, linh hoạt. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, gồm: chỉ thị, công điện, các văn bản chỉ đạo về phòng chống rét đậm, rét hại, mưa lũ, sạt lở đất. Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; duy trì các đội xung kích thôn, bản nhằm thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”.

Các địa phương tổ chức tốt diễn tập PCTT&TKCN trước mùa mưa lũ với các tình huống thiên tai giả định. Đẩy mạnh thông tin về dự báo thời tiết, tình hình thiên tai qua các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

1

Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 5 cuộc diễn tập cấp huyện và 54 cuộc diễn tập cấp xã. Trồng mới trên 5.000ha rừng, góp phần giảm thiểu lũ quét, sạt lở đất. Thực hiện 55 dự án phòng chống thiên tai, sắp xếp nơi ở mới cho 1.638 hộ dân. Sở Giao thông - Vận tải và UBND các huyện đã tổ chức cắm trên 200 biển cảnh báo.

Với sự chủ động của các cấp, các ngành và Nhân dân đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra qua các năm. Chỉ tính riêng từ tháng 1 đến tháng 7/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 đợt rét đậm, rét hại; 5 đợt mưa lớn, dông, lốc; 1 trận động đất. Làm 2 người bị thương, 427 ngôi nhà bị ảnh hưởng; trên 830ha cây trồng các loại bị gãy, dập; 4 điểm trường, phòng học bị ảnh hưởng một phần; số tuyến đường giao thông bị sạt lở, ước khối lượng trên 31.600m3. Tổng thiệt hại trên 35 tỷ đồng.

Đối với tỉnh Lai Châu, các tháng: 6, 7, 8 được coi là cao điểm của mùa mưa, gây lũ quét, sạt lở đất. Cùng với đó, hiện nay, diễn biến dông, lốc, mưa đá, mưa lớn... xảy ra bất thường, khó dự báo. Đặc biệt, miền Bắc nước ta đang chịu ảnh hưởng lớn của cơn bão số 1 (tên quốc tế là TALIM), với sức gió mạnh giật cấp 13-14 tại vùng trung tâm của bão. Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong và sau hoàn lưu cơn bão số 1, từ ngày 19/7, khu vực Tây Bắc (trong đó có Lai Châu) có mưa to, tổng lượng mưa từ 100-200mm, cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.
Nhằm chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương yêu cầu: Các sở, ngành thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính Phủ, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về ứng phó với cơn bão số 1 và mưa lũ sau bão. Chủ động nắm bắt tình hình diễn biến mưa bão ở các huyện, có phương án cho các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ra Công văn số 06 ngày 14/7/2023 về việc chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết; chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung rà soát các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

2

Đặc biệt, hiện nay, các địa phương trong tỉnh tăng cường thông tin tới người dân về tình hình mưa, lũ có thể xảy ra. Đồng thời đưa ra những khuyến cáo tới người dân: Thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết; khẩn trương di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; ngắt các thiết bị điện, kê đồ vật lên cao; không đi qua ngầm tràn, cầu hoặc đường giao thông khi lũ về; không vớt củi ở ven sông, suối khi nước lũ dâng cao.

3

Người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng núi cao, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cũng đang tích cực chằng chống nhà cửa; thu hoạch ngô, hoa màu sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; dự trữ thức ăn, đảm bảo chuồng trại kiên cố cho vật nuôi.

Tin rằng, với những giải pháp trên sẽ góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Để Nhân dân trong tỉnh yên tâm lao động, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đặc sắc “Nhịp điệu mùa xuân”, rực rỡ pháo hoa chào đón giao thừa tại Lai Châu

Đặc sắc “Nhịp điệu mùa xuân”, rực rỡ pháo hoa chào đón giao thừa tại Lai Châu

TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đổi mới trong lĩnh vực văn hóa - xã hội: Những dấu ấn nổi bật

Đổi mới trong lĩnh vực văn hóa - xã hội: Những dấu ấn nổi bật

Bộ Giáo dục chốt bỏ xét riêng học bạ, siết điểm cộng IELTS

Bộ Giáo dục chốt bỏ xét riêng học bạ, siết điểm cộng IELTS

Công điện của Thủ tướng về tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Công điện của Thủ tướng về tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Xóa bỏ hủ tục – Từ Nghị quyết vào cuộc sống

Xóa bỏ hủ tục – Từ Nghị quyết vào cuộc sống

Chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán

Chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán

Sắc xuân Tà Tổng

Sắc xuân Tà Tổng

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026
Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026
Xã Hội
14/02/2026 13:51
Rực rỡ sắc hoa, cây cảnh những ngày giáp tết
Rực rỡ sắc hoa, cây cảnh những ngày giáp tết
Xã Hội
14/02/2026 09:07
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khắp các tuyến phố của tỉnh Lai Châu như được đánh thức bởi hơi thở mùa xuân. Cờ hoa rực rỡ trải dài trên từng con đường, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng nổi bật, tạo nên diện mạo tươi mới, tràn đầy sức sống. Trong bức tranh xuân ấy, Chợ hoa xuân phường Tân Phong trở thành điểm nhấn nổi bật, nơi sắc màu hội tụ, nơi nhịp sống tết hiện lên rõ ràng và sống động nhất.
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán
Xã Hội
13/02/2026 09:18
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, trong đó, yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.
Lai Châu: Hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Lai Châu: Hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Xã Hội
13/02/2026 00:23
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được ban hành trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu cấp thiết phải đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đối với tỉnh Lai Châu - một tỉnh miền núi, biên giới, địa hình chia cắt mạnh, xuất phát điểm thấp, nguồn lực hạn chế - việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW vừa mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là nhiệm vụ khó khăn, nhiều thách thức.
Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh
Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh
Xã Hội
12/02/2026 12:19
Sáng 12/2, trong không khí vui mừng, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ do đồng chí Đào Thị Lan Anh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng Đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu
Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu
Xã Hội
12/02/2026 12:19
Sáng 12/2, Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu; dâng hương phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Xã Hội
11/02/2026 20:31
Chiều 11/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Kim tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
─ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh ─ Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
Giáo dục
11/02/2026 17:03
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT tỉnh Lai Châu được thành lập tháng 8/2004. Trải qua hơn 21 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có bước chuyển mình rõ nét cả về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục.
32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
Chính trị
11/02/2026 15:44
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu
Xã Hội
11/02/2026 14:56
Sáng 11/2, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu.
Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026
Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026
Xã Hội
11/02/2026 13:01
Ngày 11/2, xã Pa Tần tổ chức Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026 nhằm tôn vinh, tri ân các bậc cao niên - những người đã có nhiều đóng góp cho gia đình, dòng họ và sự phát triển của địa phương.
Quy định mới nhất về nhà ở xã hội
Quy định mới nhất về nhà ở xã hội
Xã Hội
10/02/2026 22:43
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 54/2026 ngày 9/2/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 9/2/2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Báo Lai Châu Số 3146 ngày 12/02/2026
Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Báo Lai Châu Số 3144 ngày 09/02/2026
Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3148 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 571 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3143 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3142 ngày 05/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.