Thứ năm, 23/04/2026 - 19:03
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn
T.T
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 04/04/2024 11:28
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sau đại dịch Covid-19, công tác đào tạo nghề (ĐTN), giải quyết việc làm (GQVL) cho lao động nông thôn (LĐNT) từng bước được phục hồi trở lại với nhiều tín hiệu đáng mừng. Bằng chứng là các chỉ tiêu về đào tạo, GQVL cho LĐNT 2 năm qua đều đạt và vượt so với kế hoạch tỉnh giao.

Chuyến công tác những ngày đầu năm tại bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) cho chúng tôi hiểu phần nào về công tác ĐTN cho LĐNT ở huyện này. Gặp các học viên đang thực hành xây bao khoảng đất nơi được bản chọn làm vị trí tổ chức lễ Xên bản hàng năm, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Xuân Thức - Bí thư Đảng ủy xã Thân Thuộc thông tin: Sau khi được trang bị kiến thức về xây dựng dân dụng, các học viên được bố trí kinh phí thực hành và chọn điểm tâm linh tại bản Nà Ban để thực hiện. Qua việc này, học viên vừa được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế mà bản cũng được xây dựng công trình tâm linh đúng như người dân mong mỏi bấy lâu.
Với huyện Tân Uyên, công tác ĐTN cho LĐNT vài năm trở lại đây đều đạt kế hoạch giao. Việc lựa chọn ngành nghề đào tạo rất phong phú và phù hợp với điều kiện của từng địa bàn. Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã tổ chức 33 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 1.000 học viên là LĐNT. Trong đó, ngành nghề đào tạo đa dạng như: nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; nuôi ếch, thỏ; kỹ thuật trồng, chăm sóc chanh leo, trồng chè, bí xanh, rau an toàn; điện dân dụng, kỹ thuật cắt may, sửa chữa máy nông nghiệp; nghiệp vụ hướng dẫn du lịch… Đại đa số học viên sau khi học nghề đều áp dụng kiến thức được học vào phát triển kinh tế hộ gia đình bằng hình thức tự tạo việc làm tại địa phương.
Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2021 - 2023, toàn tỉnh tổ chức đào tạo cho 26.171 chỉ tiêu, vượt 9,04% kế hoạch tỉnh giao, trong đó tập trung đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên, đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp đều vượt kế hoạch. Đối với ĐTN nông nghiệp có 17.591 người được trang bị kiến thức và 6.711 người được đào tạo nghề phi nông nghiệp. Kết thúc các lớp ĐTN, một số mô hình được duy trì và phát triển tốt như: mô hình trồng chè ở các huyện: Tam Đường, Than Uyên; mô hình trồng quế, mô hình nuôi ong mật ở 2 huyện: Phong Thổ, Nậm Nhùn; mô hình trồng chanh leo ở huyện Than Uyên... Các mô hình giúp người lao động tự tạo việc làm tại địa phương, thu nhập ổn định; đồng thời thu hút một số hộ trên địa bàn học tập, làm theo.

Học viên lớp đào tạo nghề xây dựng thực hành việc xây bao khu vực tổ chức lễ Xên bản tại bản Nà Ban (xã Thân Thuộc).

Kết quả này đã góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 50,7% thời điểm cuối năm 2020, lên 58,3% vào cuối năm 2023. Sau đào tạo có trên 85% số lao động có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, công tác GQVL cho lao động hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch. Giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh GQVL cho 27.487 lao động, vượt 13,9% chỉ tiêu kế hoạch, trong đó tổ chức đưa được 612 LĐNT đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Kết quả đạt được trong những năm qua là minh chứng rõ nét, thể hiện sự quyết tâm trong chỉ đạo của đảng ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ ĐTN và GQVL trên địa bàn; tạo sự chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động, góp phần giảm nghèo bền vững.
Để đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến cuộc sống ổn định cho người dân bằng việc đảm bảo nguồn thu nhập không ngừng nâng lên mỗi năm thì công tác ĐTN, GQVL là nhiệm vụ quan trọng, gắn liền với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước. Nhiệm vụ này cũng tác động trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra đến năm 2025: hằng năm tổ chức ĐTN cho 8.000 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo cuối năm 2025 đạt trên 70%; GQVL cho trên 8.500 lao động.
Tự tin với những kết quả đạt được trong công tác ĐTN những năm qua, ông Nùng Văn Nim - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, muốn LĐNT được quan tâm đào tạo nhiều hơn nữa, trước tiên công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp phải được quan tâm sát sao, cộng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân các cấp trong chỉ đạo, nâng cao chất lượng tổ chức ĐTN, GQVL tại địa phương. Việc ĐTN phải gắn với tìm kiếm việc làm ổn định, hướng tới việc làm mang lại thu nhập. Chú trọng công tác hướng nghiệp, đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp nhằm nâng chất lượng ĐTN, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.
Ngoài ra, thiết nghĩ các địa phương cũng cần khảo sát kỹ nhu cầu học nghề, việc làm của nông dân trước khi tổ chức các lớp dạy nghề để sau khi kết thúc khóa học, học viên có thể duy trì và áp dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất. Khảo sát, đánh giá hiệu quả các mô hình, hộ sản xuất giỏi, các mô hình ĐTN có sự liên kết 3 bên (cơ sở ĐTN - người học - doanh nghiệp tiêu thụ) để nhân rộng. Trên cơ sở đó sẽ đề ra giải pháp hỗ trợ kỹ thuật, giống, tạo đầu ra cho sản phẩm giúp nông dân khởi nghiệp, lập nghiệp.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Sắp xếp trường học: Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã

