Chủ nhật, 07/06/2020, 00:25 [GMT+7]

Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5/2020 giảm thiểu tiếp xúc, phòng tránh Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020 - 19:05'
Ngày 30/03/2020, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Công văn số 1020/BHXH/TCKT; theo đó, lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN) tháng 04, 05/2020 sẽ chi trả vào cùng 01 kỳ nhằm tránh tụ tập đông người trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.


Ảnh minh họa.

Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; tiếp theo Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25/03/2020 về việc Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 – tại Công văn số 1020/BHXH/TCKT, BHXH Việt Nam hướng dẫn bổ sung: Lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 04, 05/2020 sẽ được chi trả vào cùng 01 kỳ. Yêu cầu cơ quan Bưu điện xây dựng phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về thời gian chi trả, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, thống nhất với Bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh phương án tổ chức chi trả, thời gian chi trả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, xong trước ngày 31/05/2020. Đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung tại văn bản này, trong quá trình thực hiện nếu có khỏ khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Liên quan đến bảo đảm An sinh xã hội cho Nhân dân trong trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, về chi trả chế độ cho người hưởng bảo trợ xã hội, người có công, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng có văn bản đề xuất Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành trên cả nước bố trí kinh phí kịp thời, hướng dẫn bưu điện chi trả tiền cho các đối tượng trên 02 tháng/lần trong tháng 04, 05/2020; xin phép chuyển tối đa các điểm chi trả về bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã, không tổ chức các điểm chi trả tập trung để tránh tình trạng tập trung đông người vào một thời điểm và có điều kiện thực hiện các biện pháp an toàn đối với người hưởng; đề xuất việc các đối tượng trên có thể đến lĩnh tiền vào bất cứ thời gian nào trong tháng 04, 05/2020 và đề nghị chính quyền địa phương khuyến cáo người hưởng hạn chế ra khỏi nhà, chỉ lĩnh tiền khi thực sự có nhu cầu, có thể nhận tiền 02 tháng để tránh đi lại nhiều lần, đồng thời, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; trường hợp các địa bàn, khu vực bị cách ly, chính quyền địa phương hướng dẫn Bưu điện tổ chức chi trả cho người hưởng ngay sau khi hết thời gian cách ly.

Cập nhật: 31/03/2020 09:56:50/Tùng Anh/tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...