Chủ nhật, 28/02/2021, 04:13 [GMT+7]

Giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Thứ tư, 20/01/2021 - 22:50'
(BLC) - Hôm nay (20/1), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

                                                      Điểm cầu tại tỉnh ta.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tại tỉnh ta.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố…

Hiện nay, dịch bệnh Covid - 19 đang tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Toàn cầu ghi nhận 96 triệu trường hợp mắc Covid - 19, trong đó có 2 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với trên 24,7 triệu người mắc, hơn 411 người tử vong. Các nước vẫn đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp để có thể triển khai tiêm chủng phòng bệnh Covid - 19.

Tại Việt Nam, đến nay ghi nhận 1.540 ca mắc Covid - 19, trong đó 1.402 ca bình phục, 35 ca tử vong. Tính từ ngày 1/1/2021 đến nay, ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh, tăng 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12/2020. Qua 50 ngày liên tiếp gần đây không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Công cuộc phòng chống dịch Covid-19 đã xuất hiện những điểm sáng để người dân yên tâm hơn. Diễn biến dịch bệnh nhận định còn kéo dài ít nhất trong 2 năm nữa

Tỉnh Lai Châu đang triển khai quyết liệt các biện pháp chung tay cùng cả nước quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19. Trên địa bàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế cho 178 trường hợp có yếu tố dịch tễ và được quản lý nghiêm ngặt theo đúng quy định. Thời gian tới, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng là thường trực. Do nguồn bệnh từ người nhập cảnh, thời tiết mùa đông xuân là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan.

Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới nhu cầu về nước của công dân lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid - 19 luôn hiện hữu và thường trực. Do đó, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “giữ thật chặt bên trong, ngăn dịch bên ngoài”; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Đồng thời, chính quyền cơ sở, lực lượng công an, đội tự quản phòng chống dịch tại các thôn, bản, tổ dân phố nắm sát địa bàn, biến động di dịch nhân khẩu từng gia đình. Đặc biệt đối với những gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận về công tác quản lý kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; hướng dẫn công tác cách ly y tế trong phòng chống dịch Covid – 19... Các địa phương cũng nêu lên những khó khăn trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19 như: điều phối cách ly, cơ sở vật chất, thiết bị thiếu thốn…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao quyết tâm, tinh thần của các địa phương, nhất là địa phương có tuyến biên giới trong công tác phòng chống dịch Covid - 19. Đảm bảo đón tết Nguyên đán an lành, các địa phương cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tiếp tục thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước tình trạng vượt biên trái phép có sự liên kết của nhà xe, đường dây, các đối tượng này né tránh bằng cách sử dụng mạng xã hội để trao đổi cách thức vào Việt Nam trái phép. Hiện các lực lượng biên phòng đã tăng cường tối đa quân số lên biên giới, vì vậy các địa phương cần tập trung cao độ, theo dõi, triệt phá bóc gỡ các đường dây quảng cáo, các nhà xe chở người trái phép.

Đối với vấn đề công dân nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có trường hợp ngoại lệ. Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, nhất là những gia đình có người thân sinh sống ở nước ngoài về. Địa phương có đường biên giới tăng cường công tác phối hợp giũa các lực lượng công an, quân đội, biên phòng và đặc biệt là chính quyền cơ sở trong vấn đề ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Lai Châu: Người dân đốt cây làm nương, gần 1.000 người chữa cháy rừng
Gần 1.000 người đã làm việc cật lực hơn 7 giờ đồng hồ để dập đám cháy rừng ở huyện Tam Đường sau khi một hộ dân đốt cây bụi làm nương khiến đám cháy lan rộng ra xung quanh.
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.