Thứ tư, 22/05/2024, 17:12 [GMT+7]

Gieo mầm xanh, hái quả ngọt

Thứ tư, 16/11/2022 - 07:46'
(BLC) - Với sự sáng tạo, đổi mới trong quản lý; lòng say nghề, yêu mến, chia sẻ, đồng hành cùng học sinh, các cấp quản lý và các thầy cô giáo Trường Tiểu học xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) đang ươm lên những mầm xanh, cho tương lai những mùa quả ngọt.

Thầy giáo Tòng Văn Diêu (giáo viên chủ nhiệm lớp 3A7, điểm trường Tát Xôm 3, Trường Tiểu học xã Trung Đồng) đã 20 năm làm nghề "đưa đò", từng công tác ở những vùng khó khăn nhất của huyện Tân Uyên. Nhưng thầy có thuận lợi hơn những đồng nghiệp khác nhờ sinh ra và lớn lên ở địa phương. Vì thế, ngôn ngữ, tiếng nói và uy tín của thầy phần nào được thuận lợi trong công tác giảng dạy, giáo dục và cả dân vận.

Những năm trước, kể cả khi chưa sáp nhập trường và các điểm trường, việc huy động học sinh ra lớp gặp nhiều khó khăn do các phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Gia đình các bản xa để con ở nhà, cho con lên nương, lên rẫy lao động cùng.

Ngay cả thời điểm hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa chủ động mua sách vở, đồ dùng học tập cho các con trước khi bước vào năm học mới. Vậy là thầy Diệu lại đến tận nhà vận động, giải thích, động viên bố mẹ khắc phục khó khăn cho con đến trường để biết cái chữ sau này làm chủ tương lai.

Giờ thể dục giữa giờ của điểm bản Bút Dưới (Trường Tiểu học Trung Đồng).

Giờ thể dục giữa giờ của điểm trường bản Bút Dưới (Trường Tiểu học xã Trung Đồng).

Để hiểu hơn những thành tích của nhà trường, chúng tôi đến thăm điểm trường trung tâm tại bản Hua Cưởm và điểm bản Bút Dưới. Thật ngỡ ngàng khi trước mắt chúng tôi, dưới ánh nắng hanh vàng những ngày mùa đông, không gian các điểm trường được các thầy cô và các em học sinh bố trí, sắp đặt khoa học, gọn gàng ngăn nắp. Dù quỹ đất không nhiều song tất cả các hoạt động giáo dục, ngoại khóa, kỹ năng sống cho các em đều được đáp ứng tốt.

Tại điểm trung tâm, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương cùng các cô giáo trong trường đưa chúng tôi đi tham quan thư viện của trường. 2 gian thư viện dành cho giáo viên và học sinh học tập, nghiên cứu tại đây khiến chúng tôi thực sự thích thú. Không gian nhỏ gọn nhưng các loại sách và đồ dùng trang trí phù hợp, ngay ngắn, dễ tìm, dễ thấy và đặc biệt là rất sạch sẽ, thoáng đãng. Có được hình ảnh này chắc hẳn các thầy cô nơi đây đã dày công vun đắp.

"Không gian xanh" của thầy trò trường Tiểu học Trung Đồng trong mỗi giờ ra chơi.

"Không gian xanh" của thầy, trò Trường Tiểu học xã Trung Đồng trong mỗi giờ ra chơi.

Ngoài không gian thư viện, cảnh quan mỗi điểm trường cũng tựa bức tranh học đường với lớp học, vườn cây, vườn hoa, khu vui chơi với nhiều sắc màu thật bắt mắt. Chưa kể các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giờ ra chơi với những bài múa, hát; xem phim, đọc sách, chơi trò chơi dân gian, giao lưu giữa các câu lạc bộ lôi cuốn học sinh, tạo hứng khởi cho các em trong học tập.

Tôi nói vui với cô Phương: Trường đẹp thế này, phụ huynh còn mến trường hơn cả học sinh! Quả là vậy. “Nhiều học sinh đến giờ tan học nhưng chưa muốn về, muốn ở lại trường chơi các trò chơi với các bạn, giao lưu với thầy cô, học thêm nhiều điều bổ ích” – cô Phương vui vẻ nói.

Đến nay, sau 2 lần ghép trường, ghép điểm trường, Trường Tiểu học xã Trung Đồng còn 1 điểm trường chính và 4 điểm trường lẻ gồm 34 lớp với 870 học sinh. Tỷ lệ học sinh của nhà trường là con hộ nghèo chiếm 5,5% và có tới 5,6% học sinh bị khuyết tật. Sau Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đối tượng trên địa bàn huyện Tân Uyên bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều em học sinh nghèo.

Không được hưởng chế độ bán trú, các thầy cô vận động phụ huynh chuẩn bị cơm cặp lồng để các con ăn trưa và ngủ lại lớp để đảm bảo sức khỏe cho buổi học chiều. Đối với những điểm bản xa do ghép điểm trường như Pá Ngùa, các thầy cô giáo hướng dẫn phụ huynh phân công nhau đưa đón con em theo nhóm hộ để không mất nhiều công đi lại.

Nhiều gia đình khó khăn, không chuẩn bị đủ thức ăn cho con em mang đến lớp, các thầy cô lại tự bỏ tiền cá nhân để mua cho các em. Mùa đông các em mặc không đủ ấm, các cô mua áo quần cho các em mặc đảm bảo sức khỏe, chăm lo học sinh như chính con em mình.

Giờ học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 của học sinh lớp 1 điểm trường chính trường Tiểu học Trung Đồng.

Giờ học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 của học sinh lớp 1 điểm trường Tát Xôm 3, Trường Tiểu học xã Trung Đồng.

Với những nỗ lực đó, năm học 2021 – 2022, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1; huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đều đạt 100%; tỷ lệ chuyên cần đạt 99,2%, không có học sinh bỏ học. Học sinh toàn trường đạt điểm 9-10 môn Toán, Tiếng Việt đạt 40-43%. Nhà trường đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu, trong đó vượt kế hoạch Phòng Giáo dục – Đào tạo giao 10 chỉ tiêu.

Ngoài ra, nhà trường cử học sinh tham gia nhiều sân chơi như: Trạng nguyên Tiếng Việt, Cuộc thi Violympic cấp huyện, tỉnh đều đạt giải. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Trường Tiểu học Trung Đồng đã đạt nhiều danh hiệu cao quý do các cấp trao tặng; là điểm sáng trong giáo dục huyện nhà.

Nền tảng giáo dục đã được bao thế hệ giáo viên nhà trường tạo dựng bao năm qua. Tin rằng với những trái tim luôn thắp lửa tình yêu thương học sinh, nhà trường sẽ tiếp tục ươm lên những mầm xanh để mang về nhiều trái ngọt trên hành trình gieo chữ.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...