Thứ bảy, 28/03/2020, 22:29 [GMT+7]

Covid-19 tác động lớn tới doanh thu vận tải hành khách

Chủ nhật, 23/02/2020 - 16:07'
(BLC) - Không những đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người, dịch Covid-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách gặp khó.

Chung tay phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp và sự bùng phát, lây lan nhanh của dịch Covid-19 trên toàn cầu, thời gian qua, các doanh nghiệp vận tải hành khách Lai Châu có nhiều giải pháp chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn, phòng dịch xâm nhập địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp chủ động tuyên truyền nhân viên nâng cao ý thức phòng dịch theo các hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, chỉ đạo mỗi lái xe, phụ xe là một truyền thông viên, khéo léo trong vận động hành khách phối hợp phòng dịch; từ chối vận chuyển động vật hoang dã; thông báo ngay cho cán bộ y tế và đơn vị quản lý nếu phát hiện bản thân hoặc hành khách sốt, ho, khó thở…

Không những vậy, các nhà xe còn chấp hành nghiêm chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải - thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về việc lập danh sách trích ngang của hành khách trên từng chuyến, báo cáo kịp thời về quá trình vận hành nếu có bất thường.

Là doanh nghiệp vận tải hành khách lớn trên địa bàn tỉnh với 20 đầu xe chạy nhiều tuyến trong và ngoài tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Ngân Hà (thành phố Lai Châu) luôn chủ động trong phòng dịch. Với phương châm bảo vệ sức khỏe hành khách cũng chính là bảo vệ mình, từ khi có thông tin về dịch Covid-19, doanh nghiệp chỉ đạo các lái xe chú trọng tiêu độc khử trùng. Tại mỗi xe đều trang bị nước rửa tay khô sát khuẩn cho khách hàng. Thời gian đầu, đơn vị còn mua khẩu trang để sẵn trên xe cho khách hàng sử dụng. Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường, không tiếp tục mua được mặt hàng này, nhân viên nhà xe khi xếp khách đã đề nghị khách hàng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, khi 100% hành khách đeo khẩu trang mới xuất bến.

Đặc biệt, nhà xe Ngân Hà còn thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi lưu trú những lái xe, phụ xe không có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 nhưng điều khiển chuyến xe có hành khách đi từ vùng dịch, đảm bảo sức khỏe ổn định, sau 14 ngày cách ly mới trở lại làm việc.

Doanh thu giảm sâu

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn tới sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó vận tải hành khách là một trong những ngành bị tác động mạnh. Dù các nhà xe chủ động các biện pháp phòng dịch nhưng tại Bến xe khách tỉnh thời điểm từ sau tết đến nay khá vắng vẻ. Không ít xe xuất bến mà số hành khách trên xe chỉ đếm trên đầu ngón tay. Qua trao đổi với các nhà xe, chúng tôi được biết, hầu như các nhà xe doanh thu giảm từ 50 - 70% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm sâu, nhưng các khoản chi phí: nhiên liệu, lương cho lái, phụ xe, các loại phí, thuế, lãi vay ngân hàng... không giảm khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Bến xe khách tỉnh vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bến xe khách tỉnh vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Anh Lê Văn Dũng (Công ty TNHH Một thành viên Việt Anh Lai Châu) tâm sự: Tôi có 4 xe chạy 2 tuyến Lai Châu - Nghệ An, Lai Châu - Thanh Hóa và ngược lại. Hàng năm, thời điểm sau tết là mùa cao điểm của vận tải hành khách bởi nhu cầu đi du xuân, lễ hội của Nhân dân tăng cao. Nhưng do đại dịch Covid-19, dừng tổ chức các lễ hội, người dân hạn chế đến nơi đông người, đi du lịch... nên năm nay lượng khách giảm đáng kể, có ngày chỉ có 3 - 4 khách/xe. Ít khách nhưng xe vẫn phải hoạt động vì 2 tuyến này duy nhất xe tôi chạy nên không thể dồn khách với xe khác.

Còn với Công ty TNHH Một thành viên Ngân Hà có 20 đầu xe với gần 100 nhân viên (trong đó có 80 lái xe, phụ xe). Thời điểm trước khi xuất hiện dịch Covid-19, Công ty có 10 xe chạy tuyến Lai Châu - Hà Nội và ngược lại. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, vì quá ít khách, đơn vị phải cắt giảm tần suất hoạt động 50% (chỉ còn 5 xe chạy). Tuy đã giảm lượng xe nhưng số khách trên mỗi xe cũng chỉ đạt 30% tải trọng (mỗi chuyến có khoảng 10 - 15 hành khách). Các xe nghỉ không chạy nhưng đơn vị vẫn phải trả lương cho lái xe, phụ xe và các khoản chi phí cố định khác. Theo tính toán, hiện doanh thu của đơn vị giảm tới 70% so với thời điểm này năm 2019.

Cần có giải pháp hỗ trợ

Anh Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Ngân Hà nói: Hàng ngày phải bù lỗ các chuyến nhưng chúng tôi vẫn động viên anh em nỗ lực duy trì hoạt động, giữ nốt ổn định để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân trên địa bàn tỉnh, chung tay cùng cộng đồng phòng dịch. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, chi phí đầu ra vẫn phải duy trì ở mức quá lớn, không có hướng tháo gỡ kịp thời, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách có nguy cơ phá sản. Rất mong tỉnh, bộ, ngành chức năng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Những lo lắng, trăn trở của anh Tuấn cũng là tâm tư, nguyện vọng của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp mong muốn các bộ, ngành chức năng xem xét giảm thuế; giãn nợ, hạ lãi suất cho vay đối với các hợp đồng vay vốn để đầu tư phương tiện vận tải hoặc đang thế chấp tại tổ chức cho vay vốn; giảm phí BOT đối với phương tiện chở khách từ 16 chỗ trở lên để giảm chi phí vận tải; không tăng giá xăng dầu trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; giảm tiền phí ra vào bến, không truy thu tiền phí đối với những chuyến phải nghỉ do dồn khách, không chạy xe... Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để Nhân dân hiểu đúng về dịch Covid-19, không hoang mang và chung tay với các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này.

Những khó khăn của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội, thu ngân sách địa phương. Do đó, cần sớm có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời và hiệu quả.

Trang Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống dịch trên mặt trận kinh tế
Ðại dịch Covid-19 đã lan rộng toàn thế giới, đẩy kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ suy thoái nghiêm trọng. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo rằng, tác động của dịch sẽ làm chậm lại đà tăng...
Tâm huyết với công việc
(BLC) - Nhanh nhẹn, tháo vát, anh Tao Văn Chom (SN 1986) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động địa phương; đi đầu trong phát...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
(BLC) - Nhiều xe ôtô thường xuyên đỗ ở lòng đường, một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, bà con tràn ra lề đường quốc lộ 32 để bán đồ ăn, hàng nông sản. Đây là thực trạng đang diễn...