Thứ ba, 21/01/2020, 15:31 [GMT+7]

Hân hoan đón Tết độc lập - mừng quê hương khởi sắc

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:23'
(BLC) - Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh lớn của hàng chục vạn Nhân dân thủ đô thuộc đủ các tầng lớp, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc Tuyên ngôn độc lập, công bố với toàn thể quốc dân và Nhân dân thế giới rằng: Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đời. 74 năm đã trôi qua kể từ ngày ấy, những tư tưởng độc lập dân tộc, tự lực tự cường của Bác vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước nói chung và Lai Châu nói riêng. 

Trải qua 74 năm là 74 ngày Tết độc lập (hay còn gọi là Ngày Quốc khánh 2/9), mặc dù có bao thế hệ sinh ra và mất đi nhưng ký ức về khí thế hào hùng, mốc lịch sử trọng đại: lần đầu tiên người dân đất Việt được ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập không hề mờ phai. Thậm chí ngày thêm ghi dấu đậm nét đối với thế hệ trẻ như chúng tôi - được tận hưởng những thành quả phấn đấu, nỗ lực, hy sinh của thế hệ cha ông. Bởi, để ghi dấu ngày trọng đại ấy, hòa chung không khí tưng bừng của cả nước, hằng năm, Lai Châu đều tổ chức hoạt động chào mừng đảm bảo ý nghĩa, thiết thực.

Mặc dù mỗi địa phương có hoạt động chào mừng khác nhau phù hợp với điều kiện thực tế nhưng có một điểm chung là đều duy trì nét đẹp treo băng rôn, hồng kỳ, cờ các loại trên các tuyến đường chính, quốc lộ, trụ sở cơ quan, đoàn thể, hộ gia đình. Tổ chức xe thông tin lưu động tổng hợp tuyên truyền thời gian, địa điểm, nội dung tổ chức hoạt động kỷ niệm tại điểm đông dân cư, trục đường chính; tuyên truyền sự kiện trọng đại của đất nước cũng như thông báo tới Nhân dân các dân tộc thành tựu từ khi chia tách, thành lập tỉnh (năm 2004) đến nay…

Các tuyến đường của thành phố Lai Châu rực rỡ sắc cờ chào mừng Quốc khánh 2/9. Ảnh: Tuấn Hùng

Tuy nhiên năm nay, ngoài triển khai treo băng rôn, hồng kỳ, cờ các loại, tăng cường công tác tuyên truyền, thành phố Lai Châu không tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc mà dành lồng ghép tổ chức trong sự kiện trọng đại của tỉnh. Đó là kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 15 năm chia tách và thành lập tỉnh Lai Châu mới vào tháng 10/2019. Còn với các huyện, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đang tích cực vận động Nhân dân tham gia luyện tập để Ngày hội thực sự an toàn, tiết kiệm với tinh thần vui tươi, lành mạnh. Các hoạt động tập trung vào thi văn nghệ, thể thao, tổ chức lễ hội, chiếu bóng vùng cao, triển lãm ảnh, sách, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch… Các cơ sở lưu trú, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đa dạng hình thức đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách trước, trong và sau dịp Quốc khánh 2/9.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Than Uyên luôn là huyện có Tết độc lập sôi nổi nhất, vì trước đó vài ngày, đồng bào vùng sâu, vùng xa đã xúng xính váy áo, đèo nhau bằng xe máy xuống chợ mua sắm đồ dùng, thăm thân, vui chơi tại trung tâm thị trấn huyện. Từ ngày 31/8, UBND huyện sớm khai hội để Nhân dân có điều kiện vui chơi, cổ vũ các hoạt động trong Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc. Tiếng khèn hòa cùng tiếng hát của các chàng trai, cô gái Mông; điệu múa quạt, múa nón uyển chuyển, nhịp nhàng trong tiếng đàn tính của nghệ nhân dân tộc Thái; ánh mắt trao duyên của chàng trai vùng cao về tụ hội tìm bạn đời; tiếng lách cách từ chén rượu nấu men lá rừng sóng sánh chạm nhau của người thân lâu ngày gặp lại cùng bát thắng cố nóng hổi; tiếng mời chào từ các cô, các chị bán hàng ăn, đồ chơi cho trẻ; sự hò reo, cổ vũ của cổ động viên cho các đội thi đấu thể thao… luôn khiến không khí Ngày hội thêm sôi động, náo nhiệt, để rồi mỗi người đến dự đều khó dời chân đi.

