Thứ hai, 26/07/2021, 06:09 [GMT+7]
Giảm phí đường bộ

Hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh vận tải vượt khó

Thứ tư, 16/09/2020 - 14:54'
Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 74/2020/TT-BTC về việc hỗ trợ phí bảo trì đường bộ đối với các xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách (ôtô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) được giảm 30%; xe ôtô tải kinh doanh vận tải (xe ôtô tải, ôtô chuyên dùng, xe đầu kéo) được giảm 10% . Thời gian thực hiện từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện, chính sách này đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải trên địa bàn của tỉnh vượt qua khó khăn, nỗ lực ổn định sản xuất kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Có mặt tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu vào ngày cuối tuần, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc tất bật, nghiêm túc song cũng hết sức thân thiện, cởi mở của đội ngũ cán bộ nơi đây. Mỗi người một việc song ai cũng khẩn trương, trách nhiệm để hoàn tất công việc, tạo thuận lợi cho các chủ xe đến đăng kiểm.

Cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu kiểm tra an toàn kỹ thuật của xe kinh doanh vận tải hành khách.

Anh Bùi Văn Hưng (thành phố Lai Châu) chia sẻ: Gia đình tôi có 6 xe chở khách (loại 29 chỗ ngồi) chạy tuyến Nậm Mạ - thành phố Lai Châu và ngược lại. Trước đây, 6 xe hoạt động liên tục, song từ khi xảy ra dịch Covid-19 đã tác động lớn tới hoạt động kinh doanh vận tải của gia đình. Lượng khách giảm tới 60%, hiện gia đình tôi chỉ còn 2 xe hoạt động. Theo quy định, mỗi năm gia đình tôi phải đăng kiểm 2 lần/xe, mức phí đăng kiểm hơn 1,9 triệu đồng/xe, tổng chi phí của 6 xe là hơn 22 triệu đồng/năm. Hôm nay đi đăng kiểm, được cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh thông báo đối với xe kinh doanh vận tải chở người trên 9 chỗ được giảm 30% phí bảo trì đường bộ, chúng tôi mừng lắm. Số tiền hỗ trợ không chỉ giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt mà thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn với các gia đình, đơn vị kinh doanh vận tải trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19.
Anh Hưng cũng bày tỏ mong muốn, dịch Covid-19 diễn ra đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải hành khách. Nếu như dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, anh mong Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị với Chính phủ nâng mức hỗ trợ và kéo dài thời gian hỗ trợ phí đường bộ để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vững vàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Còn anh Lò Văn Hòa (lái xe bồn xăng cho Doanh nghiệp Bảo Toàn ở khu phố 7, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè) tâm sự: Doanh nghiệp Bảo Toàn chuyên kinh doanh các mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng, hiện đơn vị có 3 đầu xe. Được giảm phí bảo trì đường bộ, chúng tôi mừng lắm. Mặc dù mức hỗ trợ đối với ôtô tải kinh doanh vận tải chỉ là 10% song trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng như hiện nay thì doanh nghiệp nhìn đâu cũng thấy khó nên giảm được cái gì để chia sẻ khó khăn là điều rất quý. Việc giảm phí lần này giúp doanh nghiệp đỡ một phần khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi Thông tư 74/2020/TT-BTC, ngày 10/8/2020 của Bộ Tài chính được ban hành về việc “Quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ”, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Lai Châu đã phổ biến, quán triệt nội dung của Thông tư 74/2020/TT-BTC đến các nhân viên thực hiện việc thu phí sử dụng đường bộ. Đồng thời, công khai nội dung của Thông tư 74/2020/TT-BTC tại bảng thông báo của đơn vị để chủ phương tiện tìm hiểu khi đến kiểm định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các nhà xe biết và phối hợp thực hiện. Cùng với đó, Trung tâm cập nhật phần mềm quản lý thu, nộp phí sử dụng đường bộ do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp để thuận lợi trong việc tính toán bù trừ phí cho các đối tượng phương tiện được thụ hưởng chính sách trên.
Anh Lê Xuân Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh cho biết: So với cả nước thì lượng xe trên địa bàn tỉnh Lai Châu không quá lớn, song với tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là dây truyền phục vụ công tác đăng kiểm được đầu tư hiện đại nên ngoài kiểm định các phương tiện trên địa bàn tỉnh thì nhiều phương tiện của tỉnh Điện Biên, Lào Cai khi lưu thông qua Lai Châu cũng lựa chọn đăng kiểm phương tiện tại đây bởi các thủ tục được đơn vị cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, thuận tiện nhất. Theo khảo sát, tỉnh Lai Châu sẽ có khoảng 400 phương tiện thuộc diện được giảm phí sử dụng đường bộ theo Thông tư 74/2020/TT-BTC. Ước tính số tiền phí giảm trừ cho các phương tiện trên 120 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại Trung tâm đã tiến hành giảm phí cho 61 phương tiện, số tiền giảm là 23.037.000 đồng.
Được biết, Thông tư số 74/2020/TT-BTC có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2020, song tất cả các trường hợp kiểm định sau ngày 31/12/2020 mà chu kỳ trước đó trên giấy Chứng nhận kiểm định có kinh doanh vận tải thì Trung tâm vẫn thực hiện giảm trừ theo Thông tư 74/2020/TT-BTC; thời gian giảm trừ vẫn tính từ ngày 10/8/2020 - 31/12/2020 cho chủ phương tiện. Như vậy, trường hợp xe đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC nhưng chưa đến hạn đăng kiểm, khi đến hạn đăng kiểm nộp phí cho chu kỳ tiếp theo vào thời điểm sau ngày 31/12/2020 (thời điểm thông tư hết hiệu lực) thì vẫn được đơn vị đăng kiểm thực hiện bù trừ số phí được giảm theo quy định tại Thông tư.
Việc giảm phí sử dụng đường bộ là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi mà ngành Vận tải đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch Covid-19. Do đó, để Thông tư 74/2020/TT-BTC tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới nếu dịch Covid-19 còn kéo dài, Trung tâm sẽ đề nghị giảm phí sử dụng đường bộ trong thời gian 6 tháng. Cùng với đó, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chủ phương tiện thực hiện miễn giảm phí bảo trì đường bộ theo quy định của Bộ Tài chính.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...