Thứ bảy, 28/01/2023, 17:05 [GMT+7]

Chung kết Cuộc thi thách thức sáng kiến kinh doanh năm 2022

Chủ nhật, 04/12/2022 - 10:36'
(BLC) - Sáng 3/12, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Aide et Action (AEA/Pháp) tổ chức vòng Chung kết Cuộc thi thách thức sáng kiến kinh doanh năm 2022. Trong đó, Dự án “Nâng cao chất lượng gắn với việc phát triển các sản phẩm Miến Bình Lư” của thí sinh Nguyễn Mạnh Cường đến từ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đạt giải ấn tượng.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức và nhận tài trợ từ Ngân hàng Standard Chartered. Cuộc thi nhằm giúp giới trẻ tiếp cận các nguồn lực về tài chính và tri thức để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp. Cuộc thi thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số từ 16 - 35 tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai, huyện Tam Đường (Lai Châu) và huyện Đà Bắc (Hòa Bình) tham gia.

Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn 11 dự án xuất sắc tham gia vòng chung kết; trong đó có 8 dự án của Lào Cai, 2 dự án của Hòa Bình và 1 dự án của Lai Châu. Các dự án chủ yếu trên lĩnh vực canh tác nông nghiệp, thảo dược, du lịch, chăn nuôi.

Ban tổ chức trao giải Vàng cho dự án của tác giả Chảo San Mẩy.

Ban tổ chức trao giải Vàng cho dự án của tác giả Chảo San Mẩy.

Tại vòng chung kết, các chủ dự án đã thuyết trình và phản biện về ý tưởng của mình, thuyết phục ban giám khảo về tính khả thi và những tác động tích cực mà dự án có thể mang lại cho địa phương trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Vàng cho dự án “Trao quyền cho phụ nữ người dân tộc thiểu số bằng việc sử dụng kiến thức cổ truyền để phát triển ý tưởng kinh doanh tạo ra các sản phẩm đặc hữu địa phương” của tác giả Chảo San Mẩy đến từ thị xã Sa Pa (Lào Cai).

3 giải Bạc được trao cho các dự án: “Sản xuất đường từ củ hoàng sin cô” của tác giả Nguyễn Huyền Phương đến từ thành phố Lào Cai (Lào Cai); “Lưu trú homestay kết hợp với du lịch trekking trải nghiệm” của tác giả Lý A Giờ đến từ thị xã Sa Pa (Lào Cai); “Củng cố và phát triển sản phẩm thổ cẩm xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình” của tác giả Lý Thị Hằng (Hòa Bình).

4 giải Đồng được trao cho các dự án: “Lót giày thảo dược được khử mùi, bảo vệ sức khỏe cho đôi bàn chân bằng bài thuốc dân tộc”; “Nuôi và chế biến cá đặc sản dựa trên tài nguyên bản địa vùng hồ sông Đà”; “Sản xuất chè Shan tuyết cổ thụ”; “Xây dựng mô hình du lịch homestay gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choẻn Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát”.

Dự án “Nâng cao chất lượng gắn với việc phát triển các sản phẩm Miến Bình Lư” của thí sinh Nguyễn Mạnh Cường đến từ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đạt giải ấn tượng.

Dự án “Nâng cao chất lượng gắn với việc phát triển các sản phẩm Miến Bình Lư” của thí sinh Nguyễn Mạnh Cường đến từ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đạt giải ấn tượng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 2 giải ấn tượng và 1 giải triển vọng cho các dự án tham gia cuộc thi. Trong đó, Dự án “Nâng cao chất lượng gắn với việc phát triển các sản phẩm Miến Bình Lư” của thí sinh Nguyễn Mạnh Cường đến từ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đạt giải ấn tượng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, cuộc thi đã để lại nhiều dấu ấn tích cực trong việc phát huy vai trò, khả năng sáng tạo của thanh niên dân tộc thiểu số trong hành trình khởi nghiệp, tạo giá trị bền vững cho địa phương. Thông qua cuộc thi, các ý tưởng, dự án sáng tạo sẽ tiếp tục ươm tạo để hiện thực hóa hiệu quả và nhân rộng hơn nữa trong tương lai.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...