Thứ bảy, 12/07/2025 - 10:47
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Giáo dục
Huyện Nậm Nhùn
Chủ động phòng, chống đuối nước cho học sinh trong dịp hè
Nguyễn Tùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 31/05/2024 14:12
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Trong những ngày qua, khi học sinh trên cả nước bước vào kỳ nghỉ hè đã có nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra. Bởi vậy, trước kỳ nghỉ hè năm nay, cấp ủy, chính quyền các cấp, các trường học và phụ huynh trên địa bàn huyện biên giới Nậm Nhùn đã tăng cường phối hợp, chủ động ngăn chặn đuối nước đối với học sinh.

Cũng như nhiều năm về trước, trước kỳ nghỉ hè kéo dài là các thầy, cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Chà (xã Nậm Chà) lại dành nhiều thời gian tuyên truyền phòng, chống đuối nước tới học sinh. Theo thầy Bùi Văn Phi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn trường có 369 học sinh, trước khi nghỉ hè chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các em không được tắm sông, suối khi không có sự giám sát của người lớn. Khi đi thuyền, bè đánh bắt cá cùng phụ huynh phải mặc áo phao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khác”.

Với các em học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Nậm Manh, do xã nằm ngay cạnh khu vực lòng hồ Thủy điện Sơn La, Lai Châu, nên cùng với việc tuyên truyền của các trường; cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong xã cũng đẩy mạnh giám sát, nhắc nhở và treo biển cảnh báo ở các khu vực nguy hiểm không cho học sinh đến tắm. Ông Khổng Văn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh cho biết: “Trong những ngày nắng nóng, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là đoàn thanh niên giám sát hoạt động của học sinh. Không để các em tắm sông, suối, đập nước có thể gây nguy hiểm. Tổ chức các sân chơi, hoạt động thể thao, văn hóa để tập hợp và lôi kéo các em tránh xa những khu vực nguy hiểm”.

Năm học 2023-2024, toàn huyện Nậm Nhùn có 30 trường, 395 lớp và gần 10 nghìn học sinh từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở. Với mật độ sông, suối, ao, hồ dày và nhiều đập nước được hình thành từ việc xây dựng các công trình thủy lợi. Những năm học trước đây, trên địa bàn huyện vẫn có trường hợp học sinh xảy ra đuối nước thương tâm. Để chủ động phòng, chống đuối nước trong học sinh, trước kỳ nghỉ hè, UBND huyện yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh nâng cao nhận thức trong phòng, chống đuối nước trẻ em. Tổ chức cắm biển báo những khu vực nước sâu, chảy xiết để cảnh báo các em. Đoàn thanh niên các xã, thị trấn bố trí dạy các em tập bơi ở những hồ bơi, khu vực đảm bảo an toàn khi phụ huynh và học sinh có nhu cầu.

Dù đã được nhắc nhở song vẫn có nhiều học sinh tắm suối tại khu vực bản Nậm Manh, xã Nậm Manh.

Dù đã được nhắc nhở, song vẫn còn tình trạng học sinh tắm suối tại bản Nậm Manh (xã Nậm Manh). Ảnh chụp lúc 11h giờ ngày 14/5/2024

Về phía chính quyền xã, tổ chức tuyên truyền đến các bản, đề nghị phụ huynh dành nhiều thời gian quan tâm tới các em trong dịp hè. Coi vấn đề phòng, chống đuối nước dịp hè cho học sinh là trách nhiệm chung của nhà trường, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các bậc phụ huynh trên địa bàn toàn huyện. Nhiều trường còn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự - Công an huyện Nậm Nhùn tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa và sử dụng áo phao, dụng cụ nổi, không vui chơi khu vực ven sông, suối.

Hiện nay, nhiều phụ huynh đã hướng con em mình vào các hoạt động vui chơi lành mạnh như: Tham gia các lớp dạy đá bóng, cầu lông, cờ vua, câu lạc bộ Tiếng Anh mùa hè… Thậm chí các bậc phụ huynh còn theo dõi những diễn biến của thời tiết, chủ động có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường nhằm đảm bảo an toàn cho con em mình. Mục tiêu là để mỗi em học sinh đều được trang bị những kiến thức, kỹ năng, được học bơi an toàn góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Với sự chủ động đó, từ đầu hè năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra trường hợp học sinh bị đuối nước.

Ông Quách Tất Hưởng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn cho biết thêm: Kết thúc năm học, chúng tôi đã thực hiện tốt công tác bàn giao học sinh trở về địa phương, gia đình sau khi kết thúc năm học. Dù nghỉ hè nhưng Phòng vẫn luôn sát sao, phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy, chính quyền xã trong nắm bắt, đảm bảo an toàn cho học sinh. Không những trong công tác phòng, chống đuối nước mà còn đề phòng các tai nạn rủi ro khác. Tất cả nhằm đảm bảo cho các em có kỳ nghỉ hè an toàn, vui vẻ trước khi bước vào năm học mới.

