Thứ tư, 26/01/2022, 12:08 [GMT+7]

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam

Thứ sáu, 03/12/2021 - 22:45'
(BLC) - Chiều ngày 3/12, Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin tỉnh tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, 80 hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các huyện, thành phố.

Tại buổi gặp mặt đã ôn lại kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam và báo cáo kết quả hoạt động của Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 243 người được công nhận bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin, 29 nạn nhân thế hệ thứ 2 và 14 nạn nhân thế hệ thứ 3, trong đó có 5 gia đình có 3 thế hệ là nạn nhân. Trong số các nạn nhân, có người vô sinh, người nuôi con dị tật, dị dạng suốt đời.

Thời gian qua, được Trung ương Hội hỗ trợ, Tỉnh hội hỗ trợ 3 hội viên về nhà ở với tổng kinh phí 150 triệu đồng (50 triệu đồng/nhà) tại các huyện: Than Uyên, Tân Uyên và Tam Đường; hỗ trợ học bổng cho 2 cháu, con hội viên ở Than Uyên là 18 triệu đồng; tặng 4 xe lăn cho hội viên và các con của hội viên ở thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường và Tân Uyên trị giá 2 triệu đồng/xe.

Hàng năm nhân dịp tết cổ truyền, các cấp Hội còn tặng quà cho hội viên tổng trị giá hơn 80 triệu đồng; việc thăm hỏi ốm đau được cơ sở Hội chăm lo thường xuyên. Các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh ủng hộ gần 200 triệu đồng trong cuộc phát động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Đây cũng là nguồn động viên, chia sẻ của các cá nhân, tổ chức đối với các nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học; những người đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên cuộc sống của các gia đình nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Tham luận tại buổi gặp mặt chủ yếu tập trung vào nội dung: quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam về vật chất và tinh thần nhằm xoa dịu nỗi đau da cam để đảm bảo cuộc sống ổn định vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Trần Đỗ Công – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới các cấp hội tiếp tục phối hợp đảm bảo chế độ cho các hội viên; quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ các hội viên và gia đình hội viên bị nhiễm chất độc da cam.

Tại buổi lễ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/Dioxin” và kêu gọi vận động ủng hộ vào Quỹ “Chung tay xây dựng xoa dịu nỗi đau da cam” tỉnh Lai Châu năm 2021. Trong đó, các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã hưởng ứng ủng hộ đến hết tháng 11 gần 100 triệu đồng.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.