So với Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Than Uyên lần thứ VII năm 2018, năm nay, ngoài thi văn nghệ, giã bánh dày, thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực, hội trại văn hóa còn có thêm nhiều hoạt động mới như: tổ chức chợ vùng cao, trình diễn trang phục, lễ hội đường phố, đua thuyền đuôi én. Điều này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh ghé thăm và dự hội.

Cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Than Uyên hoàn thiện con đường chong chóng phục vụ tổ chức chợ vùng cao tại Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc.

Cũng không kém phần sôi nổi, thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên đã thành lập đội văn nghệ, đoàn vận động viên tổ chức tập luyện tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện lần thứ VII. Ông Phạm Ngọc Lệ - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: Ngay từ ngày 13/8, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội thiết thực chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là Quốc khánh 2/9. Theo đó, chương trình của Ngày hội được tổ chức từ ngày 1 - 2/9 tại sân nhà thi đấu Phòng Văn hóa - Thông tin huyện với hoạt động thi trại trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông - lâm sản, sản phẩm thủ công, trang phục, nhạc cụ, công cụ lao động sản xuất, ảnh đẹp về địa phương; thi đấu các môn thể thao, tổ chức trò chơi dân gian, làm bánh dày của dân tộc Mông; chương trình văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

Điểm mới của Ngày hội tại Tân Uyên là có thêm nội dung trình diễn, giới thiệu nghi lễ, tục lệ truyền thống các dân tộc; chế biến, trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống các dân tộc. Theo khảo sát, hiện, các địa phương đã sẵn sàng chờ ngày khai hội với quyết tâm đoạt giải cao nhất ở các phần thi; giới thiệu tới Nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện những nét đặc sắc trong đời sống, văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc mình.

Với nhiều hoạt động chào đón Tết độc lập cùng sự hứng khởi lan tỏa từ bản trên mường dưới với tâm thế háo hức, vui tươi, phấn khởi cho thấy đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Qua đó làm rõ thêm vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà, đưa Lai Châu ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển và đang phấn đấu trở thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Điều đó luôn có cơ sở, nền tảng vững chắc, bởi bước vào năm 2019, với phương châm hành động “Kỷ cương - trách nhiệm - đoàn kết - sáng tạo - phát triển bền vững”, trên cơ sở xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh đã bám sát chương trình công tác, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, cụ thể, tập trung cao độ vào việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, các dự án đầu tư cụ thể, tăng cường thực hiện giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính. Chủ động, đổi mới việc tiếp cận, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Duy trì công tác tiếp công dân định kỳ, giải quyết những bức xúc của Nhân dân. Tăng cường nắm bắt thực hiện nhiệm vụ chính trị của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Xây dựng thể chế, chính sách…

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hết tháng 6/2019, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 6,5% (cao hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018); bình quân đạt 13,43% tiêu chí nông thôn mới/xã, tăng 0,65% tiêu chí/xã so với cùng kỳ 2018, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt 5.671,3 tỷ đồng, bằng 72% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Nổi bật là công tác đào tạo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cơ bản đạt tiến độ đề ra. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn là 99,7%, toàn tỉnh có 133 trường đạt chuẩn Quốc gia. 87.135 hộ gia đình, 1.073 bản, khu phố, 1.071 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Lĩnh vực y tế được quan tâm và có nhiều tiến bộ; chính sách an sinh xã hội đảm bảo. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước; hoạt động đối ngoại tiếp tục được duy trì.

Ngày 2/9 đã tới gần, là cơ hội để mỗi người dân của Lai Châu được sống lại những ngày tháng hào hùng của dân tộc. Đồng thời, nhận thức rõ hơn giá trị của tự do và độc lập, từ đó nhìn nhận trách nhiệm, nhất là thế hệ trẻ đối với bảo vệ thành quả của cách mạng, đất nước và của tỉnh trong giai đoạn mới với nhiều thời cơ, thách thức, vận hội mới.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...