Hiện nay, dù đã có nhiều giải pháp trong tuyên truyền, vận động xong qua quan sát thực tế của chúng tôi tại các sông, suối trên địa bàn vẫn nhiều học sinh trốn cha mẹ đi tắm suối trong những ngày nắng nóng. Vì vậy, rất cần có sự quan tâm sát sao hơn nữa trong tuyên truyền, vận động, phối hợp của cấp ủy, chính quyền và nhà trường trong phòng, chống đuối nước trẻ em nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn xã Bum Tở lần thứ nhất

Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn xã Bum Tở lần thứ nhất

Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II

Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II

Năng lực tự chủ - Hướng đi căn bản trong đổi mới giáo dục hiện đại

Năng lực tự chủ - Hướng đi căn bản trong đổi mới giáo dục hiện đại

60 bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

60 bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương

Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Giải ngân gần 1 tỷ đồng cho người dân xã Mường Than

Giải ngân gần 1 tỷ đồng cho người dân xã Mường Than

Tin cùng chuyên mục
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Xã Hội
08/07/2025 07:03
Mùa mưa bão hàng năm là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hệ thống lưới điện. Do vậy, Đội quản lý điện lực khu vực Nậm Hàng (Công ty Điện lực Lai Châu) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, duy trì cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân.
Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Xã Hội
07/07/2025 16:09
Ngày 7/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh phối hợp với Chùa Linh Sơn tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và CNCH cho các em tham gia khóa tu mùa hè năm 2025 và sư thầy tại chùa.
Tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh theo đơn vị hành chính cấp tỉnh
Tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh theo đơn vị hành chính cấp tỉnh
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
05/07/2025 21:50
Từ ngày 1/7/2025, Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh được tổ chức theo đơn vị hành chính cấp tỉnh. Cùng với đó, có Bảo hiểm xã hội cơ sở thuộc bảo hiểm xã hội cấp tỉnh thực hiện quản lý trên địa bàn một số xã, phường, đặc khu, với số lượng không quá 350 đơn vị.
Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT
Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT
Giáo dục
05/07/2025 21:39
Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào lúc 15 giờ chiều mai, 6/7.
Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại
Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại
Xã Hội
04/07/2025 14:37
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long chủ trì hội nghị.
Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền
Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền
Xã Hội
04/07/2025 13:33
Sáng 4/7, Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện phổi tỉnh, Bảo hiểm xã hội khu vực IV, Viettel Lai Châu; đại diện các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo, chuyên gia đơn vị cung cấp phần mềm khám chữa bệnh Viettel – HIS, EMR; đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ và Giáo dục Hà Nội…
Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025
Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025
Xã Hội
04/07/2025 13:33
Sáng 4/7, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) khu vực IV phối hợp Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho trên 100 người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025
Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025
Xã Hội
03/07/2025 22:15
Chiều 3/7, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Y học cổ truyền; Ban Giám đốc và tập thể cán bộ, viên chức, người lao động BVĐK tỉnh.
Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D
Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D
Thời tiết Lai Châu
03/07/2025 11:08
Ngày 2/7, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định số 1728/QĐ - UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại Km27+120 đến Km27+200 trên quốc lộ 4D (đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).
Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất
Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất
Xã Hội
02/07/2025 13:55
Đêm ngày mùng 1, rạng sáng ngày 2/7, trên địa bàn xã Phong Thổ có mưa lớn gây sạt lở đất tại tổ dân phố Pa So và thôn Nậm Pậy khiến 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng.
Thầm lặng nghề hái chè
Thầm lặng nghề hái chè
Xã Hội
30/06/2025 22:48
Khi những giọt sương còn vương trên cành lá, những người phụ nữ làm nghề hái chè thuê lại hối hả lên nương bắt đầu một ngày lao động mới. Công việc lặng thầm nhưng họ vẫn toát lên sự chịu thương chịu khó yêu lao động.
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Xã Hội
30/06/2025 14:42
Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và hưởng ứng tích cực trong nhân dân, phong trào “Thắp sáng đường quê” ở xã Pha Mu (huyện Than Uyên) thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, không chỉ cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại của bà con, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3023 ngày 11/07/2025
Báo Lai Châu Số 3022 ngày 10/07/2025
Báo Lai Châu Số 3021 ngày 09/07/2025
Báo Lai Châu Số 3020 ngày 07/07/2025
Báo Lai Châu Số 3019 ngày 04/07/2025
Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.