Thứ ba, 26/05/2020, 21:17 [GMT+7]

Di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Thứ sáu, 07/06/2019 - 20:57'
(BLC) - Năm 2018, ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất khiến huyện Phong Thổ phải chịu nhiều thiệt hại về người, tài sản, nhiều diện tích hoa màu bị lũ cuốn trôi, giao thông vùi lấp... Chủ động phương án phòng chống lụt bão, hiện nay, huyện Phong Thổ đang tiếp tục rà soát, di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Theo thông tin từ UBND huyện Phong Thổ, toàn huyện có 304 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở và đá lăn (trong đó 184 hộ di chuyển xen ghép, 120 hộ di chuyển tập trung). Các hộ dân phải di chuyển tập trung tại các xã: Lản Nhì Thàng 79 hộ, Vàng Ma Chải 27 hộ, Mù Sang 63 hộ, Dào San 22 hộ… Bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, một phần của huyện và huy động các nguồn lực khác, huyện đã chỉ đạo các xã di chuyển 132 hộ, trong đó 74 hộ đã được hỗ trợ kinh phí di chuyển. Hiện tại, còn 172 hộ chưa bố trí được nguồn kinh phí di dân, trong khi mùa mưa lũ đã đến.

Là huyện vùng cao biên giới, địa bàn chia cắt, đồi núi dốc gây khó khăn cho công tác bố trí, sắp xếp mặt bằng dân cư, nhất là đối với những điểm di dân tập trung. Để làm tốt công tác di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, chủ động di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Cùng với đó, huy động các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân ở nơi đến.

Người thân đến thăm hỏi, động viên chị Chẻo Tả Mẩy (ngoài cùng bên trái) trong căn nhà mới

Người thân chia vui với chị Chẻo Tả Mẩy (ngoài cùng bên trái) trong ngôi nhà mới.

Mùa mưa năm 2018, xã Nậm Xe là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn và có 14 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao nhưng đến hết tháng 5/2019 mới di chuyển được 4 hộ (đều tự di chuyển). Trước tình trạng người dân sống trong vùng nguy hiểm, UBND xã Nậm Xe đã khuyến cáo bà con chủ động theo dõi tình hình thời tiết; đồng thời xã thống kê, đề xuất UBND huyện bố trí kinh phí cho các hộ dân di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Hà Minh Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Xe chia sẻ, hiện xã vẫn tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền để người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Thường xuyên nắm bắt các thông tin diễn biến thời tiết để chủ động phương án ứng phó kịp thời. Tuy nhiên, việc bố trí kinh phí di chuyển phải có sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện mới thực hiện được.

Tại xã Vàng Ma Chải - nơi xảy ra trận mưa lũ kinh hoàng hồi tháng 8/2018 có tới 27 hộ cần được hỗ trợ di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, phần lớn các hộ đều thuộc diện hộ nghèo không có khả năng tự di chuyển. Đến thời điểm này, toàn bộ 27 hộ đã di chuyển nhưng chỉ có 13 hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn được hỗ trợ kinh phí, các hộ còn lại chủ động di chuyển ở xen ghép để đảm bảo an toàn.

Ông Lý Phủ Hành - Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải cho biết: Trận mưa lũ năm 2018 xã thiệt hại năng nề khi có 5 người chết, 6 người mất tích. Sau khi rà soát và được tuyên truyền, nhiều hộ chủ động di chuyển. Cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm tới các hộ di chuyển đến nơi ở mới bằng việc huy động các nguồn lực sẵn có của địa phương, chương trình hỗ trợ hay của các nhà hảo tâm để người dân ổn định cuộc sống. Bên ngôi nhà mới xây cách đây chưa lâu, ánh mắt chị Chẻo Tả Mẩy ở bản Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải vẫn chứa đựng buồn đau khi mất chồng, mất con do sạt lở đất. Được nhà nước, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tiền di chuyển, xây nhà kiên cố để ở phần nào giúp chị ổn định cuộc sống. 

Theo ông Bùi Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, hiện nay, việc di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở của huyện gặp nhiều khó khăn. Trước hết là nguồn kinh phí của huyện không có để hỗ trợ trong khi mùa mưa đã đến mà vẫn phải chờ tỉnh. Hơn nữa, việc tìm quỹ đất để di chuyển cũng như tiền giải phòng mặt bằng cho các hộ dân chuyển đến cũng gặp nhiều khó khăn. Huyện tiếp tục rà soát các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện để có phương án hỗ trợ, di chuyển đến nơi an toàn.

Việc di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đang là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là mùa mưa lũ năm 2019 đã bắt đầu. Huyện rất mong tỉnh quan tâm, xem xét, bố trí kinh phí di dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, giúp bà con yên tâm, ổn định cuộc sống. 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...