Thứ bảy, 04/12/2021, 02:47 [GMT+7]

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ hai, 04/10/2021 - 10:46'
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn, huyện đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống, quyết tâm bảo vệ an toàn đàn gia cầm.

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện (gọi tắt là trung tâm) phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc-xin. Để tiêm vắc-xin đạt tỷ lệ cao, Trung tâm và các địa phương thông báo thời gian cụ thể tới người dân để các hộ chăn nuôi nắm được ngày, giờ chủ động nhốt gia cầm; do đó việc tiêm vắc-xin được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo số lượng, chất lượng. Đến nay, Trung tâm đã triển khai tiêm phòng đợt 1 tại 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn, với tổng số 35.720 liều vắc-xin, dự kiến sẽ tổ chức tiêm phòng đợt 2 từ tháng 10/2021.

Mô hình chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa của gia đình anh Lò Văn Ban (ở bản Pa Pe, xã Bình Lư, huyện Tam Đường).

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hùng Cường - Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trước nguy cơ xâm nhiễm của dịch bệnh trên đàn gia cầm, đặc biệt là đối với dịch cúm A/H5N8, Trung tâm phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền đến người dân thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi để tiêu diệt tối đa mầm bệnh; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; xử lý tốt chất thải; tiêm đầy đủ vắc-xin cho đàn gia cầm. Đồng thời, khuyến cáo người dân không được nhập gia cầm không rõ nguồn gốc, khi phát hiện đàn gia cầm có biểu hiện ốm, bệnh phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra, lấy mẫu, xác định bệnh để có hướng xử lý kịp thời. Đồng thời, Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát, tham mưu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đàn gia cầm toàn huyện sinh trưởng, phát triển tốt”.

Hiện nay, huyện Tam Đường có số lượng gia cầm lớn với hơn 231.000 con, tập trung tại các xã như: Bình Lư, Bản Bo, Sơn Bình, Hồ Thầu… Vì vậy, để chủ động bảo vệ đàn gia cầm trước nguy cơ lây lan bệnh cúm A/H5N8, UBND huyện Tam Đường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vắc-xin, bổ sung thức ăn tinh bột để tăng sức đề kháng cho gia cầm… Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới nông dân về sự nguy hiểm, tốc độ lây truyền của chủng cúm A/H5N8 để người dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Đến thăm mô hình nuôi gà của gia đình anh Lò Văn Ban (ở bản Pa Pe, xã Bình Lư), chúng tôi thấy anh đang cho gà ăn. Nhìn hàng trăm con gà tranh nhau ăn thật thích mắt. Qua câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, anh Ban đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa. Ngày 3 bữa (sáng, trưa, chiều) anh bổ sung tinh bột cho đàn gà khỏe mạnh, chóng lớn. Đặc biệt, để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, anh chú trọng tiêm vắc-xin cho đàn gà.

Anh Lò Văn Ban (bản Pa Pe, xã Bình Lư) chia sẻ: “Mỗi năm tôi nuôi từ 2 - 3 lứa, mỗi lứa trung bình từ 400 - 500 con, tôi nuôi giống gà mía vì có nhiều ưu điểm như: thịt chắc, da giòn, mỡ dưới da ít, có vị ngọt, đậm đà. Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, tôi tạo đệm lót nền để chuồng trại luôn sạch sẽ, giảm mùi hôi; đồng thời, phun thuốc tiêu độc khử trùng 2 lần/tháng tiêu diệt mầm bệnh. Nhờ đó, đàn gà của gia đình tôi sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Mỗi năm xuất ra thị trường từ 2,5 - 3 tấn gà, với giá 100.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập khá”.

Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trước đây người dân xã Nà Tăm chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ gia cầm phục vụ sinh hoạt nên chưa chú trọng tới việc chăm sóc và phòng, chống các loại dịch bệnh cho vật nuôi. Những năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, đưa cây trồng, vật nuôi có giá trị vào sản xuất, đời sống của bà con trong xã dần được nâng lên, người dân nâng cao ý thức trong chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng xen lẫn mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, nguy cơ dịch cúm A/H5N8 xâm nhiễm vào địa bàn vẫn luôn thường trực. Với những giải pháp quyết liệt đã và đang thực hiện, tin rằng huyện Tam Đường sẽ ngăn chặn thành công nguy cơ chủng cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xâm nhiễm vào địa bàn, đảm bảo cho đàn gia cầm phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho Nhân dân.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.