Thứ sáu, 23/10/2020, 12:18 [GMT+7]

Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong trường học

Thứ năm, 17/09/2020 - 06:12'
(BLC) - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng nguy cơ bùng phát vẫn luôn tiềm ẩn. Với tâm lý không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn thành phố Lai Châu tích cực triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh.

So với các bậc học, trẻ mầm non là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng khi có dịch bệnh Covid-19 bùng phát do độ tuổi còn nhỏ, sức đề kháng, kỹ năng tự phòng, chống bệnh tật hạn chế. Vì vậy, trước khi bước vào năm học mới, các trường mầm non trên địa bàn thành phố tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trường, lớp học và toàn bộ đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, bảo đảm các yêu cầu của hoạt động dạy học và phòng, chống dịch bệnh.

Sau ngày tựu trường, bậc học mầm non trên địa bàn thành phố tổ chức cho trẻ ăn bán trú, vì vậy giáo viên phải đến sớm hơn đón trẻ. Trong buổi học, các cô thường xuyên hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ; kiểm tra, theo dõi sức khỏe nhằm phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của các con để có biện pháp xử lí kịp thời. Sau khi trả trẻ, các cô vệ sinh lớp, đồ chơi, đồ dùng dạy học, đảm bảo môi trường học tập trong lành, an toàn.

Cô giáo Phùng Thị Tình - giáo viên lớp mẫu giáo lớn A4 (Trường Mầm non Đoàn Kết) chia sẻ: “Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài làm tốt công tác vệ sinh lớp, đồ dùng học tập, chúng tôi thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra đo thân nhiệt ngày 2 lần cho trẻ vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Nếu trẻ bị sốt sẽ gọi điện cho phụ huynh đưa các con đi khám. Nhắc nhở phụ huynh luôn đeo khẩu trang khi đón trẻ để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh”.

Cô giáo trường Mầm non Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) hướng dẫn học sinh các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Giáo viên Trường Mầm non Đoàn Kết hướng dẫn các bé các bước rửa tay đúng cách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Năm học 2020 – 2021, Trường Mầm non Đoàn Kết có 41 cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện chăm sóc, giáo dục 400 trẻ ở 12 nhóm lớp. Thực hiện chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhà trường bố trí 2 khu vực rửa tay ngoài trời, 1 phòng cách ly dự phòng, tại cửa các lớp học được trang bị nước sát khuẩn để giáo viên, phụ huynh và trẻ sử dụng. Đồng thời, triển khai nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường phòng học, đồ dùng, đồ chơi; các đồ dùng cá nhân của trẻ như: khăn mặt, cốc, khăn lau tay đều dùng riêng biệt và được giặt, vệ sinh hàng ngày. Cùng với đó, nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng lồng ghép dạy trẻ các kỹ năng phòng, chống dịch Covid-19 như: cách rửa tay, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn. Mặt khác, quan tâm cân đối về tỷ lệ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn nhằm tăng cường sức khỏe cho trẻ. Nghiêm túc khai báo y tế khi có giáo viên, nhân viên, trẻ đi qua các địa phương có dịch bệnh Covid-19.

Tại Trường Tiểu học Tân Phong, công tác phòng chống dịch Covid–19 được triển khai nghiêm túc. Nhà trường thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường/lớp học như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, đồ dùng học tập. Cùng với đó, trang bị cho các lớp máy đo thân nhiệt, lắp thêm vòi rửa tay. Mặc dù thời điểm này, nhà trường không tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh ở cổng trường nhưng yêu cầu phụ huynh đo thân nhiệt cho con ở nhà, khi có biểu hiện sốt, báo giáo viên chủ nhiệm và cho các con nghỉ học. Đặc biệt, ngay từ đầu năm học, nhà trường thực hiện tốt giải pháp khi tan học, học sinh phải xếp hàng ra về theo từng khối lớp, ưu tiên lớp 1 ra trước nhằm phân luồng học sinh, hạn chế tụ tập đông người. Chỉ đạo giáo viên, nhân viên thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để tuyên truyền cho học sinh vào các buổi chào cờ, ngoại khóa. Khuyến khích các em giữ thói quen đeo khẩu trang khi đi ngoài đường. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với nhân viên y tế của nhà trường theo dõi sức khỏe, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Năm học này, Trường Tiểu học Tân Phong có 22 lớp, 939 học sinh, trong đó 507 học sinh ăn bán trú. Đối với công tác bán trú, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nhà trường ưu tiên hàng đầu, lựa chọn những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn, yêu cầu 5 nhân viên phục vụ nhà bếp đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Các giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh vệ sinh tay, nhất là trước và sau bữa ăn, khi ngồi vào bàn ăn hạn chế nói chuyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Đức Cao - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu cho biết: “Năm học 2020 – 2021, trên địa bàn thành phố có 29 trường công lập, 399 lớp, 12.891 học sinh. So với năm học trước tăng 1 trường, 1 lớp và 521 học sinh. Năm học này, Phòng xác định đây là năm học gặp rất nhiều thách thức do dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, Phòng chỉ đạo các đơn vị trường không lơ là, chủ quan mà tích cực, chủ động xây dựng phương án phòng, chống. Các đơn vị trường vệ sinh trường, lớp học sạch sẽ, thông thoáng, trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ để học sinh vệ sinh cá nhân. Giáo viên, học sinh tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, thường xuyên đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, hạn chế tụ tập nơi đông người. Cán bộ, giáo viên thực hiện cài đặt phần mềm bluezone. Chỉ đạo các đơn vị trường xây dựng phương án dạy học, nếu tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp. Làm tốt công tác bán trú, thực hiện chia khẩu phần ăn, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ hợp lý cho học sinh”.

Năm học mới đã bắt đầu với nhiều thách thức, khó khăn nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong công tác dạy và học cũng như phòng chống dịch bệnh Covid – 19, tin tưởng các đơn vị trường của thành phố Lai Châu sẽ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...