Thứ sáu, 14/08/2020, 07:13 [GMT+7]

Chung sức hỗ trợ hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:13'
(BLC) - Dịch tả lợn Châu Phi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh, đời sống người chăn nuôi lợn. Nhằm chung tay, góp sức giúp các hộ chăn nuôi khắc phục khó khăn, thiệt hại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Văn bản số 1901/NHNN-TD về việc hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã và đang chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Bắc (bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) khi anh đang dọn dẹp chuồng nuôi. Khuôn mặt bất thần vì bao vốn liếng dồn vào đàn lợn mà chỉ trong một ngày hơn 100 con lợn nái, thương phẩm của gia đình bị chết do dịch tả Châu Phi. Thông tin về dịch tả Châu Phi diễn biến phức tạp trong cả nước khiến anh không khỏi hoang mang, lo lắng và khi lợn của gia đình mắc bệnh chết hàng loạt, nỗi lo lắng trong anh tăng lên gấp bội phần. Bởi gia đình đang vay 500 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, giờ lợn chết hết thế này lấy gì để trả nợ. Chưa kể bao nhiêu công chăm sóc, đầu tư thức ăn cho đàn lợn trong gần 5 tháng khiến anh không khỏi xót xa. Mới đây anh được biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về mức hỗ trợ các hộ bị thiệt hại do dịch tả Châu Phi; cán bộ ngành Ngân hàng cũng thông báo sẽ xem xét khoanh nợ, miễn giảm lãi suất cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi khiến gia đình anh được động viên phần nào.

Anh Bắc xót xa khi nhìn chuồng nuôi lợn trống không của gia đình sau chuỗi ngày dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện.

Anh Bắc xót xa khi nhìn chuồng nuôi lợn trống không của gia đình sau chuỗi ngày dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện.

Anh Bắc chia sẻ, ngày 19/3 vừa qua, gia đình tôi phải tiêu hủy gần 8 tấn lợn. Ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Trong lúc khó khăn được tỉnh, ngành Ngân hàng có chính sách hỗ trợ giúp người chăn nuôi, chúng tôi mừng lắm, có thêm động lực vượt qua gian khó. Tôi cũng rất mong sự hỗ trợ của tỉnh, cơ quan chức năng sớm đến với các hộ chăn nuôi để bà con có điều kiện tiếp tục phát triển kinh tế.

Tâm sự của anh Bắc cũng là nguyện vọng của nhiều hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi nhận được Văn bản số 1901/NHNN-TD, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh khẩn trương chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn, đồng thời ban hành Văn bản số 164/LCH-THNS&KSNB, ngày 27/3/2019 yêu cầu các tổ chức tín dụng thống kê, báo cáo dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn chủ động nghiên cứu, nắm bắt tình hình diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh, chủ động nghiên cứu các văn bản liên quan, hướng dẫn các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh đã tổ chức rà soát, hiện số phát sinh dư nợ đối với ngành chăn nuôi lợn có dư nợ hơn 125 tỷ đồng (chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình với 123,05 tỷ đồng, chiếm 95,82%). Dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra là 380 triệu đồng, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho khách hàng với hình thức miễn giảm lãi vay, dư nợ được hỗ trợ là 50 triệu đồng của cá nhân, hộ gia đình bị thiệt hại.

Đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh chia sẻ, nguồn vốn hỗ trợ hộ chăn nuôi lúc này không chỉ là “phao cứu sinh” mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm của ngành Ngân hàng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thể hiện ý nghĩa nhân văn của ngành trong việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Đặc biệt là với các cá nhân, hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đang vay vốn tín dụng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Bởi, khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh, hộ chăn nuôi không chỉ bị mất tài sản (trực tiếp là đàn lợn), mà còn phải gánh khoản lãi của vay nợ. Vì vậy, việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con trước mắt sẽ giúp cho người chăn nuôi lợn yên tâm, ổn định tinh thần, không rơi vào cảnh nợ chồng nợ. Về lâu dài, sẽ giúp cho bà con có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống.

Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn nhưng hy vọng với những chính sách cụ thể và thiết thực cùng sự tâm huyết của người chăn nuôi sẽ tạo ra những động lực mới, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển, giúp người dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu bền vững từ ngành này.

Ngày 21/3/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Văn bản số 1901/NHNN-TD “V/v hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi”, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện khẩn trương các giải pháp để hỗ trợ khách hàng có vay vốn tín dụng ngân hàng bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, cụ thể:

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do dịch tả lợn Châu Phi gây ra để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau khi dịch kết thúc, thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Nghị định số 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 sửa đổi Nghị định 55/2015/NĐ-CP; Thông tư số 10/2015/TT-NHNN ngày 22/7/2015 của NHNN hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Thông tư số 25/2017/TT-NHNN ngày 24/10/2018 sửa đổi Thông tư 10/2015/TT-NHNN.

Đồng thời, chỉ đạo các chi nhánh của tổ chức tín dụng trên địa bàn có dịch chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo quy định.

Văn bản cũng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố nắm sát diễn biến dịch trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng kịp thời thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn.

Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh, thành phố những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để được hỗ trợ trong quá trình triển khai.

 

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...