Chủ nhật, 07/06/2020, 00:02 [GMT+7]
Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020

Chung tay thực hiện tiết kiệm điện

Thứ bảy, 28/03/2020 - 19:41'
(BLC) - Giờ Trái đất năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Do đó, các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2020 được Công ty Điện lực Lai Châu tập trung vào các hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, treo băng-rôn, khẩu hiệu. Từ đó, giúp người dân, doanh nghiệp nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện, có những hành động thiết thực nhằm hưởng ứng Giờ Trái đất.

Năm 2020 chủ đề thông điệp Giờ trái đất tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Vì vậy, để cổ vũ, truyền tải các chủ đề, thông điệp, ý nghĩa trên cũng như thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương, Công ty Điện lực Lai Châu chỉ đạo các công ty điện lực phối hợp với UBND các huyện, thành phố; cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020 đến người dân. Đồng thời, treo băng-rôn, dán poster tại các điểm công cộng, tuyến phố có nhiều người qua lại, tại trụ sở công ty và các đơn vị trực thuộc. Phát hơn 3.000 tờ rơi, băng-rôn, phướn, poster.

Cán bộ Điện lực Than Uyên treo băng zôn tuyên truyền giờ trái đất

Cán bộ Điện lực Than Uyên treo băng-rôn tuyên truyền Giờ trái đất.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Lai Châu thu âm tuyên truyền tiết kiệm điện bằng 3 ngôn ngữ khác nhau (tiếng phổ thông, tiếng Thái, tiếng Mông) gửi các đơn vị trực thuộc tuyên truyền qua loa di động của Điện lực, Đài Truyền hình Truyền thanh huyện. Bên cạnh đó, công ty truyền thông qua các ứng dụng điện tử như các trang báo điện tử của ngành, cổng thông tin điện tử tỉnh, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh và truyền thông qua các ứng dụng: Facebook, Zalo... Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng phương án tiết giảm công suất cụ thể tại các khu vực đông dân cư, hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn trang trí và có kế hoạch vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong thời gian trước, trong và sau sự kiện Giờ Trái đất.

Thời gian qua, nhiều gia đình được phát tờ rơi về tiết kiệm điện, các cán bộ điện lực khuyến cáo về việc hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn như: tủ lạnh, máy điều hòa, bình nóng lạnh trong thời gian cao điểm. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút hàng ngày; khuyến khích các gia đình sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm (compact, bóng đèn huỳnh quang).

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thơm (tổ 22, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) cho biết: “Hưởng ứng Giờ trái đất, năm nào gia đình tôi cũng thực hiện hiện tắt các bóng điện ở trong nhà, chỉ sử dụng đèn ngủ. Ngoài ra, hàng ngày để tiết kiệm điện gia đình thực hiện bằng cách tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; lắp bình năng lượng mặt trời thay cho cho bình nóng lạnh...”.

Đến một số  cơ quan, phòng ban, đoàn thể vào giờ làm việc, chúng tôi nhận thấy mặc dù được ưu tiên cung cấp nguồn điện nhưng ý thức tiết kiệm điện trở thành thói quen của mỗi cán bộ, nhân viên. Các cơ quan thực hiện các biện pháp tiết giảm điện như: trang bị mới các thiết bị tiết kiệm điện, tận dụng các nguồn sáng và thông gió tự nhiên để giảm bớt công suất sử dụng điện. Cán bộ, nhân viên chỉ sử dụng máy tính khi công việc cần thiết, không lạm dụng máy tính để chơi điện tử, chát….

Cán bộ Điện lực huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban sử dụng tiết kiệm điện

Cán bộ Điện lực huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con bản Nậm Vạc 1 (xã Nậm Ban) sử dụng điện tiết kiệm.

Ông Võ Mạnh Hồng - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Lai Châu cho biết: “Với vai trò là đơn vị nòng cốt triển khai hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, nhiều năm qua, Công ty Điện lực Lai Châu chú trọng công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả. Bằng việc kêu gọi mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế cùng hưởng ứng tham gia hoạt động ''tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Chương trình nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của đông đảo khách hàng sử dụng điện. Các năm gần đây, sản lượng điện tiết kiệm từ Chương trình Giờ trái đất hàng năm đều đạt từ 10.000 kWh tương đương gần 20 triệu đồng”.

Năm 2019 Công ty thực hiện tuyên truyền tới 20.000 học sinh ở 30 trường học trên toàn tỉnh; tổ chương trình tuyên truyền tuyến phố tiết kiệm điện tại huyện Phong Thổ. Các chương trình đã có sức lan tỏa rộng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các hộ gia đình và các em học sinh. Nhờ đó, hàng năm, sản lượng điện tiết kiệm được bình quân đạt trên 2 triệu kWh.

Bằng những hành động thiết thực của người dân, doanh nghiệp trong việc tiết kiệm điện hưởng ứng Giờ trái đất đã góp phần giảm sản lượng điện, đảm bảo cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...