Sắp xếp trường học: Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã

Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước

Tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cơ quan Nhà nước

 Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chủ trì họp Ban Thường vụ, quyết định nhiều vấn đề then chốt

Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng thăm, làm việc tại xã Sin Suối Hồ

Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng thăm, làm việc tại xã Sin Suối Hồ

Nghiêm cấm tăng giá vé tàu xe bất hợp lý dịp 30/4-1/5

Nghiêm cấm tăng giá vé tàu xe bất hợp lý dịp 30/4-1/5

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có thể được nhận gần 500% lương

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có thể được nhận gần 500% lương

Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025

Bế giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 4 năm 2025

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Lai Châu biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đấu tranh chuyên án về ma túy
Xã Hội
21/04/2026 17:04
Sáng 21/4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án ma túy 0426T.
Khuyến cáo về bệnh viêm màng não do não mô cầu
Khuyến cáo về bệnh viêm màng não do não mô cầu
Ytế
21/04/2026 14:17
Thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên
Thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên
Xã Hội
21/04/2026 11:23
Sáng 21/4, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức thả cá thể kỳ đà hoa về môi trường tự nhiên tại Tiểu khu 397-158, thuộc khu rừng phòng hộ do UBND phường Đoàn Kết quản lý, sau thời gian tiếp nhận, cứu hộ và chăm sóc.
Đoàn công tác Trung tâm 47 (Bộ Tham mưu Hải quân) thăm, tặng quà gia đình chính sách phường Tân Phong
Đoàn công tác Trung tâm 47 (Bộ Tham mưu Hải quân) thăm, tặng quà gia đình chính sách phường Tân Phong
Xã Hội
20/04/2026 18:55
Chiều 20/4, Đoàn công tác Trung tâm 47, Bộ Tham mưu Hải quân do đồng chí Thượng tá Khúc Văn Biên - Chủ nhiệm Chính trị Trung tâm 47 làm Trưởng đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Tân Phong. Đi cùng đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; phường Tân Phong.
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở
Xã Hội
20/04/2026 18:19
Chiều 20/4, Công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên (TNHH MTV) Thương mại và Dịch vụ Đồng Tâm tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập công đoàn cơ sở.
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Viettel tăng cường công nghệ và nhân lực, hỗ trợ khách hàng xác thực thông tin thuê bao nhanh chóng, thuận tiện
Xã Hội
20/04/2026 17:36
Tăng cường vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Tăng cường vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5
Xã Hội
20/04/2026 16:12
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 30/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong kỳ nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp 30/4-1/5 năm 2026.
Tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh”
Tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh”
Xã Hội
20/04/2026 12:25
Sáng ngày 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Tổ chức Plan International Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm thứ nhất Dự án “Vui đến trường - Thúc đẩy môi trường học tập An toàn và Bình đẳng cho học sinh tại Lai Châu”.
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”
Chính trị
19/04/2026 16:46
Trong 2 ngày (từ 18 - 19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ - Văn phòng Đại diện tại Việt Nam tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn cho giáo viên tiểu học về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”.
Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu
Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu
Xã Hội
18/04/2026 15:30
Sáng 18/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Dự án CARE tổ chức hoạt động chia sẻ, tập huấn về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng cho các thành viên Tổ tương trợ vốn và người dân tại các bản Chôm Chăng, xã Tân Uyên.
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Chính trị
18/04/2026 15:23
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 692/QĐ-TTg ngày 16/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026
Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
18/04/2026 15:01
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 2723/KH-UBND về thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3186 ngày 23/04/2026
Báo Lai Châu Số 3185 ngày 22/04/2026
Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.