Chủ nhật, 09/08/2020, 17:50 [GMT+7]

Hết lòng vì sức khỏe Nhân dân nơi biên giới

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:01'
(BLC) - Trách nhiệm với công việc, quyết tâm không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) hết lòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Đang vào thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Bản Lang tập trung thời gian, sức lực cho công việc. Căn cứ trên nhiệm vụ cụ thể được phân công, cán bộ, nhân viên trạm thực hiện nghiêm túc. Trong trạm, không có cán bộ, nhân viên nghỉ phép, nghỉ tranh thủ và hàng ngày đều có cán bộ trực nắm tình hình kịp thời, chính xác, báo cáo lên cấp trên theo đúng quy định.

Y sỹ Trịnh Thế Bài - Trưởng Trạm Y tế xã Bản Lang cho biết: “Bản Lang là xã biên giới với 13 bản, 1.465 hộ, 8.042 khẩu. Những năm gần đây, một bộ phận Nhân dân trong xã sang Trung Quốc lao động để kiếm thêm thu nhập. Dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua trên địa bàn xã có 216 trường hợp lao động trở về nước ăn tết với gia đình. Để bảo vệ sức khỏe người dân, ngăn không cho dịch phát sinh, lây lan trong cộng đồng, cán bộ, nhân viên Trạm đã phối hợp cùng cán bộ xã, các ban, ngành, đoàn thể, trưởng bản tuyên truyền tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, diễn biến trên địa bàn tỉnh đến người dân ở tất cả 13/13 bản. Khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng thái quá mà cần cảnh giác, chủ động phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiến hành tiêu độc khử trùng các trường học từ ngày 4-6/2”.

Được tuyên truyền, thông tin kịp thời, giờ đây người dân trong xã tích cực vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng chống. Đi đến các bản trong xã, không khó để chúng tôi bắt gặp hình ảnh người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Nhiều bà con còn thực hiện hạn chế đến những nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng bổ sung thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng. Bà con nhắc nhở nhau tạm thời không sang lao động ở Trung Quốc và nếu cơ thể có biểu hiện sốt, ho, khó thở… đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, chẩn đoán chính xác.

Cán bộ trạm y tế xã Bản Lang tuyên truyền về các biện pháp tránh thai hiện đại đến người dân.

Cán bộ trạm y tế xã Bản Lang tuyên truyền về các biện pháp tránh thai hiện đại đến người dân.

Cũng theo thông tin từ cán bộ y tế, từ đầu năm đến nay trong xã có 3 người dân trở về từ Trung Quốc và nghi nhiễm Covid -19 đã hợp khác cách ly theo quy định. Hiện, 1 người có kết quả âm tính, 2 người còn lại tiếp tục được cách ly theo dõi. Cán bộ, nhân viên Trạm nắm bắt kịp thời số lượng người còn lại trong xã đã đi lao động ở Trung Quốc chưa trở về (52 người) để có sự tư vấn, hướng dẫn cách phòng, chống dịch ngay khi trở về nước, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Không chỉ tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong những năm qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Bản Lang luôn chú trọng. Từ khám, điều trị bệnh đến các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Trạm Y tế xã Bản Lang đã khám chữa bệnh cho 13.683 lượt người, đảm bảo kịp thời, đúng người, đúng bệnh, góp phần giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên. Trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra. Người dân có sức khỏe tốt, yên tâm sinh sống, lao động sản xuất phát triển kinh tế.

Các chương trình: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống sốt rét, lao, phong và da liễu, phòng chống mù lòa, HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm, nước sạch vệ sinh môi trường duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả. Trong năm 2019, toàn xã có 96% trẻ 18 tháng tuổi được tiêm DPT mũi bốn, 95,6% trẻ 18 tháng tuổi tiêm sởi mũi hai, 93,5% số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc - xin, 94% phụ nữ có thai được tiêm UV2+ và 100% trẻ từ 6-60 tháng tuổi được uống vitamin A. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng còn 22,6% (giảm 1,2% so với năm 2018). Trong xã có trên 1.000 lượt người được truyền thông về phòng chống sốt rét. 100% số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và 80% đối tượng nguy cơ  được quản lý. 95,5% số người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Nổi bật nhất phải kể đến chương trình dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản bởi trước đây mỗi khi nhắc đến việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã (chủ yếu là người Dao, Thái) thường e ngại, xấu hổ, chưa mạnh dạn áp dụng. Qua công tác tuyên truyền theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”, người dân dần thay đổi, mạnh dạn đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2019, số người dân áp dụng biện pháp tránh thai là 1.109 người (chiếm 67,2% tổng số phụ nữ có chồng). Trong đó, đặt dụng cụ tử cung 504 người, uống thuốc tránh thai 318 người, tiêm thuốc tránh thai 220 người, sử dụng bao cao su 20 người, triệt sản 5 người, cấy thuốc tránh thai 42 người.

Chị Lý Xa Lảy ở bản Nà Giang bộc bạch: “Tôi sinh được 2 con (1 trai, 1 gái). Để có thể chăm lo cho các con tốt nhất, vợ chồng tôi thống nhất dừng lại ở 2 con, do đó cứ 3 tháng tôi lại đến Trạm Y tế xã 1 lần để tiêm thuốc tránh thai. Tôi thấy biện pháp này tiện lợi, không ảnh hưởng đến sức khỏe, mọi sinh hoạt, công việc duy trì bình thường. Thời gian tới, tôi tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai này”.

Áp dụng biện pháp tránh thai hiệu quả, trong xã giảm dần tình trạng sinh con thứ 3 do nhỡ kế hoạch. Cụ thể, nếu như 2015 tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã chiếm đến 23%, năm 2016 là 15,2%, năm 2017 là 13,6% thì đến 2 năm gần đây (2018 và 2019) tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã giảm còn lần lượt là 13,9% và 11,5%. Tỷ lệ tảo hôn cũng giảm hẳn từ 14,6% (năm 2018) xuống còn 5,7% (năm 2019).

Trải lòng về kinh nghiệm giúp Trạm đạt được kết quả tích cực, anh Bài cho hay: “Trong năm Trạm đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân bám sát với các văn bản hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế. Mỗi công việc đều có sự bàn bạc, thống nhất trong tập thể, tạo sự nhất trí cao trong nhận thức, hành động. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên tâm huyết, yêu nghề, trách nhiệm và gắn bó với công việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gần gũi, thân thiện với Nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, Trạm quan tâm củng cố mạng lưới y tế thôn bản; huy động các tổ chức đoàn thể, quần chúng Nhân dân tham gia triển khai các trương trình y tế quốc gia. Xây dựng cảnh quan trạm sạch đẹp; công tác quản lý thuốc đúng quy định, đảm bảo không thất thoát, hư hỏng, phát đúng người, đúng bệnh, đúng liều lượng.

Với nhiều cách làm phù hợp, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Bản Lang đang góp phần đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, xứng đáng là những “Lương y như từ mẫu”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...