Thứ hai, 06/07/2020, 16:45 [GMT+7]

Con nuôi của Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ

Thứ sáu, 26/06/2020 - 15:40'
(BLC) - Đến thăm Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ), nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy con trẻ đang nô đùa ngay trong sân đơn vị. Tuy nhiên, đó lại là hình ảnh quen thuộc đối với cán bộ, chiến sĩ nơi đây bởi các em là con nuôi của Đồn, được nhận nuôi theo chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lai Châu phát động.

Đối với các xã biên giới của tỉnh Lai Châu hiện nay, BĐBP như những người thân, người anh em ruột thịt của đồng bào các dân tộc. Việc BĐBP xây dựng các mô hình kinh tế giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, dựng nhà… đã trở nên quen thuộc. Những năm gần đây, lực lượng biên phòng lại tiếp tục thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” do chính BĐBP Lai Châu đề xuất thực hiện. Hưởng ứng chương trình này, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ nhận đỡ đầu 2 học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Sin Suối Hồ. Đồng thời, nhận nuôi trực tiếp 2 em tại trường tiểu học của xã. Những học sinh được nhận đỡ đầu, nhận nuôi đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, mồ côi cha mẹ nhưng có ý chí vươn lên, chăm chỉ học tập.

Mỗi học sinh được nhận nuôi, đỡ đầu luôn nhận được sự quan tâm chu đáo từ mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị như những người thân trong gia đình. Các anh thay phiên nhau trông nom, nhắc nhở việc ăn, học và sinh hoạt hàng ngày của của các em. Với 2 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS được nhận đỡ đầu, Đồn và nhà trường thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình học tập của các em, trực tiếp cử cán bộ lên trường cùng thầy, cô giáo hướng dẫn các em học tập đạt kết quả tốt. Còn học sinh được nhận nuôi trực tiếp tại đơn vị, thời gian đi học trên lớp, nghỉ ngơi, ăn uống và học tập tại Đồn được quy định cụ thể, theo nề nếp. Sau thời gian sống cùng cán bộ, chiến sĩ, các em dần làm quen với cuộc sống, sinh hoạt tại đơn vị quân đội.

8 giờ tối, Trung tá Hà Đức Long - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ trực tiếp xuống phòng ở của các con để kiểm tra việc học tập. Ở đó, hai cán bộ, chiến sĩ đang tận tình chỉ bảo kiến thức, hướng dẫn các em ôn lại các nội dung bài giảng trên lớp. Không chỉ dạy kiến thức, các anh còn dạy cho các con về kỹ năng sống, cách giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Hà Đức Long cho biết: Ở đơn vị, các cháu giờ là con của bộ đội, mà đã là con mình thì mình phải thương, chăm sóc, dạy bảo tận tình. Điều anh em mong muốn đối với các con chính là chăm ngoan, học giỏi, nghe lời người lớn, khi lớn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ dắt các em học sinh được đơn vị nhận nuôi theo chướng trình “ Con nuôi của đồn” đến trường

Cán bộ, chiến sĩ đưa các em học sinh được đơn vị nhận nuôi theo chương trình “Con nuôi của đồn” đến trường.

Được biết, kinh phí để nhận nuôi, đỡ đầu cho các cháu là nguồn đóng góp của anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nguồn huy động từ các tổ chức, nhà hảo tâm. 2 học sinh được nhận đỡ đầu theo chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” gồm các em: Tẩn Láo Lở (dân tộc Dao, ở bản Chí Sáng), Sùng A Chư (dân tộc Mông, trú tại bản Sì Cha Chải, xã Sin Suối Hồ). Cả hai em đều sinh năm 2006, hiện là học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Sin Suối Hồ, đều thuộc diện mồ côi cả cha mẹ, đang ở cùng người thân nhưng thuộc diện hộ nghèo. Việc làm nhân văn của các anh đã tạo được sự tin tưởng, yêu mến của Nhân dân biên giới với những người lính mang "quân hàm xanh". 

Em Tẩn Láo Lở bùi ngùi nói: Nhà cháu ở xa, thỉnh thoảng nhớ nhà lại được các chú, các bố đưa về nhà chơi, thăm anh chị ở nhà. Cháu ở với các chú, các bố trong Đồn biên phòng vui lắm. Được ăn ngon lại được các chú tận tình chỉ bảo, chăm sóc, đưa đi học nữa. Cháu hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú. 

Cũng theo Trung tá Hà Đức Long, thời gian tới, đơn vị tiếp tục duy trì nhận đỡ đầu các em học sinh, cử cán bộ phối hợp với nhà trường theo dõi kết quả học tập của các em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đóng góp kinh phí, vật chất và công sức để thực hiện chương trình. Đơn vị luôn tạo điều kiện tốt nhất, bố trí nơi ăn ngủ, góc học tập dành cho các con, phân công cán bộ kèm cặp giúp đỡ, tạo điều kiện cho các con được sinh hoạt theo thời gian biểu của đơn vị.

Chia tay Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ khi ánh bình minh vừa ló rạng, hình ảnh chú bộ đội đưa các em học sinh từ đơn vị đến trường trải dài trên lưng núi. Hình ảnh đó thật đẹp, đầy tính nhân văn, đồng thời cũng khẳng định mối quan hệ ruột thịt, gắn bó quân dân nơi biên giới.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bất cập tiêu chí xét hộ nghèo đa chiều
Ngày 19/11/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định 59) về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay,...
Trưởng bản làm kinh tế
10 năm làm Trưởng bản Lun 1 (xã Tà Mung, huyện Than Uyên), anh Đèo Văn Ngợi (44 tuổi) không chỉ tích cực trong tuyên truyền, nhiệt huyết với công việc được giao, mà anh còn làm gương về phát triển...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...