Thứ sáu, 14/08/2020, 00:05 [GMT+7]

Chủ động phòng, chống đuối nước

Thứ tư, 15/07/2020 - 15:36'
Phòng, chống đuối nước cho trẻ, học sinh trong dịp hè đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Phong Thổ và các nhà trường trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn phối hợp tăng cường chỉ đạo thực hiện.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên thời gian nghỉ hè có ngắn hơn. Tuy nhiên, vấn đề phòng, chống đuối nước cho trẻ vẫn không thể chủ quan bởi Phong Thổ là huyện có hệ thống sông suối dày đặc, nhiều ao, hồ nước sâu. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm mùa mưa nên mực nước sông suối lên rất cao, ao hồ nhiều nước. Cùng với đó, không còn sự quản lý, giám sát của các thầy, cô giáo; một số bậc phụ huynh chủ quan trong việc quản lý con em mình nên nguy cơ xảy đuối nước đối với học sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT huyện Phong Thổ, hiện số học sinh ở các cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở do Phòng quản lý hơn 20 nghìn em. Để chủ động phòng, chống đuối nước đối với học sinh, trước thời điểm nghỉ hè, Phòng GD-ĐT huyện đã có văn bản yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh. Theo đó, các nhà trường còn phối hợp với chính quyền các xã tổ chức tuyên truyền đến các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức trong phòng chống đuối nước ở trẻ em. Tổ chức cắm biển báo những khu vực nước sâu, chảy siết để cảnh báo. Đoàn thanh niên các xã, thị trấn bố trí dạy các em tập bơi ở những hồ bơi, khu vực đảm bảo an toàn khi phụ huynh và học sinh có nhu cầu. Về phía chính quyền xã, tổ chức tuyên truyền đến các bản, đề nghị phụ huynh dành nhiều thời gian quan tâm tới các em trong dịp hè. Không để các em chơi ở những khu vực nguy hiểm như: sông, suối, ao, hồ.

Học sinh ở xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) tắm suối trong những ngày nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước.

Học sinh ở xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) tắm suối trong những ngày nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước.

Ông Nguyễn Vương Hùng - Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phong Thổ cho biết: Năm nào Phòng cũng có văn bản yêu cầu các trường, thầy, cô giáo tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không được tắm, chơi ở những khu vực sông, suối, ao, hồ. Việc này cần có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường và cha mẹ học sinh, cha mẹ các em chính là những người giám sát trực tiếp và dành sự quan tâm nhiều hơn đến con em mình. Hiện nay, trên địa bàn huyện có rất nhiều hồ nước, nhất là các hồ thủy điện mới hình thành, học sinh đến bắt cá, tôm ở các hồ nhiều nguy cơ đuối nước có thể xảy ra.
Chính quyền các xã, thị trấn vẫn đang tích cực tuyên truyền đến cha mẹ học sinh nâng cao ý thức bảo vệ con em mình trước nguy cơ đuối nước. Đoàn thanh niên chuẩn bị tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn cho các em trong dịp nghỉ hè. Trong đó, có việc tổ chức các lớp dạy bơi, kỹ năng sống, các hoạt động văn nghệ để cuốn hút các em tham gia. Kiểm tra, giám sát thường xuyên các khu vực sông, suối nguy hiểm, học sinh hay lui tới để nhắc nhở các em trong dịp nghỉ hè. Coi việc phòng, chống đuối nước dịp hè cho học sinh là trách nhiệm chung không chỉ của nhà trường mà còn của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các bậc phụ huynh học sinh.
Qua quan sát thực tế của chúng tôi, do thời tiết nắng nóng của mùa hè, vào các ngày nghỉ cuối tuần, nhiều học sinh trên địa bàn vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc đi tắm ở sông, suối. Trong tháng 6 vừa qua, đã có 2 học sinh trên địa bàn bị đuối nước và đều xảy ra vào thời gian nghỉ học. Đó là những mất mát quá lớn đối với các thầy, cô giáo và gia đình các em. Vì vậy, rất cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp của cấp ủy, chính quyền và nhà trường trong phòng chống đuối nước trẻ em, hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...