Thứ năm, 26/11/2020, 05:10 [GMT+7]

Chung sức xây “tổ ấm” cho người nghèo biên giới

Thứ tư, 28/10/2020 - 15:55'
Đề án “Hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè” (gọi tắt là Đề án 245) do tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Công an huy động nguồn hỗ trợ 50 tỷ đồng từ Thành ủy, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng: Công an, quân sự, biên phòng, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè, các tổ chức doanh nghiệp đã “Vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành đề án. Các lực lượng đã chung sức xây “tổ ấm” cho 1.062 hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện biên giới Mường Tè.

Quyết tâm chính trị cao

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Lễ bàn giao nhà mẫu được tổ chức vào tháng 6/2020 tại xã Vàng San, huyện Mường Tè (thời điểm triển khai đề án) nhấn mạnh: Đề án 245 là chủ trương đúng đắn có ý nghĩa rất quan trọng đối với các hộ nghèo của huyện biên giới Mường Tè, sự hỗ trợ về nguồn lực của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là nguồn động viên quan trọng để Bộ Công an và tỉnh Lai Châu thực hiện tốt chủ trương này. Việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nhà cho hộ nghèo theo Đề án 245 là chương trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tỉnh Lai Châu sẽ chỉ đạo, quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo chặt chẽ, minh bạch, hiệu quả để những hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở có những ngôi nhà mới khang trang, từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo xây dựng cuộc sống ấm no, tích cực tham gia giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Đề án 245 đã xác định rõ mục tiêu, đối tượng, nguyên tắc, kinh phí hỗ trợ. Để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 245 do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban, thành viên gồm 10 đồng chí thuộc các sở, ban, ngành liên quan và giao Công an tỉnh thường trực tham mưu, thực hiện. Chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với huyện Mường Tè, các cơ quan, đơn vị chức năng khảo sát toàn diện, đánh giá về từng xã, thị trấn và đề xuất biện pháp, cách thức triển khai thực hiện phù hợp với từng địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, sự hỗ trợ của Thành phố Hồ Chí Minh; vận động người dân chủ động, tích cực tham gia làm nhà theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà”; “Cộng đồng giúp đỡ - hộ gia đình làm nhà”. Theo tiêu chuẩn đã đề ra trong đề án, qua 5 lần rà soát với tinh thần bảo đảm khách quan, không sót lọt, không sai đối tượng, Ban Chỉ đạo quyết định hỗ trợ 1.062 hộ làm nhà (làm mới 755 nhà; sửa chữa 307 nhà).

 Niềm vui của gia đình ông Lý A Cá (bản Nậm Cấu, xã Bum Tở) nhận ngôi nhà mới.

Niềm vui của gia đình ông Lý A Cá (bản Nậm Cấu, xã Bum Tở) nhận ngôi nhà mới.

Chung sức xây “tổ ấm” cho người nghèo

Những ngôi nhà theo đề án 245 được xây dựng trên địa bàn 14 xã, thị trấn huyện Mường Tè có diện tích 36m2, mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/nhà mới và 15 triệu đồng/nhà sửa chữa được làm mới theo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), là niềm mơ ước, là “tổ ấm”, đem lại điểm tựa cho các hộ nghèo trên mảnh đất biên cương nơi thượng nguồn sông Đà. Trong cái se lạnh của chiều thu biên giới, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà của ông Ly A Cá (ở bản Nậm Cấu, xã Bum Tở). Câu chuyện với ông giúp chúng tôi cảm nhận được niềm vui và niềm tin theo Đảng của ông.

Ông Cá chia sẻ: “Căn nhà là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình tôi. Tôi vô cùng biết ơn Đảng, cán bộ công an và các nhà hảo tâm đã làm nhà mới cho gia đình tôi. Bây giờ có nhà ở đàng hoàng rồi, trời mưa, trời nắng cũng không sợ nữa. Đây là động lực để tôi tiếp tục giáo dục con cháu tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc…”.

Niềm vui của gia đình ông Lý A Cá là niềm vui chung của trên 1.000 hộ nghèo được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở theo đề án 245. Trong hơn 3 tháng qua, người dân trên khắp địa bàn huyện Mường Tè đã rất quen với hình ảnh những chiến sỹ công an, bộ đội, biên phòng cùng các tổ chức đoàn thể và bà con dân bản không quản nắng mưa cầm cuốc, cầm xẻng đào đất, san nền; lội suối, vượt đèo vận chuyển vật liệu hỗ trợ bà con làm nhà. Trong đó, lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt của cơ quan thường trực.

Trao đổi với đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu chúng tôi được biết: Là cơ quan thường trực triển khai đề án, Ban Giám đốc Công an tỉnh luân phiên hàng tuần xuống địa bàn để phối hợp chỉ đạo thực hiện và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, động viên các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhà. Để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng, Công an tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Công an 8 huyện, thành phố và 3 phòng nghiệp vụ tăng cường lực lượng hỗ trợ huyện Mường Tè xây dựng nhà cho dân. Theo đó, lực lượng công an đã huy động trên 400 lượt cán bộ, chiến sỹ (CBCS) với khoảng 13.000 ngày công; huy động thường trực 12 xe ôtô các loại, 2 máy phát điện, 2 xuồng máy, 70 xe máy tham gia phối hợp với các lực lượng, doanh nghiệp thực hiện đề án.

Đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Ngày 5/10, UBND huyện Mường Tè ban hành quyết định trao tặng 1.062/1.062 nhà cho người dân sử dụng đảm bảo chất lượng và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Để hoàn thành đề án, huyện Mường Tè trưng tập 25 cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên, thanh niên tham gia giúp các lực lượng làm nhà; huy động hơn 30.000 ngày công lao động của cán bộ, công chức, viên chức các xã, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tham gia vận chuyển nguyên vật liệu, san nền nhà, hỗ trợ các tổ thợ thi công. Riêng các lực lượng được giao hỗ trợ làm nhà như: Công an, quân sự, biên phòng đã huy động hơn 800 CBCS, công nhân, viên chức với khoảng trên 22.000 ngày công giúp người dân làm nhà. Huy động 20 lượt phương tiện, máy móc giải phóng hơn 50.000m3 đất đá, bắc 33 cầu tạm để vận chuyển nguyên vật liệu qua sông, suối...

Hoàn thành đề án 245 với sự hỗ trợ về nguồn lực của Bộ Công an, Thành ủy, chính quyền và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là hành trình “vượt nắng, thắng mưa” của các lực lượng chức năng và huyện Mường Tè xây trên 1.000 “tổ ấm” cho bà con nghèo nơi biên cương cực tây Tổ quốc. Dẫu cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều gian khó, song những ngôi nhà mới sẽ là tiền đề, động lực để bà con yên tâm bám bản, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn, từng bước xây dựng vững chắc thế trận biên giới lòng dân. Đây, cũng là chương trình ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...